Sóc Trăng khánh thành 2 nhà máy điện gió

Giang Anh|08/04/2022 13:30

Moitruong.net.vn – Ngày 8/4, tại TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng), UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp Công ty CP năng lượng tái tạo Vĩnh Châu và Công ty TNHH điện gió Quốc Vinh tổ chức khánh thành đưa vào hoạt động Nhà máy điện gió số 5 và Nhà máy điện gió số 6.

Nhà máy điện gió số 5 do Công ty CP năng lượng tái tạo Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng ngày 31.12.2019 có công suất giai đoạn 1 là 30 MW, lắp đặt 8 turbine gió, 1 trạm biến áp 22/110 kV, đường dây 110 kV dài 8,9 km, trên diện tích 11,5 ha, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.450 tỉ đồng. Nhà máy đưa vào vận hành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 93 triệu KWh, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

Theo ông Vũ Anh Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Vĩnh Châu-TDC, nhà máy đi vào hoạt động góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm; tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương, tạo điểm nhấn thu hút người thăm quan và vãng cảnh góp phần vào phát triển du lịch và tăng thu ngân sách cho địa phương.

Đây cũng là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh (4/1992-4/2022) và Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022 vào cuối tháng 4 này.

Thực hiện nghi thức khánh thành Nhà máy điện gió số 5.

Nhà máy điện gió số 6 do Công ty TNHH điện gió Quốc Vinh làm chủ đầu tư, có tổng công suất 129 MW, được chia làm 2 giai đoạn, xây dựng tại ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, TX.Vĩnh Châu. Trong đó, giai đoạn 1 có công suất 30 MW, tổng mức đầu tư 1.420 tỉ đồng, xây dựng trên diện tích 7,5 ha. Theo chủ đầu tư, dự án có thiết kế tiết kiệm nhất diện tích sử dụng đất, chỉ với diện tích 7,5 ha cho cả dự án, thấp hơn nhiều so với quy định của Bộ Công thương là 10,5 ha. Dự án hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như sự phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Sóc Trăng.

Ông Phạm Quốc Hùng, Giám đốc Nhà máy Điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng cho biết, nhà máy có mức đầu tư 1.420 tỷ đồng, với 6 tuabin tổng công suất 30MW. Với sự nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư, các nhà thầu và các đối tác, dự án đã phát điện lên lưới quốc gia đúng theo kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại lễ khánh thành 2 nhà máy điện gió số 5 và số 6 tại khu vực ven biển thị xã Vĩnh Châu, ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu cùng các sở, ban, ngành và sự phối hợp tích cực của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã đóng góp vào quá trình triển khai thi công và xây dựng hoàn thành các nhà máy điện gió. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư tổ chức quản lý, khai thác và vận hành các nhà máy điện gió hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, hiện tỉnh đang triển khai thực hiện các dự án điện gió theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) với 20 dự án với tổng công suất là 1.435 MW. Tính đến nay, tỉnh có 4 dự án đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 110,8 MW.

Tỉnh cũng đã đề nghị Trung ương tiếp tục bổ sung và Quy hoạch điện VIII các dự án điện gió cho giai đoạn tiếp theo với tổng công suất 6.358 MW gồm điện gió trên bờ là 1.108MW và điện gió ngoài khơi là 5.250 MW.

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp vào sự thành công của 2 nhà máy điện gió nêu trên. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã trao 40 phần quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Giang Anh

Bài liên quan
  • Hòa Bình: Ngừng hoạt động Nhà máy giấy gây ô nhiễm môi trường
    Moitruong.net.vn – Hoạt động và thường xuyên xả thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy thương phẩm và sản xuất giấy xuất khẩu của Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Thuận Phát tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã bị yêu cầu dừng hoạt động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sóc Trăng khánh thành 2 nhà máy điện gió