Sơn La: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020

Ngọc Minh|01/07/2022 12:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tại TP. Sơn La, UBND thành phố đã giao Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật phối hợp cùng Phòng TN&MT xây dựng các tài liệu, mở các hội nghị tuyên truyền về Luật BVMT tới đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức các ban, ngành, đoàn thể...

son-la.jpg
Hội nghị tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Để đưa Luật BVMT vào cuộc sống, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực.

Những năm trước đây, huyện Mai Sơn thường là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường, nguồn nước trong niên vụ chế biến nông sản. Ông Phạm Duy Hùng - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Mai Sơn cho biết: Trên cơ sở tài liệu tuyên truyền, phổ biến Luật BVMT do Bộ TN&MT, Sở TN&MT biên soạn, Phòng TN&MT đã chủ trì, phối hợp phòng ban, cơ quan, ban ngành cấp huyện, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật với nội dung, hình thức phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế và từng đối tượng, địa bàn. Thông qua lồng ghép chuyên đề trong các hội nghị, lớp tập huấn, cập nhật kiến thức pháp luật mới, nhất là tại các xã, bản có hoạt động sơ chế nông sản, chăn nuôi. Tài liệu tuyên truyền được thiết kế với ngôn ngữ dễ hiểu, có hình ảnh minh họa trực quan, đưa các hộ tham quan tại các hộ chế biến đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội đã chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực tham gia các hoạt động BVMT. Các quy định về BVMT đã được đưa vào nội quy trong cơ quan, quy ước, hương ước của thôn cũng như khi đánh giá, xếp loại cơ quan, đơn vị văn hóa, làng, xã văn hóa, lấy công tác môi trường là tiêu chí quan trọng để tổ chức thực hiện.

Tại huyện Thuận Châu, công tác tuyên truyền về BVMT cũng đã được huyện triển khai thường xuyên, dưới nhiều hình thức như trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn hưởng ứng các ngày lễ môi trường tại các trục đường chính, điểm đông người qua lại, ra quân hưởng ứng các chiến dịch BVMT… góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ đảng viên, các tổ chức, cá nhân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong BVMT; đồng thời, khuyến khích người dân tham gia phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT.

Tại TP. Sơn La, UBND thành phố đã giao Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật phối hợp cùng Phòng TN&MT xây dựng các tài liệu, mở các hội nghị tuyên truyền về Luật BVMT tới đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy chi bộ, tổ dân phố, bản, tiểu khu 3 xã Hua La, Chiềng Xôm, Chiềng Ngần và 3 phường: Chiềng Cơi, Chiềng Sinh, Quyết Tâm. Đồng thời, duy trì hình thức tuyên truyền miệng trong các cuộc họp tại các cơ sở xã, phường, tổ dân phố, bản, tiểu khu và trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua hình thức tiếp cận, tự nghiên cứu tài liệu, văn bản pháp luật do cơ quan tổ chức cung cấp.

Là 1 trong 4 doanh nghiệp chế biến cà phê lớn của tỉnh Sơn La, niên vụ 2021 - 2022, HTX xây dựng và phát triển nông thôn Mường Chanh, huyện Mai Sơn đã thu mua, chế biến hơn 11.000 tấn cà phê quả tươi. Ông Vũ Xuân Hùng - Phó Giám đốc HTX cho biết: Đơn vị đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải theo đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được duyệt và các yêu cầu của các đoàn kiểm tra, giám sát của tỉnh, huyện. Doanh nghiệp cũng có ý thức nghiên cứu, tìm hiểu, tham gia các Hội nghị tập huấn về tài nguyên, môi trường do Sở TN&MT chủ trì. Đã tuyên truyền tới cán bộ vận hành hệ thống xử lý nước thải, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy trình xử lý, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Lê Văn Thanh - Giám đốc Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Thanh Thi, huyện Mộc Châu đánh giá: “Luật BVMT 2020 đã có nhiều đổi mới, tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính; các nội dung minh bạch, rõ ràng hơn. Để BVMT trong quá trình khai thác khoáng sản, doanh nghiệp chúng tôi đã tham gia đầy đủ các hội nghị tập huấn của tỉnh, sở, qua đó, đã hiểu rõ hơn các nội dung mới của Luật; cam kết luôn chú trọng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản, môi trường”.

Ông Trần Văn Hiếu - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Yên thông tin: “Luật BVMT 2020 đã làm rõ một số vấn đề mà trước đây chúng tôi còn gặp vướng. Đơn cử, hiện chúng tôi đã nắm rõ quy định việc thi công các tuyến đường giao thông đi qua thị trấn, có liên quan môi trường thị trấn thì phải làm như thế nào. Hay như các dự án tuyến đường giao thông ngoài khu vực đô thị, trường hợp nào phải đánh giá tác động môi trường… Chúng tôi sẽ tiếp tục phổ biến tới toàn thể cán bộ trong đơn vị, để nắm, hiểu, tham mưu thực hiện tốt công tác BVMT trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư”.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Để đưa Luật BVMT 2020 vào cuộc sống, công tác tuyên truyền quán triệt, phổ biến Luật đã được tỉnh Sơn La thực hiện sâu rộng, tập trung vào các nội dung xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh quy định chi tiết các nội dung được phân cấp của Luật BVMT 2020 và các điểm mới, nổi bật, trọng tâm, căn bản trong hoạt động quản lý Nhà nước về môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020