Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Hà Nội xuất hiện 3 ổ dịch

Moitruong.net.vn

– Ba xã gồm Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ), Khánh Hà (huyện Thường Tín), Thanh Thùy (huyện Thanh Oai) có nhiều người mắc sốt xuất huyết, diễn biến phức tạp.

Sở Y tế Hà Nội cho hay tính tới đầu tháng 7, toàn thành phố có 634 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện; 198/579 xã, phường, thị trấn. Sở Y tế Hà Nội đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm nay giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, trong 3 tuần gầy đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng nhanh. Một số xã ghi nhận nhiều bệnh nhân và có ổ dịch diễn biến phức tạp như: Tam Hiệp – Phúc Thọ (182 ca), Khánh Hà – Thường Tín (48 ca), Thanh Thùy – Thanh Oai (44 ca).

Sở Y tế đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội giảm so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên xu hướng tăng nhanh chóng trong 3 tuần gần đây, có khả năng bùng phát thành dịch.

Muỗi vằn là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Vì vậy, Sở Y tế khuyến cáo thực hiện ngay các hoạt động phòng, chống bệnh gồm diệt bọ gậy tại tất cả hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học, phun hóa chất diệt muỗi tại các xã, thị trấn có ổ dịch. Với các khu vực có bệnh nhân, cán bộ phòng dịch sẽ tới từng nhà, kiểm tra chặt để diệt bọ gậy.

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết Dengue thường gây thành dịch vào giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Trong đó đỉnh dịch vào khoảng tháng 8, tháng 9.

Sốt xuất huyết có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 2 tuần. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sốt cao, đau mỏi người, đặc biệt là đau đầu, nhức hốc mắt. Nếu không được điều trị kịp thời, từ khoảng ngày thứ 5 trở đi, bệnh nhân sẽ bắt đầu có dấu hiệu nặng như tụt huyết áp, xuất huyết, cô đặc máu, có thể dẫn đến tử vong.

Với trẻ em mắc sốt xuất huyết, nguy cơ tụt huyết áp, mất nước càng lớn do tỷ lệ nước trong cơ thể trẻ thường cao hơn người trưởng thành. Phụ nữ mang thai mắc bệnh này có thể gặp nguy cơ sảy thai, hoặc thai lưu.

Đặc biệt, người cao tuổi có sẵn bệnh nền như cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan dễ khiến tình trạng bệnh biến chuyển nặng hơn khi mắc sốt xuất huyết.

Để phòng sốt xuất huyết, cách tốt nhất mà người dân nên làm là giảm số lượng muỗi bằng việc khơi thông cống rãnh, dọn dẹp các bụi cây,… Bên cạnh đó, người dân cũng cần có các biện pháp bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt.

Mai An