Tái chế được 95% kính từ pin mặt trời đã qua sử dụng

Minh Kiên|05/12/2023 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Vốn là các tấm pin mặt trời, nhưng hiện đã trở thành chai nước hoa, hay thậm chí linh kiện bán dẫn. Đó chính là công việc mà nhà máy nằm gần thành phố Bordeaux, Pháp đang thực hiện.

Cứ mỗi 2 phút, dây chuyền của nhà máy lại cắt xong 1 tấm pin mặt trời đã qua sử dụng. Với các lưỡi dao được nung nóng đến 300 độ C, dây chuyền sẽ cắt và tách toàn bộ các lớp trong mỗi tấm pin, gồm khung nhôm, tấm kính và phần tế bào quang điện. Trong số đó, các tấm kính là bộ phận có thể tái chế dễ dàng nhất, làm nguyên vật liệu cho các sản phẩm khác.

pin-mat-troi.jpg
Ảnh minh họa

Ông Frédéric Seguin, Giám đốc chi nhánh công ty Envie 2E, cho biết: "Kính chiếm tới 70% khối lượng của tấm pin mặt trời và cũng là vật liệu có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Kính tái chế của chúng tôi đã đạt được chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn để một số nhà sản xuất đưa vào dây chuyền chế tạo cửa sổ hoặc chai nước hoa".

Công ty này cũng cho biết họ đã đạt tới tỷ lệ tái chế lên tới 95% đối với kính. Những linh kiện khác của tấm pin cũng được đưa tới các đơn vị chuyên biệt để xử lý, thu hồi các thành phần kim loại như bạc, đồng và silic vốn có giá trị cao.

Không chỉ tái chế, nhà máy này còn phân loại các tấm pin vẫn còn hoạt động tương đối tốt để tái sử dụng, mang lại một lựa chọn giá thành rẻ cho những người tiêu dùng muốn lắp đặt pin mặt trời hộ gia đình.

Ông Frédéric Seguin cho hay: "Chẳng hạn tấm pin cũ này có công suất ban đầu là 220 W, và bây giờ vẫn đạt đến 215 W, tức là hao mòn rất ít, không cần phải cắt tách. Chúng tôi sẽ cấp giấy kiểm định cho chúng sau đó bán lại với giá chiết khấu cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp để tái sử dụng".

Trong bối cảnh Pháp đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, lượng pin mặt trời phế liệu cũng sẽ tăng cao trong những năm tới, dự báo từ mức chưa đến 4.000 tấn hiện nay lên hơn 300.000 tấn vào năm 2030. Điều đó cũng có nghĩa là hoạt động tái chế loại thiết bị này cũng sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng, vừa có lợi cho môi trường, vừa đem lại lợi ích kinh tế với các doanh nghiệp.

Bài liên quan
  • Cần cơ chế xử lý phù hợp tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng
    Với các ưu việt nổi trội về công nghệ, môi trường và tính cạnh tranh trong kinh tế, điện mặt trời đã và đang phát triển rất nhanh trên phạm vi thế giới. Tuy nhiên, song song với đó, thế giới đang phải đối mặt với vấn đề rác thải từ các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng. Đây là một trong những bài toán đặt ra cho các nước trên thế giới trong việc nghiên cứu các phương pháp tái chế, tái sử dụng, đặc biệt là ở các nước phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tái chế được 95% kính từ pin mặt trời đã qua sử dụng