Tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách khỏi Nam Cực

Minh Châu|23/05/2021 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các nhà khoa học phát hiện tảng băng trôi lớn nhất thế giới vừa tách ra khỏi Nam Cực, có kích thước gấp 80 lần quận Manhattan, TP New York – Mỹ.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) ngày 19.5 cho biết, tảng băng đã vỡ khỏi sườn phía tây của dải băng Ronne ở biển Weddel của Nam Cực.

Tảng băng trôi có chiều dài khoảng 170km và rộng khoảng 25km. Theo CNN, tảng băng trôi khổng lồ có kích thước gấp gần 80 lần khu Manhattan, New York, Mỹ. Trong khi đó, ESA lưu ý, tảng băng trôi vừa tách khỏi Nam Cực có kích cỡ lớn hơn đảo Majorca của Tây Ban Nha.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vừa tách ra khỏi Nam Cực. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

Khu vực Nam Cực đang ấm lên nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới. Tình trạng này khiến băng tuyết tan chảy và các dòng sông băng bị thu hẹp nhanh hơn, đặc biệt ở khu vực xung quanh biển Weddell. Khi các sông băng biến mất, nhiều khối băng sẽ tách ra và trôi theo dòng nước, cho đến khi chúng vỡ ra hoặc đâm vào đất liền.

Các sông băng hoặc dải băng trên đất liền khi vỡ ra đại dương và tan chảy sẽ làm tăng mực nước biển toàn cầu. Nếu toàn bộ dải băng của Nam Cực tan chảy có thể khiến mực nước biển dâng lên gần 58m.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho hay, tảng băng trôi khổng lồ vừa tách ra khỏi Nam Cực được Keith Makinson – nhà hải dương học vùng cực của Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh – phát hiện lần đầu tiên vào tuần trước. Trung tâm Băng Quốc gia Mỹ đã xác nhận về tảng băng khổng lồ này bằng hình ảnh Copernicus Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Khối băng khổng lồ vừa tách khỏi Nam Cực hiện có tên gọi chính thức là A-76. Tên của tảng băng trôi lớn nhất thế giới này được đặt dựa trên cơ sở khoa học. EAS cho biết, các tảng băng trôi theo truyền thống được đặt tên từ góc phần tư Nam Cực mà tảng băng này được nhìn thấy ban đầu cùng với một số thứ tự. Nếu tảng băng bị vỡ, tên của tảng băng sẽ được thêm một chữ cái tuần tự.

Minh Châu 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách khỏi Nam Cực