Thạch Thất (Hà Nội) – Bài 3: Bất chấp yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ, di dời, trạm bê tông A+ và Hải Phát vẫn tiếp tục hoạt động, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, UBND huyện Thạch Thất đã yêu cầu trạm bê tông A+ và bê tông Hải Phát dừng hoạt động, di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị xong trước ngày 30/9/2021. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV moitruong.net.vn, đến nay 2 trạm trộn này không chấp hành mà vẫn tiếp tục hoạt động rất nhộn nhịp. Dư luận đặt dấu hỏi, trách nhiệm chính quyền địa phương ở đâu?

VIDEO: Thạch Thất (Hà Nội): Người dân tố cáo trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

UBND huyện Thạch Thất đã làm hết trách nhiệm?

Trước đó, Toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài phản ánh về việc dự án KĐT Văn Minh do công ty TNHH XNK Văn Minh làm chủ đầu tư đã được phê duyệt tỷ lệ 1/500 từ 2014 nhưng đến nay, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ” như một “bãi đất hoang”. Dù đã quá thời hạn triển khai xây dựng nhiều năm nhưng không hiểu tại sao Dự án này vẫn chưa bị thu hồi?. Việc chủ đầu tư dự án KĐT Văn Minh “ôm đất” nhiều năm nhưng không triển khai đang làm lãng phí tài nguyên đất đai, gây bức xúc rất lớn trong nhân dân.

chủ đầu tư dự án KĐT Văn Minh “ôm đất” nhiều năm nhưng không triển khai đang làm lãng phí tài nguyên đất đai

Ngoài ra, công ty Văn Minh còn cho công ty cổ phần bê tông xây dựng A+ và công ty Cổ phần Hải Phát thuê đất để sản xuất bê tông, gây bụi bặm, xả nước thải, chất thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bất bình.

Ngay sau khi Tòa soạn Moitruong.net.vn thông tin phản ánh về nội dung trên, lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất đã tiếp nhận thông tin và chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Xe chở bê tông Của Công ty Bê tông A+ hoạt động kéo đất cát, bã bê tông ra đường, khiến đoạn đường bị ô nhiễm nghiêm trọng

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Chuyên viên phòng TNMT huyện Thạch Thất  cho biết: “Về hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của trạm bê tông A+ và Hải Phát chưa được các cơ quan chức năng cấp phép bất kì hồ sơ gì. Phòng TNMT đã phối hợp với Công an huyện kiểm tra và tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định xử phạt 2 đơn vị này. Thực sự, UBND huyện cũng rất muốn di dời 2 trạm bê tông này vì họ hoạt động gây bụi bẩn, hư hỏng đường sá. Khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Thạch – Giám đốc công ty A+ còn tỏ thái độ ngang ngược,  khó chịu cho rằng hoạt động không gây ô nhiễm”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Chuyên viên phòng TNMT huyện Thạch Thất cho biết: “ 02 trạm bê tông A+ và Hải Phát chưa được các cơ quan chức năng cấp phép bất kì hồ sơ gì về môi trường”

“Về hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty Văn Minh, phòng TNMT cũng chưa nhận được bất kì hồ sơ gì từ phía công ty hay Sở TNMT gửi. Năm 2014, sau khi công ty Văn Minh được phê duyệt chi tiết 1/500 từ đầu tư xây dựng cụm công nghiệp sang đầu tư xây dựng KĐT Văn Minh, đến nay công ty Văn Minh đã làm lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hay chưa thì Phòng cũng không nắm được. Vì UBND huyện không nhận được quyết định phê duyệt ĐTM của Sở TNMT gửi về và cũng không được lấy ý kiến tham vấn cộng đồng trong quá trình phê duyệt ĐTM cho dự án KĐT Văn Minh”, bà Hoài thông tin thêm.

Các xe chở bê tông của Công ty Hải Phát vẫn hoạt động rất nhộn nhịp

Lý giải về việc dự án KĐT Văn Minh chậm trễ triển khai, ông Nguyễn Tuấn Chinh – Phó phòng TNMT huyện Thạch Thất cho biết: “Dự án KĐT Văn Minh chậm triển khai thứ nhất là do sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn các quận, huyện, trong đó có dự án KĐT Văn Minh. Thứ 2 liên quan đến chủ đầu tư, có thể do công ty Văn Minh không đủ năng lực tài chính tiếp tục thực thiện dự án”.

Ông Nguyễn Tuấn Chinh – Phó phòng TNMT huyện Thạch Thất cho biết: “UBND huyện đã yêu cầu Công ty Văn Minh thanh lý hợp đồng và yêu cầu 02 trạm bê tông A+ và Hải Phát phải dừng hoạt động”

“Sau khi Tạp chí phản ánh, UBND huyện đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Văn Minh  thanh lý hợp đồng với trạm bê tông A+ và Hải Phát, yêu cầu 2 trạm bê tông dừng hoạt động, di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị đi nơi khác, thực hiện xong trước ngày 30/9/2021. Nếu sau ngày 30/9 các đơn vị không thực hiện, UBND huyện sẽ báo cáo Sở TNMT thanh kiểm tra toàn diện việc sử dụng đất, thực hiện Luật bảo vệ môi trường đối với công ty Văn Minh”, ông Chinh cho hay.

Hơn nữa, phòng TNMT cũng tiết lộ: UBND huyện đã rất nhiều lần mời Công ty Văn Minh lên làm việc, yêu cầu cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện dự án KĐT nhưng lãnh đạo công ty đều bất hợp tác không phối hợp làm việc, lấy lý do này, lý do nọ mà chỉ cử đồng chí Chánh văn phòng công ty làm việc.

Ngang nhiên hoạt động, coi thường pháp luật

Được biết, ngày 26/8/2021, UBND huyện Thạch Thất có công văn số 1694/UBND – TNMT về việc đề nghị công ty TNHH XNK Văn Minh chấm dứt hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trong khuôn viên đất được giao thuê thực hiện dự án.

Nội dung công văn nêu rõ: Thực tế, trong quá trình quản lý trên địa bàn huyện cho thấy, từ 2008 – 2014, sau khi được UBND Tp. Hà Nội chấp thuận cho công ty TNHH XNK Văn Minh (chủ đầu tư) chuyển mục đích đầu tư dự án đến nay chủ đầu tư không triển khai dự án theo đúng phê duyệt của UBND Thành phố. Chủ đầu tư đã cho một số đơn vị thuê lại mặt bằng trong đó có 2 trạm bê tông của công ty CP bê tông xây dựng A+ và trạm bê tông của công ty CP xây dựng Hải Phát hoạt động trên diện tích đất công ty Văn Minh được thuê, điều này là trái mục đích sử dụng đất được UBND Tp. Hà Nội giao cho thuê để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Công văn số 1694/UBND – TNMT của UBND huyện Thạch Thất đề nghị công ty TNHH XNK Văn Minh chấm dứt hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trong khuôn viên đất được giao thuê thực hiện dự án

Từ năm 2014 đến nay, 2 trạm bê tông trên khu đất công ty được thuê không tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường, UBND huyện Thạch Thất, công an Tp. Hà Nội đã xử lý vi phạm hành chính nhiều lần và yêu cầu công ty khắc phục hậu quả, thanh lý hợp đống với 2 công ty đang lắp đặt trạm bê tông. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã có văn bản phúc đáp khẳng định 2 trạm bê tông phục vụ quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng thực hiện dự án nhưng qua phản ánh của các cơ quan báo chí đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư thêm bất cứ hạng mục cơ sở hạ tầng nào trên diện tích đất được thuê, 2 trạm trộn bê tông đang hoạt động với mục đích kinh doanh thương mại và không tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường.

UBND huyện Thạch Thất đã yêu cầu UBND xã Phùng Xá chỉ đạo cán bộ chuyên môn kịp thời xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền đúng quy định của pháp luật đối với hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trong diện tích đất của công ty Văn Minh được thuê; báo cáo  kết quả kiểm tra, xử lý về UBND huyện qua phòng TNMT để tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Công ty Văn Minh thanh lý hợp đồng cho thuê, cho mượn tài sản trên đất công ty được cho thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đối với công ty bê tông  A+ và Hải Phát để chấm dứt tình trạng hoạt động của các trạm bê tông không đúng mục đích sử dụng đất và chấm dứt hành vi gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Dừng ngay hoạt động của trạm bê tông trên diện tích do công ty Văn Minh  được thuê, khắc phục ngay tình trạng xả chất thải, cặn bã bê tông, nước rửa bồn tại khu vực trên theo phản ánh của báo chí. Di chuyển toàn bộ thiết bị liên quan đến khu vực sản xuất, kinh doanh trên đất do công ty Văn Minh được thuê để thực hiện đầu tư dự án.

UBND huyện Thạch Thất đề nghị các đơn vị chủ động thực hiện các nội dung tại văn bản này xong trước ngày 30/9/2021. Sau ngày 30/9/2021 các đơn vị không chấp hành, UBND huyện Thạch Thất báo cáo UBND Tp. Hà Nội để xem xét dự án theo quy định của pháp luật.

02 trạm bê tông A+ và Hải Phát vẫn ngang nhiên hoạt động rất nhộn nhịp, bất chấp pháp luật

Mặc dù, UBND huyện Thạch Thất đã chi đạo rất rõ, tuy nhiên theo ghi nhận của PV vào những ngày đầu tháng 10, trạm bê tông Hải Phát và bê tông A+ vẫn hoạt động bình thường, nhộn nhịp, chưa có bất kì dấu hiệu tháo dỡ, di dời. Tại khu vực sản xuất của 02 trạm trộn việc xử lý môi trường (nước thải, chất thải) không được 02 trạm trộn quan tâm, bã bê tông, đổ lênh láng ra ngoài môi trường, khu sản xuất như bãi “sình lầy”. Phía trong trạm trộn, máy móc hoạt động rất nhộn nhịp, xe bồn chở bê tông ra vào tấp nập, gây bụi mù mịt khiến người dân xung quanh khu vực vô cùng bức xúc.

Nền trạm bê tông A+ và trạm trộn bê tông Hải Phát nhầy nhụa bùn đất, như bãi sình lầy

Sau ngày 30/9, 02 trạm trộn bê tông A+ và bê tông Hải Phát vẫn tiếp tục hoạt động. Ngày 5/10/2021 PV đã liên hệ Phòng TNMT huyện Thạch Thất để thông báo 02 trạm trộn quá thời hạn vẫn tiếp tục hoạt động và đề nghị phòng cung cấp văn bản của huyện báo cáo UBND Thành phố về việc xem xét dự án Văn Minh và 02 trạm trộn để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến nay, phòng TNMT chưa cung cấp văn bản nói trên cho tòa soạn.

Kính đề nghị lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội cần sớm chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND huyện Thạch Thất khẩn trương vào cuộc kiểm tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về môi trường, đất đai, đầu tư… đối với dự án KĐT Văn Minh. Phát hiện sai phạm cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Minh – Thùy Dương