Thạch Thất (Hà Nội): Nhà máy Đá ốp lát Vinaconex đang “bức tử” người dân

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, bị báo chí phản ánh trong quá trình họat động gây ô nhiễm môi trường nhưng Nhà máy đá ốp lát Vinaconex vẫn tiếp tục xả thải khiến người dân thôn 1 và thôn 2 xã Thạch Hòa hết sức bất bình.

Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải những bài viết liên quan đến đơn thư phản ánh của người dân thôn 1, thôn 2 xã Thạch Hòa về việc Nhà máy Đá ốp lát Vinaconex thuộc Công ty cổ phần đá thạch anh cao cấp VCS trong quá trình hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mặc dù, tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn không được các cấp chính quyền giải quyết khiến cho tỷ lệ người trong làng chết vì ung thư ngày một gia tăng.

Để lấy lại môi trường sống trong lành của chính mình, người dân thôn 1, thôn 2, xã Thạch Hòa tiếp tục làm đơn (lần 5) tới UBND xã Thạch Hòa các nhà máy sản xuất Cám cò và nhà máy Đá ốp lát Vinaconex gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 xã Thạch Hòa, đất thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

 Suối Con Gái làm cho cá chết hàng loạt

Theo đó, đơn đề nghị của các hộ dân có nội dung như sau: “Tôi Nguyễn Văn Mến thôn 1 cùng các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy Đá ốp lát Vinaconex đề nghị một số việc như sau: Năm 1994, chúng tôi được xã Đông Trúc giao đất theo Quyết định 20 của tỉnh Hà Tây cũ đi xây dựng vùng kinh tế mới nội tỉnh. Nhân dân chúng tôi tự đóng góp kinh phí làm đường, mắc điện và sinh sống ổn định, đến năm 2003 thì nhà máy đá ốp lát trong địa bàn thôn 1 xã Thạch Hòa hoạt động ngay giữa các hộ dân đã hoạt động 3 ca liên tục. Nhân dân chúng tôi sống sát với nhà máy đá suốt ngày đêm phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.

Mật độ rung ép của nhà máy khi ép đá làm rung chuyển cả nhà của các hộ dân. Suốt ngày đêm nghe tiếng ồn của máy chạy sản xuất. Khí thải ra mùi khó chịu như mùi thuốc sâu, cá chết ở suối bốc mùi hôi thối. Bụi khí nhà máy chạy sấy bột đá có khi bụi bay ra đường trắng cả ngọn cây của các hộ kề bên nhà máy. Đường đi thì xe ôtô phân khối lớn và công nhân nhà máy đi nhiều, nắng thì bụi mưa thì lội. Vậy nay nhân dân chúng tôi làm đơn này đề nghị UBND xã Thạch Hòa cùng các cấp xem xét giải quyết bảo đảm về môi trường để không ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống cho nhân dân chúng tôi, để ổn định cuộc sống gia đình”.

Đơn kêu cứu của người dân Thôn 1, xã Thạch Hòa gửi cơ quan báo chí từ năm 2016 mà đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường

Ông Đặng Văn Tuấn, người dân thôn 1 chia sẻ: Gia đình ông bị ảnh hưởng trực tiếp từ 02 ống thông hơi từ trong công ty thải ra, nhiều lúc vợ chồng ông phải đeo khẩu trang để tránh mùi và bụi. Ông rất lo lắng về tình trạng ô nhiễm không khí vì gia đình vừa đón cháu nhỏ mới sinh về, những ngày gần đây cháu thường xuyên giật mình, ho, gia đình để ý thì thấy những lúc máy móc trong Công ty Vicostone gầm lên là cháu lại giật mình. Moi người trong gia đình ông liên tục bị ù tai, hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là khó thở và tức ngực.

Trước những ý kiến trong đơn đề nghị của các hộ dân và trả lời cử tri ngày 29/5/2019, UBND xã Thạch Hòa đã lập Tổ công tác, kiểm tra và sau đó có Văn bản số 43/UBND về việc giải quyết các nhà máy sản xuất Cám cò và nhà máy Đá ốp lát Vinaconex gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 xã Thạch Hòa, đất thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc quản lý để gửi UBND huyện Thạch Thất và Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo đó, nội dung văn bản chỉ rõ: UBND xã Thạch Hòa đã nhận được nhiều kiến nghị phản ánh của cử tri trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 xã Thạch Hòa kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết các nhà máy nằm ở khu dân cư gây ra ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của đời sống nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, ngày 26/5/2019, UBND xã Thạch Hòa nhận được đơn kiến nghị đông người của một số hộ dân thôn 1, xã Thạch Hòa và các hộ dân gần nhà máy sản xuất Cám cò và nhà máy sản xuất Đá ốp lát Vinaconex gây ô nhiễm môi trường về nước thải chảy ra dòng suối từ khu nghĩa địa của xã Thạch Hòa chảy về khu cầu nhà Chạ thôn 2, gây ô nhiễm môi trường về chất thải, khí thải, độ rung, tiếng ồn của các nhà máy.

Sau khi nhận phản ánh và đơn của nhân dân thôn 1 và thôn 2, UBND xã Thạch Hòa đã cử Tổ công tác của xã phối hợp với Ban chỉ huy thôn 1 và thôn 2 đi kiểm tra, xác minh về việc gây ô nhiễm môi trường tại thôn 1 và thôn 2, xã Thạch Hòa.

Kết quả kiểm tra, xác minh: Về nguồn nước của con suối: Đầu trên thượng nguồn của con suối là liền kề với nhà máy sản xuất Đá ốp lát Vinaconex, phía cuối của nhân dân thôn 2 là liền kề với nhà máy sản xuất Cám Cò có màu nước đen, mùi hôi thối, cá chết.

Về tiếng ồn: Trong quá trình sản xuất, công suất của máy đã gây ra tiếng ồn lớn, gây ảnh hưởng sức khỏe và sinh hoạt của bà con nhân dân.

Về khí thải, chất thải: Đôi khi chất thải như bột màu trắng bay ra đường gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông, khí thải thì bay ra khu vực xung quanh khiến các hộ chịu mùi khó chịu.

Về thời gian hoạt động: Các nhà máy sản xuất 3 ca liên tục từ đó gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhân dân và ảnh hưởng đến việc học tập của con em trên địa bàn 2 thôn.

Đánh giá sơ bộ ô nhiễm môi trường của 2 nhà máy: Các nhà máy nêu trên nhiều lúc thải nước ra dòng suối, chất lượng của nước thải không đảm bảo vệ sinh môi trường. Nước thải, chất thải có mùi nồng nặc, nước có màu đen thải ra suối, ao hồ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư. Tiếng ồn của công suất nhà máy gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bà con nhân dân trên địa bàn. Khí thải của nhà máy hàng ngày thải ra mùi rất khó chịu. Những ảnh hưởng tác động gây ra do nhà máy sản xuất Cám Cò và nhà máy đá ốp lát Vinaconex nằm ở sát khu dân cư nên gây ra những hệ lụy về môi trường nêu trên.

Từ những nội dung nêu trên, UBND xã Thạch Hòa đề nghị UBND huyện Thạch Thất, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc kiểm tra, xác minh 2 nhà máy sản xuất Cám Cò và nhà máy đá ốp lát Vinaconex nằm ở sát khu dân cư có gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hoang mang về tâm lý cho bà con nhân dân trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 hay không?

Do các nhà máy nằm vào đất của Khu công nghệ cao Hòa Lạc nên cần có sự phối hợp tích cực của Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc tham gia giải quyết. UBND xã Thạch Hòa kính trình UBND huyện Thạch Thất và Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc xem xét, giải quyết những kiến nghị của bà con nhân dân, từ đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tránh nhân dân tập tụ đông người gửi đơn khiếu kiện vượt cấp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vào các bài báo tiếp theo.

Hà Anh