Thách thức tìm kiếm nguồn kinh phí ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo TTXVN|03/07/2019 11:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chuyển đổi các hệ thống năng lượng của thế giới hiện nay sang các nguồn năng lượng sạch nhằm kìm hãm sự gia tăng của tình trạng biến đổi khí hậu có thể tiêu tốn 830 tỷ USD/năm trong vòng 35 năm tới, song thực tế hiện chỉ 10% số này được đầu tư cho năng lượng mỗi năm.

Điều này cho thấy thiệt hại ngày một lớn do biến đổi khí hậu gây ra đang tỷ lệ thuận với thách thức trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ ngăn chặn tình trạng trên cũng như cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây là cảnh báo được các nhà nghiên cứu và giới chức các nước đưa ra tại Tuần lễ khí hậu London ngày 1/7.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Môi trường và Nước Uganda Sam Cheptoris khẳng định quốc gia châu Phi này đã có những bài học đắt giá về biến đổi khí hậu và ảnh hưởng khủng khiếp của tình trạng trên khi các vụ lở đất do mưa lớn gần Núi Elgon đã cướp đi sinh mạng của trên 100 người trong thập niên qua.

Tuy nhiên, nỗ lực đưa 10.000 người ra khỏi các khu vực nguy hiểm đang gặp nhiều trở ngại do nguồn kinh phí eo hẹp trong khi chi phí để xây dựng các khu nhà, trường học và cơ sở hạ tầng lại cao. Tính đến nay, mới chỉ có 150 người được tái bố trí chỗ ở. Không chỉ vậy, ngành nông nghiệp Uganda cũng đang đòi hỏi nguồn đầu tư lớn do chủ yếu phụ thuộc vào mưa, song hạn hán ngày một trầm trọng.

Trước thực trạng trên, Giám đốc Công ty Lloyds Financials có trụ sở ở Zambia Sabera Khan khẳng định để có đủ kinh phí hỗ trợ các nước nghèo đối phó với các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu đòi hỏi phải có sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân.

Đơn cử tại Zambia, Lloyds Financials đang hợp tác với chính phủ để tạo điều kiện cho các công ty nhận hợp đồng công cộng để lắp đặt hệ thống điện Mặt Trời ở khu vực nông thôn – lĩnh vực được cho là khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận. Trong 18 tháng kể từ khi nỗ lực trên được triển khai, 600.000 hộ gia đình nông thôn tiếp cận với năng lượng sạch.

Trong khi đó, nhà tư vấn chiến lược của công ty tư vấn vốn và rủi ro quốc tế Willis Towers Watson, Simon Young lại đề cao lợi ích của bảo hiểm. Ông cho biết hiện 1/4 hoạt động kinh doanh của công ty này liên quan đến việc hỗ trợ khách hàng quản lý rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra, trong đó có việc đưa ra các hợp đồng bảo hiểm bồi hoàn hạn hán ở châu Phi hay bão lũ ở các quần đảo Thái Bình Dương cũng như chính quyền ở các bang miền Tây đối phó với mối đe dọa từ cháy rừng.

Theo TTXVN

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thách thức tìm kiếm nguồn kinh phí ứng phó với biến đổi khí hậu