Thái Lan kêu gọi giải quyết khói mù xuyên biên giới

Mai Hạ|09/04/2023 17:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ trì cuộc họp 3 bên trực tuyến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Tổng Tư lệnh Quân đội Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi nỗ lực hình thành các cách tiếp cận mang tính xây dựng và cụ thể để giải quyết vấn đề khói mù xuyên biên giới trong khu vực.

8-tlan.png
Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan, chất lượng không khí xấu đi trong 3 tháng đầu năm 2023 đã tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lời kêu gọi này được đưa ra vào ngày 7/4, khi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chủ trì cuộc họp 3 bên trực tuyến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Tổng Tư lệnh Quân đội Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Prayut đã đề xuất một chiến lược nhằm giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm khói mù xuyên biên giới bằng cách tận dụng các cơ chế liên quan ở tất cả các cấp. Ông Prayut khẳng định Thái Lan ủng hộ các nỗ lực trao đổi thông tin và kinh nghiệm, cũng như các hành động pháp lý của mỗi quốc gia để kiểm soát và ngăn chặn các nguồn gây ô nhiễm.

Theo ông Pinsak Suraswadi, Cục trưởng Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan, chất lượng không khí xấu đi trong năm nay là kết quả của việc ngày càng có nhiều "điểm nóng" do đốt lửa ở ngoài trời và thời tiết khô hạn. Ông Pinsak cho biết tổng số "điểm nóng" được phát hiện ở Thái Lan, Myanmar và Lào trong 3 tháng đầu năm 2023 đã tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Thái Lan đã ưu tiên giảm thiểu ô nhiễm không khí như một chương trình nghị sự quốc gia. Chính phủ nước này cho rằng khói từ hoạt động giao thông, nhà máy công nghiệp, cháy rừng và đốt rơm rạ là nguồn ô nhiễm chính.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan kêu gọi giải quyết khói mù xuyên biên giới