Thái Lan kêu gọi người dân ở trong nhà vì ô nhiễm không khí nặng

Minh Trang|03/02/2023 14:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Các nhà chức trách tại Thái Lan kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài khi ô nhiễm không khí tại Bangkok và các tỉnh lân cận vượt ngưỡng an toàn.

Hãng Reuters ngày 2/2 đưa tin ô nhiễm không khí ở Bangkok và các tỉnh lân cận tại Thái Lan đã vượt ngưỡng an toàn, khiến cơ quan chức năng kêu gọi người dân ở trong nhà và tránh các hoạt động nặng ngoài trời.

Mật độ bụi mịn PM2.5 ở thủ đô Thái Lan cao hơn gấp 14 lần so với mức an toàn của Tổ chức Y tế thế giới, khiến Bangkok lọt vào nhóm những thành phố ô nhiễm không khí hàng đầu trên thế giới, theo IQAIR, nền tảng theo dõi chất lượng không khí có trụ sở ở Thụy Sĩ.

o-nhiem-khong-khi.jpg
Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan trong bầu không khí bị ô nhiễm ngày 2/2. Ảnh: Reuters

Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan cho biết "tình trạng thời tiết trì trệ" đang khiến không khí ô nhiễm hơn do khí thải xe cộ và khói đốt đồng.

"Chúng tôi phải tăng cường nỗ lực đối phó ô nhiễm bằng cách kêu gọi mọi người làm việc ở nhà. Với trường học, họ có thể phải tránh các hoạt động ngoài trời để đề phòng tác hại đến sức khỏe của trẻ", cơ quan này cho biết.

Nhiều người dân kể rằng tầm nhìn rất kém và họ bị khó thở. "Tôi cảm thấy cay mắt. Tôi khó quan sát khi phải chạy xe máy trong gió", theo tài xế xe ôm 51 tuổi Kanjanaporn Yampikul.

WHO khuyến cáo rằng mật độ PM2.5 trung bình hằng năm không cao hơn 5 mcg/m3 trong hướng dẫn được điều chỉnh vào năm ngoái, khi cho biết mật độ thấp cũng gây nguy cơ đáng kể về sức khỏe.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan kêu gọi người dân ở trong nhà vì ô nhiễm không khí nặng