Thái Lan xử phạt chủ phương tiện xả khói đen gây ô nhiễm không khí

Moitruong.net.vn

– Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan sẽ phạt nặng đối với các chủ phương tiện xả khí thải vượt giới hạn an toàn trong nỗ lực giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn PM 2.5 gây ra.

Cục trưởng Cục Giao thông Đường bộ thuộc Bộ trên, Jirut Visarnchit cho biết xe tải và xe buýt là những nguyên nhân chính làm tăng nồng độ bụi mịn PM 2.5 trên các tuyến đường giao thông lớn và nhỏ ở thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận.

Để làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn 2.5 PM gây ra, Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan áp dụng mức phạt với những đối tượng vi phạm là 5.000 Baht (khoảng gần 4 triệu đồng). Ô tô xả lượng khí thải vượt giới hạn an toàn sẽ bị cấm lưu hành trên đường phố.

Cục Giao thông Đường bộ đang phối hợp với một số cơ quan khác của chính phủ, trong đó có Sở Giao thông Vận tải Bangkok (BMTA) kiểm tra lượng khí thải xả ra từ các xe buýt chạy trong thành phố.

Kể từ giữa năm ngoái đến nay, Thái Lan, đặc biệt là thủ đô Bangkok, chìm trong khói mù dày đặc do hoạt động đốt rơm rạ, xây dựng và khói đen xả ra từ xe buýt và xe tải trong thành phố.

Cơ quan kiểm soát ô nhiễm trong tuần này cũng ghi nhận nồng độ bụi mịn ở mức độ ở mức độ không an toàn tại 38 khu vực ở thủ đô và các tỉnh lân cận.

Từ tháng 9/2019, hàng chục nghìn người dân thủ đô Bangkok đã phải vào viện để khám và điều trị các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí gây ra.

Ngọc Linh (t/h)