Thái Nguyên đẩy mạnh việc gia cố các công trình phòng chống thiên tai

Thùy Minh|17/06/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây mới, tu bổ, sửa chữa các công trình phòng chống thiên tai, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Nguyễn Văn Ấn (phường Châu Sơn, TP. Sông Công) cho biết, từ năm 2022 về trước mỗi khi mùa mưa lũ đến, nước từ thượng nguồn chảy về khiến bờ sông Công đoạn qua các tổ dân phố Vinh Quang 1 và Vinh Quang 2 bị sạt lở nghiêm trọng. Điều này không chỉ gây mất đất sản xuất mà còn đe dọa đến sự an toàn của một số hộ dân sinh sống gần bờ sông.

Trước thực trạng đó, ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã triển khai xây dựng công trình kè soi Vạt dài gần 400m, với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng. “Từ khi có công trình kè kiên cố mà Nhà nước đầu tư xây dựng, bà con nơi đây ai ai cũng mừng do không còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sạt lở mỗi khi nước lũ từ thượng nguồn chảy về nữa”, ông Nguyễn Văn Ấn chia sẻ.

phong-chong-thien-tai.jpg
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Châu Sơn, từ khi hoàn thành đến nay, công trình kè soi Vạt đã góp phần phòng, chống sạt lở, bảo vệ khoảng 6 ha đất sản xuất nông nghiệp và các công trình xây dựng của 5 hộ dân ở ven sông.

“Sau khi công trình được đưa vào sử dụng, phường cũng đã giao trách nhiệm cho các tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ và phát huy hiệu quả sử dụng cao nhất”, lãnh đạo phường Châu Sơn thông tin.

Năm 2023, việc cầu cống Nẻ (thuộc tuyến đê Hà Châu, huyện Phú Bình) cũng được đầu tư và đưa vào sử dụng, góp phần tiêu úng nước cho hàng chục ha đất nông nghiệp tại 3 xã Úc Kỳ, Hà Châu, Nga My.

“Trước đây mỗi khi mưa kéo dài hay vào mùa mưa lũ, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của bà con trong xóm thường bị ngập trong nhiều ngày, ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất cây trồng. Từ khi công trình cầu cống Nẻ được đưa vào sử dụng đã góp phần giải quyết vấn đề tiêu úng nước cho bà con”, ông Nguyễn Văn Đại, người dân xã Nga My, huyện Phú Bình, bày tỏ niềm phấn khởi.

Tương tự những địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, để bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp, năm 2024, huyện Định Hoá có kế hoạch đầu tư trên 18 tỷ đồng sửa chữa và nâng cấp các công trình thuỷ lợi. Nguồn vốn này sẽ tập trung kiên cố các đập ngăn nước bê tông hoá, nâng cấp các trạm bơm, tràn xả lũ và kiên cố kênh dẫn nước.

Hiện nay, huyện Định Hóa đã hoàn thành 4 công trình sửa chữa đập, cống lấy nước và hàng chục kênh đầu mối dẫn nước với tổng mức đầu tư trên 5 tỷ đồng. Các hạng mục công trình còn lại đang được cơ quan chuyên môn lập phương án tổ chức thi công, đáp ứng kịp thời sản xuất, cũng như bảo đảm an toàn mùa mưa bão.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên, xác định tầm quan trọng của các công trình phòng chống thiên tai, thời gian qua, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực để triển khai đầu tư xây mới, tu bổ, sửa chữa các công trình bị hư hỏng, xuống cấp.

Điển hình như trong năm 2023, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động, vận động từ các nguồn lực hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 400 công trình dân sinh (trung tâm y tế, trường học, làm đường... ); xây mới, sửa chữa hơn 1.100 nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn góp phần hỗ trợ người dân đảm bảo an toàn trước thiên tai; đầu tư trên 150 tỷ đồng để sửa chữa, xây dựng các công trình thủy lợi, đê điều…

“Trước tình hình thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và trái quy luật, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, bên cạnh việc xây dựng phương án chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai, tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình phục vụ công tác phòng chống thiên tai để có phương án đề xuất tu sửa, bảo dưỡng, xây mới”, ông Nguyễn Văn Bắc cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên đẩy mạnh việc gia cố các công trình phòng chống thiên tai