Thái Nguyên: Làng nghề phát triển bền vững nhờ chú trọng bảo vệ môi trường

Hà My|17/08/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Những năm qua, bên cạnh phát triển các sản phẩm mới, mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều hộ dân tại các làng nghề trên địa bàn huyện Phú Bình còn quan tâm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

16-ngua.jpg
Làng chăn nuôi ngựa bạch ở xã Dương Thành - một trong bốn xã vừa hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của huyện Phú Bình

Ông Dương Ngọc Tuyên, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Bình, cho biết: Chúng tôi tích cực phối hợp với các xã tuyên truyền tác hại của ô nhiễm môi trường, giải pháp bảo vệ môi trường tới các cơ sở, hộ dân tại các làng nghề… Khoảng 3 năm trở lại đây, vấn đề đảm bảo môi trường trong các làng nghề được các hộ dân đặc biệt quan tâm. Nhờ đó góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; diện mạo làng quê đổi mới, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Anh Dương Đình Hiệp, chủ một hộ sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tại làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) cho hay: Trước đây, khi chưa có kinh phí để đầu tư hệ thống hút mùi sơn, tôi thường mang sản phẩm ra trước cửa nhà để phun sơn, hoàn thiện, ảnh hưởng đến người đi đường. 4 năm trước, gia đình tôi đã đầu tư trên 30 triệu đồng để lắp đặt hệ thống quạt gió, hút mùi trong nhà. Từ khi có hệ thống này, kể cả những lúc thời tiết không nắng, tôi vẫn có thể phun sơn vừa đảm bảo giao hàng cho khách đúng hẹn, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất.

Không chỉ có hộ gia đình sản xuất của anh Hiệp mà hầu hết các hộ sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở Phương Độ đều chú trọng bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe trong quá trình sản xuất bằng việc đầu tư các trang, thiết bị hút mùi, bụi.

Được biết, làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ hiện có 60 hộ trực tiếp sản xuất, trong đó có 45 hộ đầu tư hệ thống hút mùi sơn để bảo vệ môi trường.

Xã Xuân Phương đã xây dựng phương án bảo vệ môi trường làng nghề và được UBND huyện Phú Bình phê duyệt, đồng thời thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền đến các hộ sản xuất đồ mộc quan tâm bảo vệ môi trường nông thôn.

Còn tại làng nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa, ở xã Dương Thành, nhiều năm nay, vấn đề đảm bảo môi trường trong chăn nuôi cũng luôn được các hộ chú trọng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cán bộ khuyến nông xã Dương Thành, cho biết: Làng nghề hiện có 54 hộ chăn nuôi ngựa, duy trì nuôi khoảng 250 con. Trong quá trình chăn nuôi, các gia đình thường xuyên thu gom phân ngựa, đem ủ và bón cây trồng nên lượng phân ngựa phát sinh ra môi trường gần như không có. Đối với những gia đình nuôi từ 20-30 con ngựa trở lên, chúng tôi tuyên truyền bà con xây dựng bể bioga để chứa nước tiểu của ngựa, tránh xả thải trực tiếp ra môi trường.

Theo ông Dương Ngọc Tuyên, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Bình, trên địa bàn huyện Phú Bình hiện có 9 làng nghề đang hoạt động, gồm 3 làng nghề mộc mỹ nghệ: Phương Độ (xã Xuân Phương), Phù Lâm (xã Kha Sơn) và An Châu (xã Nga My); 4 làng nghề chè (Na Ri, Kê và Cả, xã Tân Khánh; Phú Lợi, xã Bàn Đạt); Làng nghề truyền thống tương nếp Úc Kỳ (xã Úc Kỳ); Làng nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa (xã Dương Thành), giải quyết việc làm cho khoảng 340 hộ dân, với mức thu nhập trung bình khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Riêng Làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ và Làng nghề chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ ngựa, thu nhập của người lao động đạt từ 10-12 triệu đồng/người/tháng.

Xác định muốn phát triển làng nghề bền vững thì vấn đề bảo vệ môi trường phải được trú trọng nên khoảng 3 năm trở lại đây, huyện Phú Bình đã thường xuyên tổ chức các mô hình tuyên truyền, vận động các hộ dân, nhất là các cơ sở sản xuất tại các làng nghề thực hiện công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường sản xuất trong lành và hạn chế ô nhiễm môi trường, tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Việc các hộ trong làng nghề tham gia bảo vệ môi trường đã từng bước giảm thiểu ô nhiễm từ hoạt động sản xuất, không chỉ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân mà còn cải thiện môi trường nông thôn trở nên xanh, sạch, đẹp và giàu có hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Làng nghề phát triển bền vững nhờ chú trọng bảo vệ môi trường