Thái Nguyên: Xử phạt 260 triệu đồng đối với Công ty TNHH Môi trường Sông Công

Thanh Thanh|09/07/2024 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Công ty TNHH Môi trường Sông Công đã có hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định xử phạt Công ty TNHH Môi trường Sông Công vì đã có hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 3 lần, trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 25.000m³/giờ đến dưới 30.000m³/giờ.

Với sai phạm trên, công ty đã bị xử phạt hành chính 260 triệu đồng. Đồng thời, công ty cũng phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm: Chi trả kinh phí trưng cầu giám định theo quy định; buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được Quyết định này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thái Nguyên có văn bản thông tin kết quả đánh giá chất lượng khí thải và đề nghị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Môi trường Sông Công.

song-cong.jpg
Công ty TNHH Môi trường Sông Công đã có hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải

Trước đó, trong các ngày 15/5 và 28/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã phối hợp với UBND TP.Sông Công; UBND xã Bá Xuyên lấy mẫu khí thải của 2 lò đốt chất thải công nghiệp và lò sấy bùn để đánh giá hiệu quả xử lý. 

Kết quả phân tích cho thấy, trong khí thải sau xử lý của lò sấy bùn có thông số bụi tổng (454mg/Nm³) vượt QCVN 19:2009/BTNMT (cột B) - Quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp đối với các chất vô cơ, vi phạm quy định Luật Bảo vệ môi trường. Cụ thể, hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 3 lần (kết quả lấy mẫu và phân tích đánh giá chất lượng khí thải lò sấy bùn theo chế độ đột xuất trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 30.000 m²/giờ đến dưới 35.000 m²/giờ).

Theo kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại ống khói lò sấy bùn Khu liên hợp xử lý chất thải Sông Công của Công ty TNHH Môi trường Sông Công đã thải bụi, khí thải ra môi trường có chỉ tiêu bụi tổng là 454 mg/Nm3. Kết quả này vượt 2,8375 lần so với QCVN 19:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với các chất vô cơ (cột B), áp dụng Kp = 0,8, Kv = 1, trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 30.000 m²/giờ đến dưới 35.000 m/giờ.

Theo đánh giá, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố gây ô nhiễm này là do Công ty TNHH Môi trường Sông Công đã xử lý nguyên liệu đầu vào không đúng quy trình, dẫn đến ô nhiễm khi đốt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Xử phạt 260 triệu đồng đối với Công ty TNHH Môi trường Sông Công