Tháng 1 nóng nhất trong vòng 141 năm

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học cho rằng việc tháng 1/2020 là tháng 1 nóng nhất trong lịch sử mà không chịu tác động của El Nino là bằng chứng về sự ấm lên toàn cầu.

Theo đó, nhiệt độ bề mặt đất liền và đại dương toàn cầu trong tháng 1 vừa qua đã tăng 1,14 độ C so với nhiệt độ trung bình của tháng 1 trong thế kỷ 20, vượt qua mức nhiệt kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 1/2016.

Đáng chú ý, theo NOAA, đây là mức tăng nhiệt độ lớn nhất mà không chịu tác động của trạng thái thời tiết El Nino tại Thái Bình Dương. Phần lớn nước Nga, nhiều khu vực của vùng Bắc Âu và miền Đông Canada đã ghi nhận mức nhiệt cao hơn 9 độ C so với mức nhiệt trung bình hoặc thậm chí cao hơn thế. Đây được coi là bằng chứng rõ rệt về sự ấm lên toàn cầu.

Một cậu bé giải nhiệt tại đài phun nước vào một ngày hè nóng nực ở Brussels (Bỉ).

Tháng 1 năm nay đánh dấu 44 tháng 1 liên tiếp có nhiệt độ cao hơn mức nhiệt trung bình của thế kỷ 20. Giới khoa học nhất trí rằng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do con người tạo ra là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng toàn cầu ấm lên.

Hãng tin AFP dẫn lời nhà nghiên cứu Carlos Schaefer người Brazil ngày cho biết, kết quả này cũng được chứng minh khi mà lượng băng ở Nam Cực tan nhanh nhất trong vòng 42 năm qua. Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng cho rằng, số liệu trên được ghi nhận tại một trạm quan sát trên hòn đảo ngoài khơi điểm cực Bắc của Nam Cực chỉ là con số riêng lẻ, chứ không phải là một loạt dữ liệu trong dài hạn, cũng như không phản ánh một xu hướng biến đổi khí hậu.

Trong một động thái khác, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Anh (Met Office) cho rằng, năm 2020 sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu tăng 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Dự báo này dựa trên các quan sát về xu hướng trong những năm gần đây khi thế giới đã trải qua các năm có nhiệt độ cao hơn 1 độ C so với thời kì tiền công nghiệp và kèm theo những đặc điểm mà các nhà khí tượng học cho là “dấu vết rõ ràng” của sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Met Office dự báo xu hướng này có thể sẽ tiếp tục vào năm 2020, không bao gồm các sự kiện không thể lường trước như một vụ núi lửa phun trào lớn mà có thể gây ra sự hạ nhiệt tạm thời.

Lượng băng tại Bắc Cực trong tháng 1/2020 chỉ tăng thêm 5,3%, thấp hơn so với mức trung bình của giai đoạn năm 1981-2010, bằng tháng 1/2014, cũng là mức thấp thứ 8 của các tháng 1 trong suốt 42 năm thống kê. Trong khi đó, độ bao phủ của băng tại Biển Nam Cực trong tháng 1 năm nay thấp hơn 9,8% so với mức trung bình, bằng với tháng 1/2011 cũng là tháng thấp thứ 10 trong lịch sử.

Minh Trang (T/h)