Tháng 8, tổng lượng mưa trên cả nước cao hơn so với trung bình nhiều năm

Hoàng An|02/08/2022 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong tháng 8, tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5- 20% so với trung bình nhiều năm, trong đó khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20-40%.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 8, có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

luong-mua.jpg
Ảnh minh họa

Trong tháng 8, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh tại Tây Nguyên và Nam Bộ nên khu vực này sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Đề cập đến lượng mưa trong tháng Tám, ông Hưởng cho biết tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5- 20% so với trung bình nhiều năm, trong đó khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20- 40%; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

Nhiệt độ trung bình tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cụ thể, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế có tổng lượng mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 30-50%. Các khu vực khác như Đà Nẵng-Bình Thuận, Nam Bộ cao hơn từ 15-30%. Riêng khu vực Tây Bắc Bộ, vùng núi Việt Bắc và khu vực Tây Nguyên có thể thấp hơn từ 5-15%.

Gần nhất, trong ngày 2/8 khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Hà Nội đêm nay (1/8) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Khoảng từ ngày 5/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam được thiết lập, mưa dông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình nên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, cường độ mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng ba, bốn ngày đầu tháng, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tháng 8, tổng lượng mưa trên cả nước cao hơn so với trung bình nhiều năm