Thanh Hóa: Biển xâm thực, người dân phải dùng nước mưa phục vụ sinh hoạt

Hoàng Minh|08/09/2022 13:30

Theo người dân xã Nga Điền, vài năm qua chưa bao giờ họ được sử dụng nước sạch bởi tình trạng nước biển mặn xâm thực vào đất liền đã làm nguồn nước giếng khoan không còn đảm bảo để sử dụng.

Nga Điền là một trong số nhiều xã ven biển của huyện Nga Sơn - hiện có khoảng 800-900 hộ dân tại xã đến nay chưa có nước sạch sử dụng. Theo phản ánh của người dân nơi đây nguồn nước bị nhiễm phèn, mặn từ lâu. Để sinh hoạt hàng ngày, các hộ dân vừa phải xây bể chứa nước mưa, mua bình lọc nước, đồng thời đào thêm giếng khoan để tắm, giặt… hàng ngày.

nuoc-mua.jpeg
Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Kiệm, thôn 2, xã Nga Điền cho biết, gia đình ông và 2-3 gia đình khác đã chung tiền nhau khoan một cái giếng, khi khoan xuống độ sâu 60-70m nhưng nước vẫn mặn, có phèn nên phải xây cái bể nhỏ chứa nước mưa để dùng dần.

Bà Cao Thị Điệp, cũng ở thôn 2, xã Nga Điền cho biết: “Tôi phải xây dựng 2 bể chứa lớn. Một bể là nước mưa, dành riêng cho nấu ăn và một bể vừa chứa nước giếng vừa chứa nước mưa dẫn từ mái nhà xuống dành riêng giặt giũ, tắm rửa, trường hợp trời nắng, không còn nước mưa, tôi phải đi mua nước sạch để nấu ăn, còn tắm giặt bằng nước giếng khoan. Tôi hy vọng trong thời gian tới, nhà máy nước sạch Bắc Nga Sơn sẽ xây dựng xong để cấp nước cho người dân.”

Theo ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nga Điền cho biết: "Tình trạng nước nhiễm mặn đã xảy ra từ lâu, cứ đến mùa nước mặn dâng cao, Ủy ban Nhân dân xã đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện đắp đập tại sông Càn để ngăn chặn nước biển xâm thực, giảm độ xâm thực mặn vào đồng ruộng và giếng khoan. Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có dự án làm đập sông Càn, dự kiến vào năm 2023 sẽ hoàn thành, đây là dự án mới sẽ góp phần bảo nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, đảm bảo môi trường và phục vụ sản xuất.”

Bên cạnh đắp đập ngăn mặn, vào năm 2019 huyện Nga Sơn được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư, xây dựng nhà máy nước Bắc Nga Sơn có tổng công suất thiết kế 8.000m3/ngày đêm, phục vụ cho 8 xã xung quanh; trong đó có Nga Điền. Dự kiến nhà máy này sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 4/2022.

Tuy nhiên, công trình này đến nay vẫn chưa hoàn thành, hiện đơn vị thi công đã xin điều chỉnh, gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến tháng 4/2023.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Nga Sơn, địa phương có xã Nga Thái, xã Nga Điền, xã Nga Phú đã xuất hiện tình trạng nước biển mặn xâm thực, việc nước biển xâm thực mặn vào đất liền đã xảy ra từ gần 10 năm trước, hiện Ủy ban Nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch để ngăn chặn tình trạng nước nhiễm mặn trên địa bàn.

Ông Thịnh Văn Huyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nga Sơn cho biết, tháng 9 hàng năm, Ủy ban Nhân dân huyện Nga Sơn đã xin Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đắp đập sông Càn để ngăn mặn, khi vào mùa khô thì tháo đập ra để đảm bảo tiêu thoát nước. Đồng thời, lấy nước từ sông Đáy và huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình về để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện Nga Sơn đã có một nhà máy nước đi vào hoạt động và hai dự án nhà máy nước đang xây dựng. Đối với dự án nhà máy nước đang xây dựng, huyện Nga Sơn sẽ đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm đi vào hoạt động và cấp nước cho người dân.

Bài liên quan
  • Cảnh báo cả nước mưa lớn trên diện rộng
    Moitruong.net.vn – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ hoạt động mạnh kết hợp với gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Biển xâm thực, người dân phải dùng nước mưa phục vụ sinh hoạt