Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Việt Tiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền làm ngơ?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, Trạm trộn bê tông Việt Tiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường đã lâu, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn cũng đã thông tin về vụ việc nhưng đến nay các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Thanh Trì vẫn không vào cuộc kiểm tra, xử lý những thông tin mà báo chí nêu.

VIDEO: Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Việt Tiệp gây ô nhiễm môi trường

Trạm trộn bê tông Việt Tiệp nằm sát khu dân cư và chỉ cách UBND xã Tân Triều khoảng 100m

Trước đó, như Moitruong.net.vn đã phản ánh về trạm trộn bê tông của công ty CP đầu tư xây dựng phát triển Việt Tiệp (trạm trộn bê tông Việt Tiệp) hoạt động gây bụi bẩn, tiếng ồn cùng với đó là xả nước thải trực tiếp chưa qua xử lý ra con mương phía sau trạm trộn gây ô nhiễm môi trường.

Trạm trộn bê tông Việt Tiệp xả nước thải có màu trắng đục tạo thành những mảng xi măng mỏng trên mặt nước.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND xã Tân Triều trong công tác kiểm tra, xử lý trạm trộn bê tông Việt Tiệp, PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND xã Tân Triều. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ngày 6/8/2019 chỉ có ông Đỗ Đình Long – Cán bộ địa chính, môi trường làm việc. Trong suốt buổi làm việc ông Long luôn cho rằng mình không phải là người phát ngôn của UBND xã nên không thể cung cấp thông tin cho PV. Sau buổi làm việc hôm nay sẽ tiếp nhận những hồ sơ pháp lý PV yêu cầu rồi sẽ báo cáo Chủ tịch làm việc với PV vào 1 buổi khác.

Ông Đặng Ngọc Quyền – Phó chủ tịch UBND xã Tân Triều: “Quan điểm của xã khi làm việc với báo chí là không ghi âm, không quay phim, không chụp hình”.

PV được ông Long liên hệ thống nhất lịch làm việc vào ngày 12/8. Tại buổi làm việc có ông Đặng Ngọc Quyền – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều. Khi vừa ngồi xuống làm việc, ông Quyền đã tỏ thái độ bất hợp tác: “Quan điểm của xã khi làm việc với báo chí là không ghi âm, không quay phim, không chụp hình.” Sau đó PV đã lí giải đang tác nghiệp theo đúng Luật Báo chí là nhà báo được phép ghi âm, chụp ảnh, quay phim trong quá trình tác nghiệp để phục vụ cho bài viết thì ông Quyền không đồng thuận, yêu cầu PV phải tắt máy quay mới tiếp tục làm việc.

Được biết, năm 2015 UBND huyện Thanh Trì có công văn chấp thuận cho Công ty CP xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng 2 trạm trộn bê tông trên lô đất CC1 để phục vụ thi công các công trình thuộc khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1. Sau đó Công ty CP xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đã giao lô đất này cho công ty CP đầu tư xây dựng phát triển Việt Tiệp để xây dựng trạm trộn bê tông. Cơ sở này cũng được Sở tài nguyên và môi trường Hà Nội phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết ngày 25/12/2015.

Trạm trộn bê tông Việt Tiệp không thực hiện đúng yêu cầu về bảo vệ môi trường trong Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành.

Từ khi xây dựng đến nay trạm trộn bê tông Việt Tiệp đã nhiều lần bị người dân phản ánh hoạt động gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, xả nước thải trái phép. Trước thực trạng này chính quyền có biết và đã xử lý?

Ông Quyền cho biết: Cái này phải đội liên ngành của huyện kiểm tra chứ chuyên môn, nghiệp vụ của xã còn hạn chế. Ngay từ khi công ty hoạt động năm 2015 xã đã có văn bản kiến nghị lên huyện kiểm tra hoạt động của trạm trộn bê tông Việt Tiệp. Sau đó có nhiều đoàn kiểm tra của huyện, sở tài nguyên môi trường, cảnh sát môi trường kiểm tra nên xã không có văn bản kiến nghị thêm lần nào nữa. Qua các buổi kiểm tra trạm trộn bê tông Việt Tiệp chưa bao giờ bị  xử phạt trong lĩnh vực môi trường.

Vậy với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trên địa, xã đã bao giờ kiểm tra độc lập hay chưa? ông Quyền cho biết: “Xã có kiểm tra độc lập. Sau đó PV đã đề nghị ông Quyền cung cấp cho PV các biên bản kiểm tra của xã thì ông Quyền bao biện rằng “Biên bản kiểm tra không cung cấp được vì tôi phải xin ý kiến của Chủ tịch. Buổi làm việc hôm nay Chủ tịch chỉ giao tôi cùng đồng chí Long tiếp các bạn thôi chứ không nói gì đến cung cấp các văn bản liên quan”.

Xe trộn bê tông Việt Tiệp chạy trong giờ cấm, không được rửa lốp kéo theo đất cát ra đường gây bụi ô nhiễm.

Đã được Chủ tịch ủy quyền làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí nhưng vì sao các biên bản kiểm tra lại không thể cung cấp cho PV. Phải chăng trong các biên bản kiểm tra của UBND xã đã nêu ra những vi phạm của trạm trộn bê tông Việt Tiệp hay chỉ kiểm tra kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” sơ sài, qua quýt nên không dám cung cấp cho báo chí?

Sau nhiều lần trao đổi qua lại thì ông Quyền cũng cung cấp cho PV một số hồ sơ liên quan đến việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của trạm trộn bê tông Việt Tiệp. Tuy nhiên chỉ có kết quả quan trắc môi trường năm 2015. Hơn nữa, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã hết hạn từ ngày 12/7/2019. Tại điều 4 của giấy phép đã nêu rõ: Chậm nhất 90 ngày trước khi giấy phép hết hạn, nếu Công cy CP đầu tư xây dựng phát triển Việt Tiệp còn tiếp tục xả nước thải với các nội dung quy định tại điều 1 của  giấy phép này thì phải làm thủ tục gia hạn giấy phép theo quy định.

Giấy phép xả thải vào nguồn nước của Trạm trộng bê tông Việt Tiệp đã hết hạn từ ngày 12/7/2019

Vậy công ty Việt Tiệp đã gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định? Trước câu hỏi này, ông Quyền khẳng định: “Mai mình sẽ cung cấp một bộ hồ sơ mới về giấy phép xả nước thải vào nguồn nước luôn.”

Bên cạnh đó các hồ sơ: Sổ đăng kí chủ nguồn thải chất thải nguy hại, hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại, kết quả quan trắc môi trường, kết quả quan trắc nước thải, giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường ông Quyền đều chưa cung cấp được và có giao cho đồng chí Long tổng hợp hồ sơ, trong tuần sẽ cung cấp cho PV. Tuy nhiên đến nay, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống chưa nhận được bất kì hồ sơ nào từ UBND xã Tân Triều.

Ngoài ra trước phản ánh trạm trộn bê tông Việt Tiệp được chấp thuận đặt để phục vụ dự án nhưng lại ngang nhiên chở ra ngoài cung cấp cho nhiều dự án khác trên địa bàn Tp. Hà Nội vậy xã có biết và xử lý thế nào? Ông Quyền cho biết: Việc công ty đưa bê tông ra ngoài bán nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Nếu PV có bằng chứng chứng minh đơn vị cung cấp bê tông ra ngoài tôi sẽ tiếp nhận thông tin và mời đơn vị lên làm việc để xác minh, kiểm tra.

PV đã nhiều lần đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Trì về tình trạng các trạm trộn bê tông trên địa bàn hoạt động gây ô nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Liên quan đến hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Trạm trộn bê tông Việt Tiệp, PV Môi trường và Cuộc sống đã liên hệ làm việc với UBND huyện Thanh Trì nhưng cũng chưa nhận được hồi âm. Phải chăng cả hệ thống chính quyền huyện Thanh Trì đang đứng ra bao che, “bảo kê” cho trạm trộn bê tông Việt Tiệp hoạt động bất chấp pháp luật. Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra xử lý những vi phạm của trạm trộn bê tông Việt Tiệp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ánh Dương – Thế Đoàn