Thanh Trì, Tp. Hà Nội: Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân mong muốn di dời

Thùy Dương – Anh Minh|19/03/2019 05:00

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua hàng trăm hộ dân khu tập thể 810 và chung cư Bộ Tư lệnh đặc công tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc vì trạm trộn bê tông của công ty TNHH MTV bê tông Transmeco (Trạm trộn bê tông Transmeco) hoạt động  suốt ngày đêm, gây tiếng ồn, bụi và xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Mặc dù sự việc đã được phản ánh nhiều lần đến chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

VIDEO CLIP: Người dân tố cáo Công ty bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường

Dân bức xúc vì ô nhiễm

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của nhân dân khu tập thể 810 và chung cư Bộ tư lệnh đặc công về tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm về bụi và nguồn nước do tình trạng xả thải chưa qua xử lý của trạm trộn bê tông Transmeco gây ra.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận những bức xúc của người dân và nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Trạm bê tông Transmeco bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân

Chị Hải – cán bộ Viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Trạm trộn bê tông Transmeco hoạt động hơn 10 năm ở đây rồi. Từ khi trạm trộn hoạt động ở đây xả nước thải ra tuyến mương dọc đường 70B lúc nào cũng trắng xóa, bùn bê tông dày đặc cảm giác không an toàn như ngày xưa. Chị thấy nước thải này cũng ảnh hưởng đấy chứ không phải không đâu vì khi lấy nước đó lên tưới cảm giác nó đặc sệt lại và đất bị chai. Bình thường không thấy cá hay sinh vật gì sống ở đấy được chị nghĩ cũng ô nhiễm. Mùa nước nổi lên mới có cá nhưng độ 2 ngày sau cá chết nổi trắng hết cả lên. Ngoài lấy nước ở đây bọn chị không biết lấy nước ở đâu để canh tác nữa. Cũng mong các cấp chính quyền giải quyết tình trạng ô nhiễm này càng sớm càng tốt vì để lâu nhiễm vào nguồn nước ngầm rất nguy hiểm.”

Anh Đinh Đại Lâm – Người dân khu Bãi Đá sống gần Trạm bê tông cho biết: “Công ty bê tông Transmeco thường xuyên xả bụi mịt mù vào ban đêm!”

Anh Đinh Đại Lâm – Người dân khu Bãi Đá sống gần công ty bộc bạch: “Anh sống ở đây hơn 10 năm nay rồi. Hằng ngày chứng kiến trạm trộn Transmeco hoạt động ô nhiễm vô cùng. Họ hoạt động chủ yếu vào ban đêm, gây tiếng ồn rất lớn, bụi bặm, các em phải đến đây vào ban đêm mới thấy bụi thế nào. Mình đi làm cả ngày khóa cửa về nhà mở cửa ra bụi bám đầy nền nhà, quần áo nhà anh còn phải phơi trong nhà chứ không thì bụi lắm. Hôm nào mà sáng trăng lúc họ trộn bê tông bụi bay mù mịt kinh khủng lắm. Sống trong môi trường ô nhiễm thế này khiến các cháu nhà anh thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp: viêm họng, viêm xoang. Mọi người mong muốn di dời trạm trộn bê tông này đi chỗ khác để giữ được không khí trong lành cho người dân nơi đây.”

Cần phải di dời trạm bê tông này càng sớm càng tốt

Bác Phạm Thế Tâm – Trưởng khu tập thể 810 cho biết: “Bà con ở đây rất bức xúc về trạm trộn Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay. Trạm trộn Transmeco hoạt động chủ yếu vào bên đêm, sáng nào lên tầng thượng bác cũng phải quét được 1 nắm bụi do trạm bê tông xả ra. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri khu, xã, huyện bà con phản ánh rất nhiều về tình trạng trạm Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa được giải quyết triệt để. Kiến nghị, đề nghị giải quyết nhiều rồi nhưng họ vẫn gây ô nhiễm đâm ra thành quen nên mọi người không đề nghị nữa. Nguyện vọng chung của bà con nơi đây là di dời trạm trộn bê tông Transmeco đi nơi khác để đảm bảo môi trường, sức khỏe của mọi người.”

Bác Phạm Thế Tâm – Trưởng khu tập thể 810, xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “Nhân dân trong khu vực này mong muốn các cơ quan chức năng của Tp. Hà Nội và huyện Thanh Trì vào cuộc sớm di dời Trạm trộn bê tông Transmeco đi nơi khác, để trả lại môi trường trong lành cho người dân

Ghi nhận của PV, khoảng cách từ trạm trộn Transmeco đến nhà dân rất gần chỉ khoảng 50m. Trạm trộn thường xuyên có xe chở nguyên liệu ra, vào tập kết bên trong. Mỗi lần xe ra vào đoạn đường giáp công ty luôn bụi mù mịt nhưng không được tưới nước. Trên nóc xi lô bụi bụi xi măng bám dày đặc trắng xóa.

Đi dọc tuyến đường 70B chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến nước thải bê tông do trạm trộn bê tông Transmeco thải ra môi trường nhiều ngày nên bùn thải, bã bê tông lắng đọng tạo thành 1 lớp dày dưới lòng mương. Nước thải có màu trắng kết thành từng mảng bê tông chạy dài hàng trăm mét gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Nước thải bê tông đóng thành từng mảng trắng xóa kết dính trên mặt nước dài hàng trăm mét dọc mương đường 70B

Nhiều người dân sinh sống tại chung cư Bộ tư lệnh đặc công cho biết họ vô cùng bức xúc về hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn hằng đêm của trạm trộn Transmeco. Do chủ yếu sản xuất vào ban đêm nên tiếng ồn từ trạm trộn và ô tô ra vào khiến các cháu nhỏ và người già thường xuyên mất ngủ.

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Vĩnh Quỳnh trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn PV Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh. Tuy nhiên bà Hồng cho rằng sẽ trả lời bằng văn bản chứ không làm việc trực tiếp. Lý do vì sao lãnh đạo xã lại không làm việc trực tiếp trả lời cơ quan báo chí mà chỉ trả lời bằng văn bản, có điều gì “uẩn khúc” trong vấn đề này chăng?

Nước phục vụ cho tưới tiêu cũng bị Công ty bê tông Transmeco xả nước thải ra làm ô nhiễm, ảnh hưởng tới năng suất cây trồng

Được biết, thành phố Hà Nội đang xây dựng đề án phát triển 4 huyện lên quận vào năm 2020, trong đó có huyện Thanh Trì. Để đạt được tiêu chí lên quận thì yếu tố môi trường là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định.

Việc xả bụi, nước thải, tiếng ồn ra môi trường của trạm trộn bê tông Transmeco nhiều năm nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân tại sao không được xử lý dứt điểm? Phải chăng chính lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh cũng đang “bao che” cho những sai phạm của công ty Transmeco. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thùy Dương – Anh Minh

Bài liên quan
  • Bài 2: Chủ tịch UBND quận 12 ở đâu, khi để hàng loạt doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường?
    Moitruong.net.vn – Mặc dù, công ty Lâm Gia, Gia Hân tại Cụm CN Hiệp Thành và công ty TNHH Thương Mại – Chế biến nông lâm sản Thịnh Phú tại Khu phố 7, đường Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12 hoạt động liên tục nhiều năm xả khí thải, nước thải không qua xử lý ra môi trường. UBND thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương đã ban hành nhiều Quyết định xử phạt rất nghiêm khắc đối với các đơn vị trên. Tuy nhiên, điều khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực, quản lý của lãnh đạo chính quyền quận 12 quá yếu kém? Vì đến nay, các doanh nghiệp vi phạm trên vẫn vô tư hoạt động xả nước thải, khí thải, mùi hóa chất nồng nặc ra môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Trì, Tp. Hà Nội: Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân mong muốn di dời