Thế giới đang mất phần rừng nhiệt đới lớn bằng diện tích Đan Mạch

Tô Anh|30/10/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo báo cáo, trong năm 2022 trên Thế giới đã có tới 6,6 triệu ha rừng bị tàn phá, trong đó 4,1 triệu ha là rừng nhiệt đới nguyên sinh.

Tổ chức Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã lần lượt công bố báo cáo "Đánh giá về rừng", trong đó thông báo tốc độ mất rừng trên thế giới trong năm 2022, và báo cáo "Lộ trình bảo vệ rừng 2023" bao gồm kế hoạch bảo vệ rừng đến năm 2030.

Theo đó, thế giới được cảnh báo là đang “không đạt được các tiến bộ hướng tới mục tiêu toàn cầu về rừng,” đồng thời đề xuất các kế hoạch hành động ngăn chặn nạn chặt phá rừng trong tương lai.

rung-nhiet-doi.jpg
Diện tích rừng nhiệt đới bị tàn phá trên Thế giới đang tăng cao. Ảnh: AFP

Trong báo cáo cho thấy có tới 96% số vụ phá rừng diễn ra ở vùng nhiệt đới khi có tới 4,1 triệu ha là rừng nhiệt đới nguyên sinh bị tàn phá trong số 6,6 triệu ha rừng bị tàn phá.

Trưởng Bộ phận rừng toàn cầu của WWF, bà Fran Price cảnh báo, việc không đạt các mục tiêu toàn cầu về rừng sẽ gây ra tác động nghiêm trọng, đặc biệt khi nạn phá rừng tiếp diễn ở mức đáng báo động, bất chấp những cam kết của chính phủ và doanh nghiệp.

Bà Price nhấn mạnh, rừng là nhân tố quan trọng nếu muốn đạt được các mục tiêu toàn cầu như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, Khung đa dạng Sinh học Toàn cầu và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Nếu tiếp diễn, tình trạng phá rừng sẽ làm mất đi sự ổn định của khí hậu, vòng tuần hoàn của nước, kinh tế nông nghiệp khu vực và thế giới, an ninh lương thực, sinh kế và xã hội con người.

Bà Price hối thúc các bên thay đổi nhằm đảm bảo tương lai tốt hơn cho hành tinh và các thế hệ sau này. Quan chức này nhấn mạnh, thế giới đã mất một phần rừng nhiệt đới tương đương với diện tích Đan Mạch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thế giới đang mất phần rừng nhiệt đới lớn bằng diện tích Đan Mạch