Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, Đà Nẵng họp khẩn “xin” nước từ thủy điện

Moitruong.net.vn

– UBND TP Đà Nẵng vừa triệu tập họp khẩn trước tình trạng thiếu nước sạch trên diện rộng những ngày qua…

Ngày 21/8, đích thân ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng đã có cuộc “họp nóng” với các Sở, ngành nhằm tìm giải pháp khắc phục thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng.

Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên toàn thành phố, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các Sở, ngành chức năng và công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) phối hợp với các chủ hồ thủy điện phía thượng nguồn tỉnh Quảng Nam lập kế hoạch vận hành các hồ thủy điện trong thời gian này.

Ông Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp với các đơn vị, giải quyết khủng hoảng nước sạch của Đà Nẵng. Ảnh báo Giao thông

Đặc biệt là việc chọn thời điểm bắt đầu xả nước để sử dụng hợp lý và tiết kiệm tối đa nguồn nước. Kế hoạch vận hành này được xây dựng để vận hành từ nay đến ngày 31/8. Nếu đến tháng 9/2019, tình hình vẫn không được cải thiện thì xây dựng kế hoạch bổ sung.

Cụ thể, công ty CP Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25m3/s, đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 15h chiều 21/8.

Cuộc sống người dân Đà Nẵng đảo lộn vì thiếu nước sạch trên diện rộng. Ảnh báo Thanh niên

Công ty CP Thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình mỗi ngày không nhỏ hơn 70m3/s từ 15h00 chiều 21/8, để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Từ 15h ngày 22/8, vận hành xả nước bình thường trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Trong quá trình vận hành xả nước 24 giờ nêu trên, nếu UBND TP.Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả, đề nghị công ty CP Thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND TP.Đà Nẵng.

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 và công ty CP Sông Bung phối hợp chặt chẽ với công ty CP Thủy điện A Vương và công ty CP Thủy điện Đắk Mi trong việc vận hành xả nước, đồng thời từ các hồ Sông Bung 5 và sông Bung 6 khi hồ thủy điện Đắk Mi 4 và hồ thủy điện A Vương vận hành xả nước để đảm bảo hiệu quả giảm mặn cho hạ du sông Vu Gia.

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cần chuẩn bị sẵn kịch bản, để nếu xảy ra trường hợp nguồn nước xả về không đẩy mặn được thì có ngay phương án ứng phó tiếp theo nhằm tăng cường nguồn nước, phục vụ người dân.

Dawaco cố gắng khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch về, phần còn lại thì lấy trực tiếp tại sông Cầu Đỏ để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng cũng huy động hệ thống chính trị đôn đốc các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các đường ống để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho thành phố về lâu dài.

Trong khi đó, theo lãnh đạo đơn vị thượng nguồn, họ cơ bản thống nhất với giải pháp đẩy mặn khẩn cấp nói trên của UBND TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm các giải pháp để sử dụng hợp lý nguồn nước từ thủy điện xả về.

Ông Cao Huy Bảo, Tổng Giám đốc công ty CP Thủy điện A Vương cho rằng, đơn vị sẵn sàng xả nước như đề nghị phía TP.Đà Nẵng. Nhưng cần TP.Đà Nẵng có công văn gửi để chúng tôi làm việc với trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia về việc xả nước đẩy mặn, cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Ông Đinh Hữu Tấn, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Đăk Mi cho biết, sẵn sàng chia sẻ nguồn nước, đồng thời đề nghị phải có cuộc họp giữa thủy điện Đăk Mi 4, thủy điện A Vương, nhà máy nước Cầu Đỏ để thống nhất phương án điều tiết nước đẩy mặn hạ lưu tốt nhất.

Trước đó, ngành nước TP.Đà Nẵng (Dawaco) phát đi “báo động đỏ” về tình hình nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt, thiếu nước trên diện rộng. Ngành nước địa phương cung cấp đường dây nóng cho người dân (0898 190053) để được hỗ trợ thông tin.

Đồng thời, cũng mong người dân các khu vực đã có nước sử dụng nước tiết kiệm để chia sẻ nguồn nước với khu vực còn thiếu nước.

Hải An (T/h)