Thời tiết tết nguyên đán Tân Sửu liệu có rét đậm, rét hại?

Moitruong.net.vn

– Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết dịp Tết Nguyên đán được dự báo vẫn là tháng nhiệt độ trung bình thấp và thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Những ngày gần đây, miền Bắc liên tiếp trải qua những đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm sâu. Người dân mỗi khi ra đường đều trang bị khăn len, áo ấm nhưng vẫn cảm nhận rõ rệt cái rét “cắt da cắt thịt”.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 7/1 tới 11/1, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa tới Thừa Thiên Huế đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhấp 8-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ, như Sa pa -2,1 độ, Mẫu Sơn -3,4 độ. Nhiều nơi xuất hiện băng giá như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, thậm chí vùng núi phía Tây Nghệ An có băng giá.

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, theo dự báo sơ bộ đến thời điểm hiện tại, năm 2021 thời gian nghỉ Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2. Cụ thể ngày mùng 1 Tết Âm lịch là ngày 12/2/2021 dương lịch, tức thuộc nửa đầu tháng 2. Trong khi đó, tháng 2 được dự báo vẫn là tháng nhiệt độ trung bình thấp và thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ C. Tháng 2 cũng là 1 trong 3 tháng chính đông (tháng 12, tháng 1 và tháng 2).

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện các tỉnh miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ mạnh.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Người dân cũng cần triển khai các biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh…nhất là ở các trường nội trú ở vùng núi cao; hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm; không dùng bếp than sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ học. Bên cạnh đó thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh rét đậm rét hại từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để chủ động ứng phó kịp thời.

Ngọc Ánh