Thủ tướng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ lây nhiễm COVID-19

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm Covid-19 liên quan bộ phận nào, cá nhân nào khi thực hiện quy trình cách ly.

Chiều 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đánh giá, việc xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng ở TP.HCM, số lượng F1, F2 rất lớn, cả ở Đồng Nai, Đà Nẵng. Tình hình này là nghiêm trọng, đòi hỏi cần có biện pháp mạnh hơn để ngăn ngừa.

“Việc này không đơn giản, tôi yêu cầu làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này. Cụ thể cá nhân nào, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nói và đề nghị thảo luận thêm một số biện pháp mạnh mẽ hơn để quyết liệt hơn, đồng bộ hơn ngăn chặn có hiệu quả việc lây nhiễm COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ cơ sở cách ly.

Nhấn mạnh tinh thần không hoang mang, dao động, Thủ tướng cho biết, ở các nước đang lây nhiễm cộng đồng rất lớn. “Cũng như lần trước gần 90 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng thì nay cũng thế. Chúng ta cần có biện pháp để phòng, chống”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng lưu ý thời gian tới sẽ có nhiều cuộc họp, hội nghị, đại hội, sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người như tổng kết năm của các bộ, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… Do đó, cơ quan chức năng cần có biện pháp để không để dịch bệnh ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Nhắc đến việc Việt Nam đang đón nhiều công dân từ các nước có dịch, Thủ tướng cũng đề nghị thảo thuận quyết sách cho vấn đề này.

Về ý kiến đề cập vì sao Hà Nội và TP.HCM quy định chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, trong khi một số tỉnh, thành phố khác lại không, người đứng đầu Chính phủ cho biết “chủ trương nhất quán của chúng ta là tất cả các phương tiện công cộng, nơi đông người… phải thực hiện một số khâu của thông điệp 5K”.

Tại cuộc họp chiều nay, Thủ tướng cũng đề nghị báo cáo về tình hình vaccine ngừa Covid-19 hiện nay và biện pháp hợp tác trong vấn đề này.

Liên quan đến vụ lây nhiễm ở TP.HCM, Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người, trong đó tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 99 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, có 81 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 414 (cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm 337 trường hợp, 123 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm).

Đến 6h00 ngày 1/12/2020, số trường hợp xác định liên quan đến ổ dịch nêu trên là 2 trường hợp, 204 trường hợp tiếp xúc có kết quả âm tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 506 trường hợp, trong đó cách ly tập trung 111 trường hợp, cách ly tại nhà 395 trường hợp; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 trường hợp này từng đến.

Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến với Sở Y tế TP.HCM và chỉ đạo khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên; thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này; thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cà phê, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

Theo Bộ Y tế, đến nay, trên cả nước hiện đang cách ly 16.756 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế: 175, tại khu cách ly tập trung: 15.741 và tại nhà/nơi lưu trú 840 người. Các cơ sở cách ly do quân đội quản lý hiện đang cách ly 5.228 người tại 56 điểm cách ly, tổng số đã thực hiện cách ly là 145.451 người, trong đó hết cách ly là 140.223 người.

Minh Châu