Thủ tướng: Tập trung 8 vấn đề trọng tâm trong việc thực hiện cam kết tại COP26

Linh Hoa|14/01/2022 03:30

Moitruong.net.vn – Thủ tướng cho rằng việc thực hiện các cam kết tại COP26 khó khăn nhiều hơn thuận lợi, song đã cam kết thì phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất và chúng ta có lợi ích rất lớn nếu thực hiện được cam kết này. Yêu cầu các Bộ, ngành phải chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình của bộ ngành mình và phải hoàn thành trong quý I, trong đó, tập trung xử lý 8 vấn đề quan trọng, đó là: tập trung chuyển đổi năng lượng xanh, sạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của VN tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Ảnh: VGP

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các cam kết tại COP26

Chiều ngày 13/1, chủ trì Cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương: tư tưởng phải thông, nhận thức phải thống nhất, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn và hành động phải quyết liệt để triển khai bằng được các cam kết.

Tại Hội nghị COP26 diễn ra vào đầu tháng 11 năm ngoái ở Anh, Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ; tham gia Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030 và Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất. Các cam kết của Việt Nam đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm cao trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều tổ chức quốc tế, đối tác phát triển, tập đoàn lớn đánh giá rất tích cực và đã cam kết, ký kết hợp tác với Việt Nam, như Tập đoàn Lego quyết định đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy trung hòa carbon tại Việt Nam, Tập đoàn HSBC cũng có thư cam kết gói 12 tỷ USD để tham gia hỗ trợ Việt Nam.

Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện Chương trình cam kết của Việt Nam tại COP26, phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là chương trình rất quan trọng, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, kế hoạch 5 năm, 10 năm về phát triển đất nước nhanh và bền vững để đạt được các mục tiêu vào năm 2030 và 2045. Đồng thời, phù hợp với chương trình tái cơ cầu nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025, phù hợp với xu thế của thế giới về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số. Thủ tướng cho rằng, dù khó khăn đang nhiều hơn thuận lợi nhưng phải quyết tâm triển khai bởi Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề và lớn nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới. Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, có sự hỗ trợ của các nước. Là vấn đề tác động đến toàn dân nên phải có các tiếp cận toàn dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành, địa phương phải có cách tiếp cận tổng thể, toàn diện, rà soát, bổ sung hoàn thiện thể chế, xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, thu hút nguồn lực về tài chính, về công nghệ cao, nguồn nhân lực chất lượng cao và kinh nghiệm quản lý. Nhu cầu của Việt Nam đưa ra phải khớp với khả năng của các đối tác, nhất là về tài chính, công nghệ, quản lý.

Tập trung xử lý 8 vấn đề

Về lộ trình, Thủ tướng nêu rõ, chương trình vừa giải quyết các vấn đề chiến lược, lâu dài, đồng thời vừa giải quyết các vấn đề trước mắt nên phải hoàn thành nhanh việc xây dựng kế hoạch năm 2022 của Ban Chỉ đạo.

Trong quý I năm 2022, các bộ ngành phải chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch trong lĩnh vực quản lý để ứng phó biến đổi khí hậu, với các nhiệm vụ chủ yếu tập trung xử lý 8 vấn đề: Chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch; giảm phát thải khí nhà kính; giảm phát thải khí methan; phát triển ô tô chạy điện; trồng rừng để hấp thụ CO2; vật liệu xây dựng và phát triển đô thị phù hợp phát triển xanh, bền vững; truyền thông để toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp cùng vào cuộc; đẩy mạnh chuyển đổi số. Thủ tướng lưu ý việc lập quy hoạch điện VIII cũng phải hướng tới các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Trong quý II, trên cơ sở tổng hợp, đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Chỉ đạo sẽ xem xét, thống nhất và trình các cấp có thẩm quyền chương trình tổng thể thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, tổ chức triển khai bài bản, quyết liệt, hiệu quả sau khi được thông qua.

Thủ tướng lưu ý, Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo phải rất “thiện chiến”, được bảo đảm về nguồn lực, con người, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, gồm các cán bộ có trí tuệ, bản lĩnh, quyết tâm, ý chí và cả cảm xúc, nhiệt huyết làm việc.

Theo Thủ tướng, nhiều quốc gia, đối tác, tổ chức tài chính quốc tế rất quan tâm, ủng hộ Việt Nam, muốn Việt Nam trở thành hình mẫu ứng phó biến đổi khí hậu trong các nước đang phát triển, chúng ta phải tận dụng, tranh thủ tốt nhất cơ hội này, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, truyền tải được tinh thần chuyển đổi xanh tới các bộ, ngành, địa phương và người dân.

“Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm. Đã cam kết thì phải làm, đã làm thì phải có hiệu quả, thực chất, hết sức tránh hình thức”, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh.

Linh Hoa

Bài liên quan
  • 10 thảm họa thời tiết khắc nghiệt năm 2021
    Moitruong.net.vn – Những sự kiện thời tiết khắc nghiệt chưa từng có đã diễn ra trong năm 2021, phá hủy nhiều nhà cửa cũng như làm thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, đặc biệt cướp đi sinh mạng của biết bao người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Tập trung 8 vấn đề trọng tâm trong việc thực hiện cam kết tại COP26