Thừa Thiên – Huế: Mủ cao su rớt giá, người dân “lao đao”

Minh An (T/h)|20/08/2018 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

Cây cao su từng được xem là “vàng trắng” ở một số huyện của Thừa Thiên – Huế, một trong những loại cây đã giúp người dân miền núi nơi đây xóa nghèo, vươn lên làm giàu. Thời gian gần đây, mủ cao su “rớt giá không phanh” đã khiến nhiều hộ dân rơi vào khó khăn, thiếu chi phí, động lực để đầu tư tiếp tục chăm sóc vườn cây chờ thời cơ tăng giá.

Hơn chục năm về trước, nhiều hộ dân đã thế chấp sổ đỏ, nhà cửa, đất đai… để vay vốn hàng trăm triệu đồng từ ngân hàng nhằm mở rộng diện tích trồng cao su. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay, cao su liên tục rớt giá và hiện đang được thương lái thu mua chỉ với giá 9 ngàn đồng/kg khiến nhiều hộ gia đình điêu đứng. Theo thống kê, có khoảng 300 hộ dân trên địa bàn xã Hương Phú đang bị nợ nần “bủa vây” do cao su rớt giá.

Thông tin với báo chí, Ông Phan Gia Điền- Chủ tịch UBND xã Hương Hòa (huyện Nam Đông) cho hay, toàn xã có hơn 350 ha cao su. Cây cao su đã giúp xã thoát khỏi chương trình 135 với thu nhập bình quân từ cao su đạt 18 triệu đồng/người/năm. Trước năm 2015, nhiều hộ nghèo của xã đã tậu được nhà cửa, mua sắm xe máy và thậm chí có nhà còn mua ô tô đều nhờ vào cây cao su. Có thời điểm các gia đình buổi sáng chỉ cần ra vườn cạo mủ trong vòng 2 tiếng đồng hồ cũng kiếm vài ba triệu đồng…

“Nhưng hiện loại cây này khiến nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng không mặn mà. Trên địa bàn xã có hơn 10 ha cao su bị người dân chặt bỏ để chuyển sang trồng cây cam. Đây là thời điểm thích hợp để người dân khai thác mủ nhưng không ít vườn cao su ở huyện miền núi này lại vắng bóng người”- ông Điền nói.

Những năm trước đây, nhiều hộ dân làm thuê khổ quá nên có vay tiền ngân hàng đầu tư trồng cao su. Trước đây, khi cao su có giá, bình quân mỗi ngày rừ toàn bộ chi phí, công cáng, tiền trả lãi thì mỗi tháng cũng kiếm được 5-7 triệu đồng.

Tuy nhiên, nay giá cao su thấp quá, mủ tươi thu được bán cũng chưa đủ trả tiền công thuê người cạo, nói chi để trả các khoản tiền khác. Nhiều hộ dân cũng bỏ mặc vườn cao su, rồi quay trở lại làm thuê kiếm cơm qua ngày.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện trên toàn địa bàn tỉnh có khoảng 9.100 ha cao su, trong đó có 6.000ha đang bước vào độ khai thác lấy mủ.

“Trước tình trạng cao su có giá thấp, sau khi Bộ NN&PTNT chỉ đạo, Sở đã hướng dẫn, vận động người dân trồng cao su trên địa bàn tỉnh tiếp tục, cố gắng chăm sóc vườn cao su; hạn chế tối đa việc chặt bỏ cao su để chuyển đổi sang mục đích khác. Hiện trên địa bàn tỉnh có một số công ty thu mua mũ cao su thô, rồi sau đó chế biến sơ và xuất qua Trung Quốc; chứ trên địa bàn tỉnh không có nhà máy chế biến nguyên liệu nào…”- ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay.

Theo các thương lái thu mua cao su, giá cao su Việt Nam rớt thảm hại là do chịu ảnh hưởng lớn của thị trường thế giới, trong đó thị trường chính từ Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu nên các công ty thu mua cao su phải hạ giá thành…

Minh An (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế: Mủ cao su rớt giá, người dân “lao đao”