Thừa Thiên Huế: Rác ‘bủa vây’ bãi biển Hải Dương mùa du lịch

Moitruong.net.vn

– Tình trạng xả rác thải bừa bãi, tràn lan, khiến bãi biển Hải Dương (xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) trở nên nhếch nhác, ô nhiễm, làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ vốn có.

Bãi biển Hải Dương đang thu hút khách du lịch bậc nhất hiện nay tại Thừa Thiên-Huế, với những bãi đá và rừng cây dương liễu trải dài. Tuy nhiên, việc xả rác thải bừa bãi, tràn lan, khiến bãi biển Hải Dương trở nên nhếch nhác, ô nhiễm và mất đi vẻ đẹp hoang sơ vốn có.

Việc không có thùng rác cũng như biện pháp xử lí rác thải phù hợp là nguyên nhân chính khiến rác thải xuất hiện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, sự vô ý thức của khách du lịch cộng với người dân vứt rác bừa bãi dẫn đến tình trạng rác thải “tồn đọng” kéo dài trong nhiều năm qua.

Rác bủa vây và bốc mùi hôi gây ô nhiễm trầm trọng đến cảnh quan bãi biển Hải Dương.

Những bãi rác thải “bất đắc dĩ” với các loại rác thải sinh hoạt, rác thải rắn như sỉ than tổ ong và thậm chí là các mảnh kính vỡ cũng được tập kết tràn lan,…do ứ đọng lâu ngày không được thu dọn nên bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến cho môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến mỹ quan.

Những hố rác này được hình thành do ý thức người dân còn kém khiến tình trạng rác ở đây ngày một nhiều và khó xử lý.

Ông Lê Minh – Trưởng thôn Thai Dương Hạ Bắc (Hải Dương) cho biết, trước đây, chính quyền địa phương cũng có nhiều đợt ra quân thu gom và xử lý rác thải. Đặc biệt, thời gian gần đây, hoạt động này được đẩy mạnh hơn để hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phát động. Tuy nhiên, tình trạng rác thải vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để, bởi số lượng khách du lịch đổ về ngày càng nhiều, nhưng ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường vẫn còn hạn chế.

Được biết, xác định bãi biển Hải Dương có tiềm năng phát triển du lịch biển, nên UBND thị xã Hương Trà đã phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu dịch vụ du lịch – bãi tắm cộng đồng tại đây với quy mô hơn 18ha.

Ông Huỳnh Bảo (Bí thư xã đoàn Hải Dương) cho biết “Trong thời gian qua, thực hiện đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, xã cũng đã ban hành đề án số 61 và hằng tuần đều có kế hoạch ra quân. Riêng đối với bãi biển, xã tổ chức ra quân thường xuyên liên tục. Đặc biệt, UB xã cũng đã làm việc với các đoàn thể đăng kí làm hằng tuần. Hiện nay xã triển khai quy trình tự chôn với phương châm “nắng đốt, mưa chôn”, đồng thời tổ chức kế hoạch thu gom rác thải vì chưa hợp đồng được người đi thu tiền và người đi thu rác do cách trở về lối đi. Bên cạnh đó, xã đang đề xuất treo các cụm pa – nô để nâng cao nhận thức của người dân và du khách”.

Bí thư Đảng ủy xã Hải Dương – ông Nguyễn Hận cho biết thêm; sau mỗi đợt lũ, Hải Dương lại trở thành “túi rác” khổng lồ. Lượng rác này tấp vào bờ “cư ngụ” trong rừng dương, chen chúc trong các kẽ đá của bờ kè cộng với rác thải sinh hoạt của người dân, rác của khách du lịch nên gần 2km chiều dài dọc biển, dọc bờ kè đều có rác. Hàng năm, rất nhiều lực lượng ra quân dọn rác nhưng không ăn thua.

Đang mùa du lịch, Hải Dương đón 1 lượng khách khá đông nhưng hình ảnh “đâu đâu cũng thấy rác” như vậy sẽ làm du khách “dị ứng”, phản cảm. Mong rằng, chính quyền sẽ có giải pháp để biển Hải Dương sạch, góp phần vào du lịch của tỉnh nhà.

Ngọc Linh (t/h)