Thừa Thiên Huế: Xưởng sản xuất thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường

Đức Linh|22/07/2017 02:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm nay xưởng sản xuất thuốc trừ sâu thuộc Chi nhánh II Thừa Thiên Huế – thuộc Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam, trong quá trình hoạt động không chú trọng đến khâu xử lý khí thải đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Xưởng sản xuất thuốc trừ sâu thuộc Chi nhánh II Thừa Thiên Huế – thuộc Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam

Thông tin trên Tài Nguyên và Môi trường, ông Phan Thỷ (tổ 9, phường Phú Bài, TX. Hương Thủy), cho biết, tình trạng ô nhiễm này đã xảy ra từ nhiều năm qua. Vào những ngày nắng nóng và thời điểm trong giờ xưởng hoạt động sản xuất, mùi hôi của thuốc trừ sâu phát ra rất nồng nặc. Những nhà xung quanh xưởng thường xuyên phải đóng kín cửa. Mọi người ở trong nhà nhưng phải đeo khẩu trang hoặc phải di chuyển đến nơi khác để thở.

“Bửa nào trời đứng gió thì còn đỡ, chứ gặp gió lớn là bà con trong xóm ngửi trọn mùi hôi. Có lúc dọn cơm lên nhưng mùi thuốc trừ sâu khiếp quá, gia đình tôi phải đậy thật kỹ cất đi, đợi giờ xưởng nghỉ hoạt động, bớt mùi mới mang ra ăn được. Khổ nhất là vào ban đêm, gió thổi mùi hôi bay vào nhà khiến cho các thành viên không tài nào ngủ được”, ông Thủy trao đổi.

Không chỉ gây ô nhiễm không khí mà xưởng sản xuất thuốc trừ sâu thuộc Chi nhánh II còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm nơi đây. Chị Đào Thị Mộng Thu (38 tuổi, thuộc tổ 9, phường Phú Bài) cho hay, trước kia gia đình có cái giếng nhưng không hiểu sao dùng một thời gian thì nước bị biến đổi màu vàng đục và có mùi hôi nồng nặc nên đang bỏ hoang đến giờ.

“Nhà tôi cách xưởng chỉ hơn 200m nên bị ảnh hưởng rất nặng, nhất là đối với nguồn nước. Lúc xưa gia đình tôi cũng như một số hộ lân cận thường xuyên sử dụng nguồn nước giếng này để sinh hoạt. Nhưng từ khi nước giếng bị đổi màu và có mùi hôi nên giờ đây không dám dùng nữa, bởi lo ngại những chất thải ra từ xưởng có thể đã thẩm thấu vào nguồn nước. Nhà tôi có con nhỏ nên sợ chúng mắc bệnh lắm. Có một thời gian tôi còn phải đến tận khu công nghiệp để xin nước về dùng nhưng giờ đây có nước máy nên đỡ rồi. Không biết khi nào mới thoát khỏi cái cảnh này chú ạ”, chị Thu lo lắng cho biết.

5

Giếng nước của người dân phải bỏ hoang bởi ảnh hưởng từ nước thải của xưởng sản xuất thuốc trừ sâu

Cần sớm di dời xưởng sản xuất thuốc trừ sâu đi nơi khác

Không chỉ gia đình ông Thỷ, chị Thu còn có hơn 20 hộ dân thuộc tổ dân phố 9, phường Phú Bài cũng phải chịu hoàn cảnh tương tự. Người dân cho biết, trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri tại phường, họ đã đề nghị với các cấp chính quyền, cho di dời xưởng sản xuất thuốc trừ sâu ra khỏi khu dân cư. Nhưng đến nay vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết. Đã khiến nhân dân trong khu vực bất an, ăn ngủ không yên, lo lắng cho sức khỏe tính mạng và tương lai của con cháu sẽ bị ảnh hưởng vì ô nhiễm.

Trao đổi vấn đề này, ông Phan Bồng – Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường, TX. Hương Thủy cho biết, Chi nhánh II Công ty cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam là doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, có hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến các sản phẩm nông dược và thuốc trừ sâu. Trong quá trình sản xuất đã để khí thải phát tán ra môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt của người dân sống lân cận xưởng.

“Sau khi được người dân báo cáo sự việc, phía Phòng Tài nguyên & Môi trường đã cho người về làm việc với quản lý xưởng sản xuất thuốc trừ sâu thuộc chi nhánh II. Sau đó, thị xã cũng đã báo cáo với UBND tỉnh về vấn đề ô nhiễm môi trường do xưởng này gây ra. UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo đồng thời đưa ra 2 phương án để công ty xử lý, một là công ty phải tìm nơi khác để di dời nhà máy ra khỏi vùng đông dân cư; Hai là, công ty phải đầu tư, nâng cấp hệ thống trang thiết bị mới, hiện đại để xử lý chất thải ra ngoài môi trường không bị ô nhiễm”.

Đức Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Xưởng sản xuất thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường