Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 2: Hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty cơ điện Nhất Hòa bị cơ quan chức năng bỏ qua?

Ánh Dương – Nguyễn Hải|22/12/2019 23:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hoạt động không thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung trong Đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Hàng năm, có nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng lại không phát hiện công ty vi phạm, chỉ đến khi đơn vị thuê nhà xưởng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, báo chí vào cuộc thì những vi phạm về môi trường của công ty cơ điện Nhất Hòa mới dần bị hé lộ và đưa ra ánh sáng.

XEM VIDEO: Thuận Thành (Bắc Ninh): Xưởng sản xuất gỗ ván ép xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Nhiều vi phạm về môi trường

Theo tìm hiểu, ngày 02/8/2012, công ty cơ điện Nhất Hòa được sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm cơ khí, kết cấu thép, chế tạo tủ bảng điện trung hạ thế và trạm chiết nạp khí hóa lỏng (LPG) trên diện tích 13.981,8m2 tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Công ty TNHH Cơ điện Nhất Hòa bị tố cáo cho doanh nghiệp thuê đất sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Ngày 17/5/2018, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 273/QĐ – STNMT về phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với Công ty TNHH cơ điện Nhất Hòa địa điểm: xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành được Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh với quy mô, công suất hoạt động sản xuất sản phẩm cơ khí phục vụ tiêu dùng, công nghiệp; sản xuất kết cấu thép; sản xuất tủ bảng điều khiển, sản xuất các sản phẩm nâng hạ.

Công ty cơ điện Nhất Hoà không thực hiện đúng và đầy đủ theo Phê duyệt ĐTM, nhưng các cơ quan chức năng, huyện Thuận Thành và sở Tài Nguyên và Môi trường kiểm tra lại không phát hiện ra sai phạm?

Điều đáng nói, trong Quyết định phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với công ty cơ điện Nhất Hòa, hệ thống xử lý nước thải, khí thải, công tác tổ chức thu gom, phân loại và xử lý toàn bộ chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại trong quá trình hoạt động theo đúng các quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu và thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ TNMT về quản lý chất thải nguy hại, công ty phải thực hiện nghiêm theo các quy định trên.

Ngoài ra, trong quá trình đi thực tế cùng ông Thanh – Phó Giám đốc công ty TNHH cơ điện nhất Hòa, cho thấy công ty đang vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý chất thải nguy hại. Công ty bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại rất sơ sài, bên trong không có bảng mã số cho từng loại chất thải nguy hại, chất thải nguy hại không được phân loại lưu giữ theo quy định, những bình cứu hỏa được công ty để chung cả các vỏ thùng sơn thải.

Phoi sắt và giẻ lau dính dầu được để hỗn độn, không phân loại theo quy định

Đặc biệt, công ty có một số bộ phận hoạt động sản xuất cơ khí phát sinh phoi sắt, giẻ lau dính dầu với số lượng nhiều nhưng tại khu lưu giữ chất thải nguy hại không có bất kì một bóng dáng giẻ lau dính dầu nào, tại khu vực buồng sơn, những hộp sơn đã dùng hết được công ty vứt lăn lóc không được thu gom, để đúng nơi quy định.

Những hộp sơn đã dùng hết được công ty vứt lăn lóc không được thu gom, để đúng nơi quy định

Trong Đề án bảo vệ môi trường, yêu cầu công ty cơ điện nhất Hòa phải thực hiện chương trình giám sát môi trường: giám sát môi trường nước, khí thải công nghiệp tần suất giám sát 03 tháng/lần. Công ty phải hoàn thành việc cải tạo và xây dựng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo các thời hạn cụ thể: Công trình thu gom, xử lý nước thải tập trung: Thời gian hoàn thành trước ngày 31/8/2018; Công trình xử lý khí thải: thời gian hoàn thành trước ngày 31/8/2018. Đến thời điểm yêu cầu hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, công ty cơ điện Nhất Hòa phải báo cáo kết quả thực hiện đến Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra. Trong quá trình hoạt động nếu chủ cơ sở xử lý chất thải không đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường hiện hành, gây ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường thì công ty cơ điện Nhất Hòa phải tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, khắc phục và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bình cứu hoả được để chung với chất thải nguy hại

Tại buổi làm việc với PV moitruong.net.vn, ông Phan Văn Thanh – Phó Giám đốc công ty cơ điện Nhất Hòa đã thừa nhận những vi phạm của mình khi chưa thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung trong Đề án Bảo vệ môi trường đã được phê duyệt và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vi phạm của công ty.

Ông Phan Văn Thanh – Phó Giám đốc công ty cơ điện Nhất Hòa đã thừa nhận những vi phạm của mình khi chưa thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung trong Đề án Bảo vệ môi trường đã được phê duyệt

Ngoài ra, cũng tại buổi làm việc ông Thanh cũng rất mạnh dạn và khẳng định với phóng viên, từ khi công ty đi vào hoạt động đến nay có rất nhiều đoàn từ huyện Thuận Thành tới các sở ngành chức năng của Tỉnh thường xuyên về kiểm tra nhưng không phát hiện vi phạm và công ty cũng chưa bao giờ bị xử phạt. Gần đây nhất đoàn kiểm tra của Sở TNMT về cũng có làm sao đâu.

Cơ sở gỗ ván ép ông Đào Văn Hiệp tự ý đem đốt phế thải ngoài môi trường. Nhưng không bị công ty cơ điện Nhất Hòa nhắc nhở

Vậy, với những hàng loạt vi phạm khi công ty không thực hiện đúng và đầy đủ trong Đề án bảo vệ môi trường đã được Sở TNMT phê duyệt, công ty cơ điện Nhất Hòa có bị xử phạt nghiêm theo luật bảo vệ môi trường? Ngoài ra, việc công ty đang khai thác nước và xả nước thải có phải xin cấp giấy phép theo quy định? Với những sai phạm “khủng” mà công ty đang vi phạm. Dư luận có quyền đặt dấu hỏi, những năm qua Sở TNMT, Công an tỉnh và huyện Thuận Thành đến kiểm tra công ty thì kiểm tra cái gì, kiểm tra hành chính phải dựa vào các nội dung trong Đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, vậy đằng sau những lần kiểm tra của các đoàn kiểm tra có điều “uẩn khúc” gì hay không? Vấn đề này, đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra toàn diện công ty cơ điện Nhất Hòa và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ sở gây ô nhiễm phải ngừng hoạt động

Theo người dân cho biết, hiện nay công ty cơ điện Nhất Hòa sản xuất rất ít, chủ yếu cho các công ty về thuê nhà xưởng để sản xuất, hơn nữa theo phản ánh công ty cơ khí Nhất Hòa còn tự ý lấn chiếm đất sử dụng sai mục đích để làm sân bóng trên diện tích không đúng quy hoạch.

Công ty cơ điện Nhất Hòa sử dụng sân bóng có đúng mục đích. Vấn đề này, đề nghị UBND huyện Thuận Thành vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm

Tiếp tục trả lời về vấn đề này, ông Thanh một mực khẳng định, sân bóng được UBND huyện Thuận Thành cấp phép, tuy nhiên khi PV đề nghị ông Thanh cung cấp các thủ tục pháp lý môi trường và giấy phép sân bóng… ông Thanh nói sẽ giao bộ phận liên quan, phô tô và cung cấp cho PV. Tuy nhiên, sau buổi làm việc với ông Thanh ngày 21/11/2019 đến nay, công ty không hợp tác và cung cấp bất kì các hồ sơ trên cho PV.

Trước đó, ngày 26/11/2019 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn có đăng bài “Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: xưởng sản xuất gỗ ván ép xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu” sau khi báo chí thông tin, ngay trong ngày công ty cơ điện Nhất Hòa đã có Thông báo số 01/2019/CĐNH về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà xưởng giữa Công ty TNHH cơ điện Nhất Hòa với ông Đỗ Văn Hiệp. Lý do, căn cứ vào điều 4 trong hợp đồng thuê mướn nhà xưởng và thiết bị giữa công ty cơ điện Nhất Hòa với ông Đỗ Văn Hiệp ngày 20/01/2016.

Cột khí thải đen sì, cay xè, khét lẹt như “vòi rồng” xả thải ra môi trường, tra tấn cuộc sống người dân 

Ông Đỗ Văn Hiệp đã không đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của mình theo đúng pháp luật về môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và ảnh hưởng đến hoạt động của công ty cơ điện Nhất Hòa. Theo đó, thời gian công ty cơ điện Nhất Hòa chấm dứt hợp đồng và bàn giao nhà xưởng đối với ông Đỗ Văn Hiệp bắt đầu từ ngày 31/12/2019.

Việc Hộ ông Đỗ Văn Hiệp có thực hiện di dời đúng thời gian trên hay không? Theo như hiện nay, trong khuôn viên công ty cơ điện Nhất Hòa còn có nhiều đơn vị về thuê nhà xưởng để hoạt động sản xuất, các đơn vị này trong quá trình hoạt động có thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về môi trường, PCCC?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Ánh Dương – Nguyễn Hải

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 2: Hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty cơ điện Nhất Hòa bị cơ quan chức năng bỏ qua?