Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26

Hoàng Anh|26/09/2022 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tuần lễ Công trình Xanh Việt năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26”.

Từ ngày 13-14/10, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26 (Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu)” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về xây dựng trên thế giới.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam là sự kiện thường niên nằm trong chuỗi các hoạt động do Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức, nhằm hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh Thế giới.

cong-trinh-xanh.jpg
Ảnh minh họa

Theo Bộ Xây dựng, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2022 là “diễn đàn mở” uy tín - nơi thúc đẩy đối thoại, kết nối hợp tác đa chiều giữa hơn 1.200 nhà hoạch định chính sách, đại biểu cấp cao đến từ các đơn vị phát triển dự án, đầu tư, tư vấn - thiết kế; các kiến trúc sư và các chuyên gia thiết kế đầu ngành, cùng những đơn vị cung cấp vật liệu, thiết bị và công nghệ tòa nhà.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm nay bao gồm 1 phiên toàn thể và 3 phiên chuyên đề đi sâu vào bàn luận, trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, phát triển công trình xanh và xây dựng đô thị bền vững; hướng tới hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Trong đó, lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì Hội thảo chuyên đề 1 là Kiến tạo công trình bảo vệ sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ Xây dựng chủ trì Hội thảo chuyên đề 2 là Vật liệu xây dựng xanh: Giải pháp đảm bảo môi trường sống và chất lượng công trình.

Đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ Xây dựng và Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) chủ trì Hội thảo chuyên đề 3 là Giải pháp thiết bị và công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng.

Trong phiên toàn thể, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam sẽ cùng quý vị đại biểu và khách mời thảo luận về các giải pháp thúc đẩy công trình xanh tại Việt Nam, từ đó hướng đến mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP 26).

Trong phiên toàn thể, các nội dung chính được thảo luận sẽ là các giải pháp và kế hoạch hành động của ngành Xây dựng thực hiện mục tiêu cam kết trong COP 26; thiết lập cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển công trình xanh; cơ chế tài chính và phát huy các nguồn lực cho dự án xanh; đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số thúc đẩy xây dựng công trình xanh bền vững…

Song song với chương trình Hội thảo, Triển lãm Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức với sự quy tụ hơn 30 nhà cung cấp công nghệ tòa nhà, vật liệu xây dựng, đơn vị phát triển công trình đi đầu trong xu hướng tiết kiệm năng lượng, phát thải thấp trong nước và khu vực.

Ngoài ra, các đại biểu và khách mời tham dự sự kiện cũng sẽ có cơ hội tham quan thực tế công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam được Ban tổ chức lựa chọn giới thiệu.

Trước đó, năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật, trong đó cam kết sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và tăng đóng góp lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế đến năm 2030.

Hiện nay, ngành xây dựng đã và đang thực hiện cam kết này thông qua các chính sách như Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,” Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050;…

Với ý nghĩa đó, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định việc tổ chức Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2022 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Sự kiện cũng là cơ hội để thể hiện nỗ lực và hành động cụ thể của Việt Nam trong việc góp phần thực hiện các cam kết quốc tế về ứng phó với biển đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26