Thực trạng đồ nhựa dùng 1 lần: Bị “cấm cửa” tại nhiều nước, Việt Nam vẫn xuất hiện nhan nhản

Moitruong.net.vn

– Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu làn sóng “tẩy chay” đồ nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, tại Việt Nam đồ nhựa dùng một lần vẫn còn khá phổ biến, giá thành vừa rẻ, nhà nhà đều đang sử dụng.

Gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng tới môi trường, trên thế giới, nhiều quốc gia bắt đầu làn sóng tẩy chay đồ nhựa dùng một lần, điển hình như nước Pháp, Mỹ và Canada. Pháp là quốc gia đầu tiên thông qua luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng… sử dụng một lần làm bằng nhựa. Luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020.

Trước đó, nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ và Canada cũng đã thông qua lệnh cấm sản xuất và sử dụng những chiếc cốc nhựa dùng một lần.

Ở Việt Nam, không khó bắt gặp người tiêu dùng hàng ngày vẫn đang tiêu thụ một cách thoải mái và dễ dãi các sản phẩm từ nhựa. Thậm chí có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng theo cách không thể nhanh chóng, dễ dàng hơn. Giá thành của những loại nhựa sử dụng 1 lần này cũng rơi vào dạng rẻ như cho. Điển hình phải kể tới đó chính là các loại cốc uống nước, bát nhựa, đĩa nhựa dùng một lần rồi bỏ mà hàng ngày bạn vẫn thường xuyên tiếp xúc.

Dù bị cấm tại nhiều nước, song tại Việt Nam mặt hàng này vẫn còn khá phổ biến

Không chỉ được bán tràn lan tại các chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng, website với giá chỉ ngang ngoài chợ.

Đặc điểm chung của các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần đó là ngoài lời giới thiệu từ người bán, đa số đều không có thông tin về địa chỉ cơ sở sản xuất, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng, hướng dẫn cách sử dụng an toàn…

Các sản phẩm cốc và bát đĩa nhựa sử dụng 1 lần được bày bán với số lượng lớn.

Hầu hết người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến tác hại của loại sản phẩm này, thậm chí nhiều người còn thản nhiên tái sử dụng chúng.

Đồ nhựa nói chung và đồ nhựa dùng 1 lần nói riêng đang là sản phẩm bị liệt vào danh sách đen những nguyên nhân tác động lớn nhất tới hệ sinh thái và môi trường toàn cầu. Với đóng góp thuộc dạng “to lớn” cho việc phá hủy môi trường và giết chết các động vật biển khiến nhựa đang được nhiều nước hạn chế sử dụng.

Nếu bạn là một người tiêu dùng thông minh, lo lắng tới vấn đề sức khỏe của bản thân hoặc to lớn hơn là vấn nạn ô nhiễm môi trường của cả cộng đồng, chắc hẳn cũng sẽ có cho mình một lựa chọn sáng suốt.

Mộc An (t/h)