Thường Tín (Hà Nội): UBND huyện cố tình bao che cho sai phạm?

(Moitruong.net.vn) – Ngày 15/7/2017, tòa soạn Moitruong.net.vn có đăng bài viết: “Thường Tín(Hà Nội): Nhà hàng Anh Đức hoạt động xả thải ô nhiễm môi trường?” tại thôn Bình Vọng, xã Văn Bình và ngày 18/7/2017 phản ánh bài: “Thường Tín (Tp. Hà Nội): Doanh nghiệp tự ý “xẻ thịt” đất cho thuê sai mục đích, “tra tấn” người dân bằng khí thải  ô nhiễm”, tại thôn Phúc Am, xã Duyên Thái.

 

>>> Thường Tín(Hà Nội): Nhà hàng Anh Đức hoạt động xả thải ô nhiễm môi trường?

>>> Thường Tín (Tp. Hà Nội): Doanh nghiệp tự ý “xẻ thịt” đất cho thuê sai mục đích, “tra tấn” người dân bằng khí thải  ô nhiễm

 

Trong bài báo nêu rõ, nhiều năm nay Xí nghiệp xây dựng 4 – Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động(OLECO) tại thôn Phúc Am, xã Duyên Thái chuyên đào tạo lao động xuất khẩu và hiện nay đang hoạt động sử dụng đất sai mục đích cho các đơn vị thuê sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tại xã Văn Bình chính quyền Huyện và xã “bắt tay nhau” tiếp tay cho nhà Hàng Anh Đức xây dựng hoạt động kinh doanh trái phép, xả thải nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận vô cùng bức xúc.

UBND huyện, xã “đùn đẩy” trách nhiệm!

Để làm rõ thông tin và trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Thường Tín trong vấn đề này nhằm cung cấp tới bạn đọc một cách đa chiều, ngày  24/7 phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ và đặt lịch làm việc với ông Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện Thường Tín và ông Huy – Chủ tịch đã đồng ý làm việc với phóng viên vào thứ 6, ngày 28/7, như trước đó thống nhất lịch làm việc với ông Huy – Chủ tịch, thứ 5 ngày 27/7, ông Lê Văn Quang – Phó phòng TN&MT huyện gọi lại cho phóng viên và trao đổi hôm đó lãnh đạo huyện bận và huyện sẽ bố trí làm việc và cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề báo phản ánh cho phóng viên vào ngày 4/8/2017.

Như lịch đã hẹn trước, ngày 4/8 phóng viên Moitruong.net.vn về làm việc với huyện Thường Tín. Mặc dù trước đó, lãnh đạo huyện đã biết lịch làm việc với phóng viên, nhưng thật bất ngờ, tại buổi làm việc với phóng viên hôm đó chỉ có ông Lê Văn Quang – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường đại diện UBND huyện “ra mặt” làm việc với phóng viên, còn các lãnh đạo huyện thì “lẩn tránh” hết?.

 Untitled-3-3-1024x577

Với diện tích sàn hàng trăm m2 của nhà hàng Anh Đức như thế này, không hiểu ông Lê Văn Quang – Phó phòng TN&MT huyện Thường Tín căn cứ vào đâu mà giao cho UBND xã cấp đề án bảo vệ môi trường đơn giản?

Về thông tin nhà Hàng Anh Đức tại thôn Bình Vọng, xã Văn Bình xây dựng, kinh doanh trái phép, xả nước thải, chất thải trực tiếp xuống dòng kênh dẫn nước trạm bơm nội đồng thôn Bình Vọng, xã Văn Bình gây ô nhiễm môi trường. Ông Quang không hề đưa ra được một văn bản nào cho thấy động thái thanh kiểm tra của UBND huyện với những sai phạm của nhà hàng Anh Đức mà chỉ nói chung chung: “Huyện đã kết hợp với xã Văn Bình tham gia kiểm tra cơ sở nhưng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng gì to tát nên huyện giao cho xã lập biên bản kiểm tra và xử lý sai phạm của nhà hàng Anh Đức, xã đang lưu giữ hồ sơ còn phía UBND huyện chỉ là thành phần tham gia mà thôi. Nếu phóng viên cần thông tin, biên bản làm việc thì mời anh chị về xã Văn Bình họ sẽ cung cấp đầy đủ giấy tờ cho, ở huyện không lưu giữ”?!

Với câu trả lời “ vô trách nhiệm” của ông Quang, phóng viên đặt câu hỏi. Vậy vừa rồi UBND huyện đi kiểm tra, thì kiểm tra cái gì? Ông Quang trả lời:“Huyện có phối kết hợp với xã đi kiểm tra, chúng tôi chỉ quản lý chuyên môn còn về hoạt động xây dựng trái phép, ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm trách nhiệm chính thuộc về chính quyền cấp xã, phía huyện không liên quan gì trong vấn đề này”?!.

Ngoài ra, về thủ tục bảo vệ môi trường, nguồn gốc đất, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy khám sức khỏe, học tập huấn của công nhân nhà hàng Anh Đức ra sao? ông Quang trả lời rất quyết đoán: “Nhà hàng đó quy mô nhỏ nên chúng tôi giao hết cho xã cấp các giấy tờ về môi trường cho nhà hàng đó rồi. Qua quá trình kiểm tra, đoàn cũng chỉ có nhắc nhở nhà hàng hoạt động phải có biện pháp thu gom rác, không được vứt rác xuống dòng kênh, nước thải nhà hàng cũng đã làm một hố ga để đựng rồi”. Với quy mô nhà hàng 2 tầng diện tích khoảng 200m², phục vụ khách cả ngày và trong quá trình giết mổ: lợn, gà… sơ chế thức ăn thì một hố ga có đáp ứng được quy trình xử lý nước thải, chất thải theo quy định hay không?

Theo Luật bảo vệ môi trường 2015, ông Quang – Phó phòng TN&MT căn cứ vào Chương mấy? Mục nào? Điều bao nhiêu? và cho rằng hiện xã Văn Bình được phép cấp giấy Đề án bảo vệ môi trường đơn giản, kế hoạch bảo vệ môi trường cho nhà hàng Anh Đức? vấn đề này đúng hay sai đề nghị Sở TN&MT và lãnh đạo Thành phố kiểm tra, xác minh.

Cố tình bao che cho sai phạm?

Mặc dù, trong quá trình họp HĐND xã, tiếp xúc cử tri, năm nào cử tri cũng phản ánh về Xí nghiệp 4 cho các doanh nghiệp về liên kết để sản xuất trái phép, gây ô nhiễm môi trường tiếng ồn, khí thải, bụi không đúng trong hợp đồng thuê đất và báo cáo đánh giá tác động môi trường(ĐTM) mà cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

ảnh 1

 Ông Lê Văn Quang – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Tín làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Tiếp tục trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, về việc xử lý sai phạm của Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động (OLECO), ông Quang – Phó phòng khẳng định: “UBND huyện cũng đã xuống kiểm tra nhưng đơn vị họ không hợp tác, mặc dù vừa rồi báo phản ánh, chủ tịch xã Duyên Thái có thừa nhận về vấn đề này. Hằng năm, qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân kiến nghị rất gay gắt về tình trạng ô nhiễm của công ty OLECO và Thành phố cũng có thành lập đoàn về phối kết hợp với huyện để kiểm tra công ty này rồi nhưng không thấy các đoàn kiểm tra gửi hồ sơ kiểm tra, xử lý sai phạm của công công ty OLECO cho huyện, vì vậy hồ sơ của công ty này chúng tôi không lưu giữ, phóng viên biết rõ thì lên Sở TN&MT tìm hiểu”.

20216250_1003258416482784_9502089_o-1024x576

Xí nghiệp xây dựng 4, Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động(OLECO) bị người dân tố “xẻ thịt” đất cho các doanh nghiệp thuê sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Ông Quang viện dẫn thêm: “Thẩm quyền của huyện có hạn, vì lãnh đạo công ty đi công tác không có nhà nên huyện cũng chưa thể làm việc với công ty, có gì chúng tôi sẽ trả lời và gửi hồ sơ của công ty OLECO cho báo chí sau”.

Sau rất nhiều lần, phóng viên liên hệ với ông Quang để có hồ sơ cụ thể nhằm thông tin đa chiều phản ánh trả lời tới bạn đọc nhưng đến nay ông Quang vẫn “ im lặng”?

Với cách làm việc hết sức quan liêu, thiếu tôn trọng, bất hợp tác với cơ quan báo chí của lãnh đạo huyện Thường Tín và Phòng Tài nguyên và Môi trường. Phải chăng lãnh đạo UBND huyện Thường Tín đang có mối “quan hệ lợi ích” mật thiết với nhà hàng Anh Đức và Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động (OLECO) nhằm bao che cho 2 đơn vị trên hoạt động sai phạm?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm phóng viên