Thường Tín(Hà Nội): Nhà hàng Anh Đức hoạt động xả thải ô nhiễm môi trường?

(Moitruong.net.vn) – Nằm ngay cạnh con kênh thủy lợi của xã Văn Bình, Thường Tín, Tp. Hà Nội là nhà hàng Anh Đức với các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tấp nập. Thực đơn chính của nhà hàng là các món liên quan đến lợn, gà, vịt và các loại cá… Vậy mà toàn bộ hoạt động giết mổ, sơ chế thức ăn đều diễn ra ngay trên bờ kênh một cách ngang nhiên. Toàn bộ chất thải từ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm không qua xử lý, thu gom đều được nhà hàng xả thẳng xuống con kênh dẫn nước vào cánh đồng lúa của người dân thôn Bình Vọng, xã Văn Bình gây nên nhiều bức xúc của người dân nơi đây.

Kinh doanh ăn uống trên bờ, “rác” xả thẳng xuống kênh

Theo phản ánh của người dân thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, từ khi đi vào hoạt động tới nay nhà hàng luôn sử dụng bờ kênh để làm nơi sơ chế giết mổ gia súc, gia cầm phục vụ cho hoạt động kinh doanh ăn uống. Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, đập vào mắt chúng tôi là cảnh nhân viên của nhà hàng giết mổ lợn gà la liệt ngay bên vệ đường ven kênh. Toàn bộ máu và ruột cá, lông gà, vịt cùng phân lợn được xả trực tiếp thẳng xuống con kênh nội đồng bên cạnh nhà hàng. Con kênh dẫn nước của trạm bơm xã Văn Bình vào các thửa ruộng canh tác lúa của người dân trong thôn phải hứng chịu toàn bộ chất thải ô nhiễm từ các hoạt động giết mổ, sơ chế nguyên liệu của nhà hàng. Khi thời tiết nắng nóng, con đường đi làm đồng của người dân dọc bờ kênh bốc lên nồng nặc mùi “xú uế” từ máu, phân và lông gà, lợn bị thịt phục vụ nhà hàng.

Untitled-1

Mọi hoạt động giết mổ, sơ chế nguyên liệu đều được nhà hàng tận dụng bờ kênh để rồi xả thẳng rác thải, nước bẩn xuống lòng kênh mương

Được biết nhà hàng Anh Đức mới đi vào hoạt động một thời gian ngắn tại khu kinh doanh dịch vụ ướp lạnh thôn Bình Vọng, xã Văn Bình nhưng đã có hàng loạt các sai phạm như không có bất cứ giấy tờ cấp phép nào về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Với diện tích khoảng 200m², những khi đông khách xe cộ xếp la liệt lấn chiếm hết cả vỉa hè và lòng đường ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con trong thôn, xã. Hơn nữa, con đường ven kênh bị nhà hàng lấn chiếm, tận dụng làm nơi nuôi gia súc, gia cầm sau đó giết mổ, sơ chế thức ăn để phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Untitled-2

Chất thải  lợn, gà được xả thẳng xuống kênh thủy lợi của trạm bơm xã Văn Bình gây nên mùi hôi thối nồng nặc.

Trả lời về vấn đề này, anh Nguyễn Tiến Đông – quản lý nhà hàng cho biết: “Nhà hàng đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục giấy tờ cấp phép về vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy tờ về môi trường”. Nhưng trên thực tế lại không hề đưa ra được bất kì văn bản nào chứng minh một cách cụ thể mà chỉ quanh co: “tôi chỉ làm quản lý tạm thời, có gì các anh chị cứ làm việc với chủ cửa hàng và Ủy ban nhân dân xã, Xã đã nắm bắt được hết những giấy tờ của chúng tôi”. Nhưng trên thực tế thì chủ nhà hàng luôn lẩn tránh không hề có mặt tại nhà hàng để cung cấp thông tin.

Buông lỏng quản lý, trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Khi phóng viên liên lạc để tìm hiểu thông tin với lãnh đạo xã thì được Chủ tịch xã Văn Bình – ông Nguyễn Văn Quang trả lời một cách “trịnh thượng và hống hách” đầy khó chịu: “Alo! Có gì nói đi”. Khi phóng viên hỏi về nhà hàng Anh Đức hoạt động kinh doanh không phép, xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường. Ông Quang trả lời: “Xã không phải lúc nào cũng có thể nắm bắt và kiểm tra hết các cở sở kinh doanh trên địa bàn để cung cấp cho báo chí được vì thẩm quyền của xã có hạn. Nếu muốn nắm bắt thông tin đầy đủ thì mời anh chị lên huyện làm việc. Đây là thẩm quyền của huyện vì huyện có đầy đủ các phòng ban chức năng để thanh kiểm tra, chứ đừng “lải nhải gây phiền phức” cho chúng tôi”. Đường đường là một lãnh đạo của một xã đại diện cho tiếng nói của người dân xã Văn Bình nhưng cách làm việc và ứng xử của ông Quang rất thiếu văn hóa và cửa quyền.

Untitled-3

Nhà hàng Anh Đức liệu có “vô hình” trong mắt Ủy ban xã Văn Bình?

Cùng phóng viên đi thực tế tại nhà hàng, đồng chí Bùi Thế Mạnh – Cán bộ địa chính môi trường xã Văn Bình cũng khẳng định rằng trong quá trình hoạt động, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng có xả thải tất cả các rác thải xú uế xuống dòng kênh và có nhắc nhở nhà hàng phải có biện pháp khắc phục.

Như vậy, tất cả mọi hoạt động của cả một nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, xả thải trực tiếp xuống dòng dòng kênh của trạm bơm thủy lợi Văn Bình gây ô nhiễm môi trường “một cách ngang nhiên”. Mặc dù nhà hàng cách trụ sở ủy ban xã không xa nhưng lại “trở nên vô hình” trong mắt vị Chủ tịch Xã này. Liệu có sự “tiếp tay, bảo kê” của cấp chính quyền xã Văn Bình đang dung túng cho nhà hàng Anh Đức hoạt động kinh doanh không phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây bức xúc cho người dân nơi đây? Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL