Tiên Du (Bắc Ninh) – Bài 3: Ô nhiễm môi trường người dân kêu cứu, chính quyền “làm ngơ”

(Moitruong.net.vn) – Sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài: “Tiên Du, Bắc Ninh: “Hung thần” xe tải khuấy đảo, người dân hít no bụi”, “Tiên Du (Bắc Ninh): “Hung thần” xe tải, nỗi kinh hoàng của người dân”, ngày 10.10.2017 UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản số 3530/UBND – NN.TN chỉ đạo các sở ban ngành liên quan trong tỉnh kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải và bến bãi tập kết VLXD tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du. Tuy nhiên, cho đến nay, theo ý kiến phản ánh của nhân dân, tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du gửi đến tòa soạn Moitruong.net.vn thì tình trạng các xe chở VLXD quá khổ quá tải và các bến bãi tập kết VLXD ở đây vẫn ngang nhiên hoạt động rất tấp nập và còn nhộn nhịp hơn trước. Bụi đất bao trùm trắng xóa khắp các xóm làng, trẻ nhỏ và người già mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng. Điều này khiến cho người dân nơi đây rất bức xúc, phẫn nộ và mất niềm tin vào chính quyền.

>>> Tiên Du, Bắc Ninh: “Hung thần” xe tải khuấy đảo, người dân hít no bụi

>>> Bài 2: Tiên Du (Bắc Ninh): “Hung thần” xe tải, nỗi kinh hoàng của người dân

Dân kêu cứu, chính quyền đang ở đâu?

Để làm rõ vấn đề này và giúp cho bà con nhân dân nơi đây tìm được câu trả lời đúng nghĩa về mặt quản lý nhà nước từ phía chính quyền, phóng viên (PV) của Moitruong.net.vn đã liên hệ với ông Vũ Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tri Phương, tuy nhiên sau rất nhiều lần gọi điện vào số điện thoại của ông Nghĩa thì ông không nghe máy và có lúc thì để cho người khác nghe.

Ngày 03.10.2017 phóng viên đã trực tiếp về trụ sở UBND xã Tri Phương để làm việc và gặp được ông Đào Tiến Bắc, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã. Tại đây ông Bắc cho biết, ông Vũ Quang Nghĩa cùng ông Đinh Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND xã đang đi họp không có mặt tại cơ quan, bên cạnh đó ông Bắc cũng đã trao đổi công việc với ông Nghĩa về việc có nhà báo của Moitruong.net.vn đến làm việc và liên hệ nhiều lần với ông Nghĩa nhưng không được. Theo ông Bắc thì có thể do ông Nghĩa ngại gặp nhà báo. Qua sự việc trên đây, thiết nghĩ việc cơ quan báo chí đến liên hệ để làm việc mà ông chủ tịch UBND xã còn ứng xử như thế này thì với người dân, không biết chính quyền nơi đây còn ứng xử với người dân ra sao?

Ông Đào Tiến Bắc, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã xác nhận tình trạng xe quá tải hoạt động và các bến bãi trái phép là đúng, nhưng “lực bất tòng tâm” 

Ông Đào Tiến Bắc, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã cho biết hiện tại trên địa bàn xã có 5 doanh nghiệp làm bến bãi tập kết VLXD, chủ yếu tập trung tại các bãi bồi ven sông Đuống. Qua các cuộc họp với cử tri ông cũng nhận được nhiều ý kiến của bà con nhân dân phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp tập kết VLXD không phép tràn lan bên bờ sông Đuống nằm trên địa bàn xã. Các xe quá khổ quá tải chở VLXD từ các bến bãi này chạy qua đường làng gây mất an toàn giao thông, cuộc sống sinh hoạt của bà con bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi đất cát từ các xe quá tải chạy qua làm rơi vãi đầy đường làng.

Cũng theo ông Bắc, khoảng mấy năm trở lại đây tình trạng tập kết VLXD và xe quá khổ quá tải hoạt động tại địa phương diễn ra nhiều hơn. Bản thân ông cũng trăn trở, nếu cứ để tình trạng này diễn ra trên địa bàn xã Tri Phươn như vậy thì người dân sẽ không chịu nổi, họ bức xúc là đúng. Về phía Đảng ủy, với trách nhiệm là người đứng đầu xã, hằng tháng ông Bắc cũng có những chỉ đạo và ra văn bản giao cho UBND xã yêu cầu các doanh nghiệp đang tập kết, khai thác, kinh doanh VLXD trên địa bàn phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Khi phóng viên đề nghị ông Bắc cung cấp cho cơ quan báo chí các văn bản liên quan đến sự chỉ đạo xử lý các bến bến bãi trái phép, xe quá khổ quá tải gây ô nhiễm môi trường thì ông Bắc lại lảng tránh, quanh co. Lúc thì ông nói không giữ văn bản, bên văn phòng giữ nhưng bây giờ người của văn phòng không đi làm. Sau đó ông Bắc lại nói trong cuộc họp ông chỉ nói miệng thôi, chứ không có ra văn bản giấy tờ chỉ đạo nào.

 Mặt đường luôn bị phủ một lớp cát dày, nên mỗi khi có xe đi qua là gây bụi mù mịt

Người dân có còn niềm tin vào chính quyền? 

Để có cái nhìn khách quan, đa chiều về tình trạng các bến bãi hoạt động trái phép và các xe quá tải chở cát, sỏi, bê tông thương phẩm làm rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Tri Phương.

Phóng viên Moitruong.net.vn đã đề nghị ông Bắc đi thực tế bến bãi để “mục sở thị” về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường và lắng nghe những tâm tư, và nỗi lòng của người dân khi nhiều năm qua phải sống chung với bụi bẩn do các đơn vị vận chuyển VLXD gây ra, ngồi thẫn thờ một lúc, ông Bắc từ chối và lấy lý do tôi phải về nhà ngay để lo công việc của gia đình (lúc này mới 09h30 – PV). Qua đây, phóng viên hết sức ngỡ ngàng và bất ngờ trước cách làm việc của những người đứng đầu một cơ quan Đảng, chính quyền tại xã Tri Phương, huyện Tiên Du. Vẫn trong giờ hành chính mà tại trụ sở của cơ quan chính quyền xã không có bóng dáng của một lãnh đạo nào, tất cả đều cửa đóng, then cài.

Các xe quá tải nối đuôi nhau chở cát làm rơi vãi ra đường gây bụi bẩn, khiến người dân địa phương hết sức phẫn nộ

Sau đó phóng viên đã đi thực tế và ghi hình tại các bến bãi tập kết VLXD tại các bến bãi ven sông Đuống nằm trên địa bàn xã Tri Phương. Tại đây, các bến bãi tập kết VLXD đang hoạt động rất nhộn nhịp, tấp nập bởi các xe quá khổ quá tải đang ra vào để “ăn” cát sỏi, bụi bay mịt mù trắng xóa khắp triền đê, đường làng. Bên cạnh đó, các trạm trộn bê tông mọc lên như nấm trên các bãi bồi vên đê, nước thải từ các xe bồn trộn bê tông đổ lênh láng ngập hết các lối đi. Nhìn từ trên cao, nơi đây không khác gì một đại công trường, quan sát một lúc phóng viên cảm thấy khó thở, không thể đi nổi vì xung quanh không khí ô nhiễm bụi bẩn không nhìn thấy gì.

Đi vào các đường làng đoạn qua thôn Đinh, thôn Lương, thôn Giáo của xã Tri Phương, trước mắt phóng viên là các loại xe tải hổ vồ “ba chân, bốn cẳng” chở đầy cát, sỏi không được che chắn đang nối đuôi nhau chạy như “điên” làm rơi vãi cát, sỏi xuống đường khiến bụi bay mịt mù trắng xóa phủ khắp đường làng ngõ xóm. Trước thực trạng trên, chúng tôi không hề thấy bóng dáng lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông nào để kiểm tra, xử phạt các xe quá khổ, quá tải, các doanh nghiệp tập kết VLXD, các trạm trộn bê tông… gây ô nhiễm môi trường.

Không những tập kết bến bãi trái phép mà các doanh nghiệp nơi đây còn tự ý chiếm dụng hành lang đê để sản xuất cống bê tông, vi phạm nghiêm trọng luật đê điều

Chị Đ.T.Y nhà ở thôn Lương khi thấy phóng viên chúng tôi cầm máy quay đến phỏng vấn thì bế đứa con nhỏ khoảng gần một tuổi ra kể: “Đấy các anh đứng đây một lúc thì biết ngay, xe tải chạy qua nhà cửa rung bần bật, đã thế không ai thở nổi bởi bụi mịt mù bay vào bám đầy nhà như thế này đây. Khổ lắm, nhà em có cháu nhỏ phải làm vải che, rồi cửa kính bịt kín nhưng không ăn thua gì cả, thi thoảng lại phải đưa cháu đi viện nhi vì bị viêm phổi đây này các anh ạ. Các anh có về đây viết bài phán ánh nữa cũng chả ăn thua gì đâu, chúng tôi kêu nhiều rồi nhưng chính quyền cũng mặc kệ có quan tâm gì đâu cũng theo chị Y cho biết, các bến bãi này hoạt động trái phép như hiện nay, là do có lãnh đạo UBND huyện và tỉnh đứng sau”

Để bà con, nhân dân mất niềm tin vào chính quyền sở tại, không hiểu các Lãnh đạo cấp trên cùng các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Bắc Ninh có thấu hiểu nỗi khổ của người dân hay không? lãnh đạo huyện Tiên Du đã, đang và sẽ làm gì để xử lý dứt điểm nỗi bức xúc này?

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL