Tiền Phong Marathon 2020 vươn tầm thành một sự kiện lớn về biển đảo

Moitruong.net.vn

– Các cự ly thi đấu ở giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2020 dần xác định được những nhà vô địch. Điều này cũng khẳng định Tiền Phong Marathon là sân chơi hấp dẫn đối với vận động viên (VĐV) cả chuyên nghiệp lẫn phong trào, trên tất cả đã vươn tầm thành một sự kiện lớn về biển đảo.

Ngày 5/7, tại Hang Câu – dưới chân núi Thới Lới, Lễ khai mạc Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2020 diễn ra trang trọng.

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Tiền Phong Marathon năm 2020 phát biểu khai mạc giải đấu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Tiền Phong Marathon năm 2020 cho biết: Lần đầu tiên sau 61 năm tổ chức, giải Việt dã báo Tiền Phong, vẫn tự hào được coi là giải đấu thể thao có lịch sử dài nhất của đất nước ta được nâng cấp lên thành Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài. Tức chúng ta đang tham gia vào một giải chạy được tổ chức lần thứ 61 và cũng là một giải vô địch quốc gia lần thứ nhất.

Không đơn thuần giải thể thao, Giải đấu được đưa ra Lý Sơn là sự kiện quảng bá lớn cho Lý Sơn và Quảng Ngãi; đặc biệt vươn tầm thành một sự kiện lớn về biển đảo.

Trên hòn đảo mà Chúa Nguyễn từng lập Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi có mộ gió của những người tiên phong khẳng định và thực thi chủ quyền của đất nước trên quần đảo Hoàng Sa, nơi hàng nghìn ngư dân vẫn hằng ngày vươn khơi vừa mưu sinh vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, gần 2.000 vận động viên đỉnh cao và không chuyên đang và sẽ chạy trên cung đường rợp bóng 3.000 lá cờ Tổ quốc. 3.000 lá cờ đó sẽ được tặng lại cho ngư dân Lý Sơn cắm lên tàu vươn khơi.

“Mỗi bước chạy, mỗi việc làm của chúng ta hôm nay là bước tiếp những bước chân mở nước và giữ nước của cha ông, những bước chân khẳng định chủ quyền của chúng ta đối với biển đảo thiêng liêng và cũng là khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền đó”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Ông Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại lễ khai mạc

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban Tổ chức giải bày tỏ cảm ơn, ghi nhận sự đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ vật chất, tinh thần của nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài đối với Lý Sơn, Quảng Ngãi. Đồng thời bày tỏ niềm tin, giải chạy Tiền Phong Marathon sẽ góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo tới nhân dân cả nước.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao kỷ niệm chương của giải cho các nhà tài trợ. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng, Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi và Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn trao kỷ niệm chương.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và đại diện ban tổ chức giải trao tặng kỷ niệm chương tới các nhà tài trợ.

Tại chương trình, nhiều phần quà đã được trao tặng. Trong đó, có 3.000 cờ Tổ quốc được trao tặng cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tặng công trình điện mặt trời cho bênh viện quân y đảo Bé và 50 bồn nước 1.000 lít. Ngân hàng Agribank trao tặng xe cứu thương trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Ý nghĩa mới của tên gọi mới

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) là giải đấu quan trọng của thể thao Việt Nam, được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh nước nhà trong suốt nửa thế kỷ qua. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 tại Hà Nội, giải đấu năm nay đã bước sang tuổi 61. Trước kia, giải mang tên Giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong, nhưng kể từ năm 2020, giải chính chính thức đổi tên thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Với tên gọi mới này, Tiền Phong Marathon đã khoác một “chiếc áo mới”, đánh dấu cột mốc quan trọng khi trở thành giải vô địch quốc gia marathon duy nhất ở Việt Nam. Hay nói cách khác, các VĐV về nhất ở cự ly nào sẽ là nhà vô địch quốc gia ở cự ly đó, thay vì là nhà vô địch báo Tiền Phong như trước kia. Điều này cho thấy uy tín và sự nâng tầm về quy mô và chất lượng của giải.

Lần đầu tiên tổ chức trên một hòn đảo

Tiền Phong Marathon 2020 diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đây là lần đầu tiên một cuộc thi marathon vô địch quốc gia được tổ chức trên một hòn đảo tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm, giải Marathon do báo Tiền Phong phối hợp Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức được đưa ra một hòn đảo, cách đất liền 15 hải lý. Việc tổ chức giải chạy ở đảo xa đất liền, dù khó khăn và vất vả, tốn kém nhưng ban tổ chức (BTC) vẫn quyết thực hiện với mong muốn truyền thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc tới cộng đồng, đặc biệt là lớp trẻ.

Lý Sơn là hòn đảo tiền tiêu của đất nước, có vị trí địa lý và chiến lược đặc biệt quan trọng. Mỗi VĐV tham gia sẽ góp phần nêu cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo, qua đó báo đáp tình cảm đối với các thế hệ trước đã xây dựng và gìn giữ Tổ quốc thiêng liêng qua hàng nghìn năm.

Ban Tổ chức trao cờ Tổ quốc cho đại diện ngư dân huyện đảo Lý Sơn

3.000 lá cờ Tổ quốc phủ đỏ đảo Lý Sơn

Chạy trên cung đường với hàng nghìn lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới có lẽ là điều mà chưa VĐV nào từng nếm trải. Tại Tiền Phong Marathon 2020, các chân chạy sẽ trải qua những thời khắc thiêng liêng đó. Đảo Lý Sơn trong những ngày diễn ra giải sẽ được phủ đỏ bởi 3.000 lá cờ Tổ quốc. Sau đó, số cờ này sẽ được BTC trao tặng lại cho ngư dân trên đảo, như một món quà tinh thần, để họ an tâm căng buồn ra khơi khẳng định chủ quyền quốc gia.

Đặc biệt, nhằm tôn vinh tình yêu biển đảo, một lá cờ Tổ quốc khổng lồ sẽ được sử dụng trong Lễ thượng cờ diễn ra ở cột cờ lớn trên đỉnh núi Thới Lới, vốn cũng là ngọn núi lửa Thới Lới, miệng núi lửa lớn nhất trong số hàng chục miệng núi lửa hình thành trên đảo lớn, đảo bé và dưới biển ở Lý Sơn.

Bảo vệ môi trường là mục tiêu hàng đầu

Với việc tổ chức giải Tiền Phong Marathon 2020, đảo Lý Sơn lần đầu tiên đón một số lượng người đông đảo đến vậy. Bên cạnh truyền đi thông điệp về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, vấn đề giữ gìn môi trường biển đảo cũng được BTC đặt lên hàng đầu.

Nếu sử dụng cốc và chai nhựa như tại các giải thi đấu marathon khác đang sử dụng thì 150.000 cốc nhựa có thể hủy hoại môi trường đảo Lý Sơn. Để giải quyết vấn đề này, BTC quyết định không sử dụng cốc nhựa khi tiếp nước mà thay thế hoàn toàn bằng cốc giấy, sử dụng những bình nước cỡ lớn, có thể tái sử dụng nhiều lần thay vì chai nhựa dùng một lần. Ngoài ra, BTC cũng khuyến khích các chân chạy và những người tham gia sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Phong Kiện tướng và Cấp 1 cho VĐV phong trào

Điểm đặc biệt trong hệ thống giải thưởng của Tiền Phong Marathon chính là việc Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ chứng nhận và phong đẳng cấp VĐV cấp 1, cấp kiện tướng cho cả VĐV phong trào đủ điều kiện phong đẳng cấp.

Đây là giải đấu duy nhất ở Việt Nam, nơi VĐV phong trào cho thể đua tài cùng các VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở một giải vô địch quốc gia, được phong đẳng cấp khi đạt chuẩn. Bên cạnh việc được phong đẳng cấp, VĐV phong trào còn được nhận thưởng khoản thưởng lớn từ việc đạt đẳng cấp của mình.

Theo bảng tiêu chuẩn đẳng cấp môn điền kinh do Tổng cục TDTT ban hành ngày 17/5/2012, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam 21km là 1:12 và 1:15, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ 21km là 1:21 và 1:25. Với cự ly marathon, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam là 2:35 và 2:42; chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ là 2:55 và 3:06.

Huy chương độc đáo

Huy chương của Tiền Phong Marathon 2020 được thiết kế khá đặc biệt, mang hình dáng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), địa điểm tổ chức mùa giải lần thứ 61.

Mỗi tấm huy chương đều có các đường cong uốn lượn thể hiện đúng hình ảnh bản đồ của đảo. Các mặt của huy chương được khắc nổi những điểm nổi bật của giải như cột cờ trên đảo, những miệng núi lửa, cổng tò vò, những chiếc ghe câu từng một thời đưa đội hùng binh đi mở mang bờ cõi, xác định chủ quyền vùng biển quần đảo Hoàng Sa, hình ảnh vận động viên chạy bộ vòng quanh đảo và giơ cao lá cờ tổ quốc bay phấp phới…

Đặc biệt, chi tiết tạo điểm nhấn cho huy chương chính là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng được khắc đậm nét bên cạnh con thuyền và sóng nước. Thông qua những hình ảnh này, ban tổ chức hy vọng truyền được thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền và tình yêu đối với biển đảo.

An Nhiên