Tin vui cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Tú Anh (t/h)|11/09/2019 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các nhà nghiên cứu Phần Lan, Nga, Thụy Sỹ, Anh và Mỹ đã phát hiện một lớp hợp chất có thể phá vỡ các phân tử virus HIV và vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phần Lan, Nga, Thụy Sỹ, Anh và Mỹ đã phát hiện cơ chế vô hiệu hóa các phân tử HIV, theo thông cáo báo chí của trường đại học South Urals.

Đây là cơ chế của một lớp hợp chất có thể được sử dụng để điều trị các căn bệnh khác nhau, trong đó có cả ung thư và HIV. Tầm quan trọng của phát hiện này là ở chỗ, cùng 1 loại thuốc giống nhau nhưng chúng có thể được sử dụng cho các loại bệnh khác nhau”, thông cáo cho biết.

Giáo sư Oleg Rakitin, một thành viên trong nhóm các nhà khoa học kể trên nói rằng, hợp chất này có khả năng tạo điều kiện cho việc loại bỏ nguyên tử kẽm (zinc) khỏi phân tử HIV, từ đó vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Thông tin mới này cũng cho hay, hợp chất này có hiệu quả khá cao, nhưng lại không gây độc cho vật chủ.

“Từ đầu, chúng tôi coi hiệu quả chống ung thư của loại thuốc này là ưu tiên hàng đầu. Nhưng bất nhờ là những hợp chất này hóa ra lại có hiệu quả khá cao và có những tác động nhất định đối với loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở mèo, dạng gần nhất đối với virus HIV ở người”, Giáo sư Rakitin nói.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên hiệu quả như thế này được phát hiện. Họ sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm xác định những căn bệnh nào khác có thể được điều trị bằng cơ chế tương tự.

Trước đó, gói dịch vụ điều trị HIV/AIDS và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virusa mới. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm Tenofovir Disoproxil Fumarate (TDF) 300mg và Emtricitabine (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên.

Nếu sử dụng đúng khuyến cáo, PrEP có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV tới 90% và hiện được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên nên sử dụng với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Tú Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tin vui cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS