Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi đánh giá thêm về tác động hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường

Moitruong.net.vn

– Tạo hiệu quả trong việc loại bỏ hạt nhựa siêu nhỏ trong hệ thống xử lý nước uống cũng như có thể loại bỏ hơn 90% hạt nhựa siêu nhỏ khỏi nước thải.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng kêu gọi giảm ô nhiễm nhựa để mang lại lợi ích cho môi trường và giảm thiểu phơi nhiễm của con người.

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Phòng Y tế Công cộng, Yếu tố Môi trường và Xã hội của WHO cho rằng cần phải tìm hiểu nhiều hơn về tác động của hạt nhựa siêu nhỏ đối với sức khỏe.

Dựa trên những thông tin có giới hạn hiện có, hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống ở mức hiện tại dường như chưa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng cần phải nghiên cứu tìm hiểu thêm và cũng cần ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới.

Hạt nhựa siêu nhỏ là những mảnh nhựa có kích thước dưới 5 milimet, gần bằng kích thước của một hạt vừng, có hạt chỉ nhỏ khoảng 50 micromet (sợi tóc người nhỏ 70 micromet), theo Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ.

Vì kích thước siêu nhỏ, ngoài việc gây ô nhiễm đại dương, chúng có thể bay trong không khí và làm ô nhiễm không khí mà mắt thường không thể thấy được.

Hạt nhựa siêu nhỏ đến từ các vật dụng hằng ngày như chai nhựa, kính sát tròng… và nhiều nhất là từ các thành phố lớn, các bãi chôn lấp rác thải. Do đó, con người rất dễ hấp thu vào người các hạt nhựa siêu nhỏ này, theo tiến sĩ Allen – thành viên nhóm nghiên cứu.

Hạt nhựa. (Ảnh: avadaenvironmental.com)

Theo phân tích tóm lược những kiến thức mới nhất về hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống, những hạt nhựa siêu nhỏ lớn hơn 150 micrômét chưa có khả năng được hấp thụ trong cơ thể con người và việc hấp thu các hạt nhỏ hơn dự kiến cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, sự hấp thụ và phân phối các hạt nhựa vi mô rất nhỏ trong phạm vi kích thước nano có thể cao hơn.

WHO khẳng định cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để có được sự đánh giá chính xác hơn nữa về việc tiếp xúc với hạt nhựa siêu nhỏ và các tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người. Theo đó, cần phát triển những phương pháp đạt tiêu chuẩn để đo các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước, nghiên cứu nhiều hơn về sự xuất hiện và nguồn gốc của hạt nhựa siêu nhỏ trong nước sạch cũng như hiệu quả của các quá trình xử lý khác nhau.

WHO khuyến cáo các nhà cung cấp và cơ quan quản lý nước uống nên ưu tiên loại bỏ mầm bệnh vi khuẩn và hóa chất có nguy cơ đối với sức khỏe con người, tạo hiệu quả trong việc loại bỏ hạt nhựa siêu nhỏ trong hệ thống xử lý nước uống cũng như nước thải.

Việc xử lý nước thải có thể loại bỏ hơn 90% hạt nhựa siêu nhỏ, còn với việc xử lý nước uống thông thường có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn micromet.

Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể dân số toàn cầu hiện nay vẫn không được hưởng lợi từ việc xử lý nước thải hoặc tiếp cận nguồn nước sạch đầy đủ.

Ngọc Ánh (t/h)