Tồn tại loại lực thứ 5 trong tự nhiên

Moitruong.net.vn

– Trong vũ trụ lực hấp dẫn, lực điện từ, lực mạnh, lực yếu, là 4 loại lực chi phối. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một lực thứ 5 trong tự nhiên.

Nhà nghiên cứu Attila Krasznahorkay và các cộng sự tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Atomki tại Hungary tin rằng họ đã tìm ra bằng chứng cho thấy tồn tại một lực thứ năm nữa trong tự nhiên. Các nhà nghiên cứu này phát hiện bằng chứng này từ năm 2015, sau khi quan sát ánh sáng phát ra từ hoạt động phân rã của beryllium-8.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã theo dõi chặt chẽ cách một nguyên tử heli phát ra ánh sáng từ hoạt động phân rã. Theo một cách bí ẩn, các electron và positron khi tách ra khỏi nguyên tử đã tạo thành một góc 115 độ.Nhóm nghiên cứu đưa ra phỏng đoán, vào thời khắc nguyên tử phân rã, một hạt mới đã được tạo ra nhờ lượng năng lượng thừa có trong các thành phần nguyên tử nhưng ngay lập tức bị phân rã thành một cặp positron và electron.

Nhà nghiên cứu Attila Krasnznahorkay cho biết, đây là lần thứ hai nhóm của ông phát hiện ra một hạt bí ẩn. Hạt mới này có khối lượng ước tính là 17 megaelectronvolt nên nó được các nhà khoa học gọi với cái tên X17.

Năm 2015, khi bắn proton vào đồng vị lithium-7 (để tạo ra được beryllium-8), nhóm các nhà nghiên cứu Hungary phát hiện ra rằng, kết quả phân rã của hạt không giống với dự đoán ban đầu. Họ còn phát hiện thấy sự xuất hiện của một “cú hích” nhỏ, nghĩa là electron và positron – khi phóng ra không khí trong quá trình phân rã của đồng vị, theo một cách bí ẩn nào đó đã bắn ra khỏi nhau tạo thành một góc chính xác 140 độ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều thử nghiệm tương tự và tất cả đều cho kết quả tương tự. Nhóm nghiên cứu đưa ra phỏng đoán rằng, vào thời khắc nguyên tử phân rã, một hạt mới đã được tạo ra nhờ lượng năng lượng thừa có trong các thành phần nguyên tử nhưng ngay lập tức bị phân rã thành một cặp positron và electron.

Hạt bí ẩn đó có khối lượng ước tính là 17 megaelectronvolt nên nó được các nhà khoa học gọi với cái tên X17. Hạt này mang theo một lực tương tác được ở khoảng cách chỉ tương đương với chiều ngang hạt nhân của một nguyên tử.

Minh Anh (T/h)