Tổng cục Môi trường: Chất lượng không khí cải thiện từ cuối tháng Ba

Moitruong.net.vn

– Ngày 27/3, chỉ có 4 điểm quan trắc ở Hà Nội có chỉ số chất lượng lượng không khí AQI có màu cam (102-113), tức là chỉ những người nhạy cảm gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định từ cuối tháng Ba và các tháng tới, theo quy luật hằng năm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn so với các tháng đầu năm.

Chất lượng không khí tại các đô thị được đánh giá dựa trên kết quả quan trắc tại 18 trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục đặt tại TP.Hà Nội, TP.Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và TP.Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa

Trong tháng Ba, ở tuần đầu tiên, chất lượng không khí tại Hà Nội và các đô thị của ba miền đều khá tốt, hàm lượng bụi mịn PM2.5 đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam. Hà Nội ở mức trung bình, các đô thị khác duy trì ở mức tốt với AQI dưới 50 – mức xanh.

Từ các ngày 6 đến 12/3, chất lượng không khí giữa các đô thị có sự biến động rõ rệt so với tuần đầu. Các đô thị khu vực miền Trung có chất lượng không khí luôn duy trì ở mức tốt. Các đô thị miền Bắc có mức độ ô nhiễm tăng cao hơn do điều kiện thời tiết không còn mưa, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá cao, xuất hiện sương mù vào sáng sớm.

Thủ đô Hà Nội vẫn là khu vực ô nhiễm nhất do giá trị trung bình 1 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 tăng cao, chỉ số AQI ở đa số các trạm cả 7 ngày duy trì ở mức kém, vượt quá giới hạn Quy chuẩn Việt Nam.

Riêng trong nội thành Hà Nội, tại các trạm Hàng Đậu, Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Thành Công, giá trị thông số PM2.5 thường cao hơn hẳn các trạm còn lại ở Tân Mai, Kim Liên, 556 Nguyễn Văn Cừ.

Từ ngày 13-20/3, tại các đô thị khác cơ bản chất lượng không khí duy trì ở mức tốt và trung bình. Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5 do trời âm u, sương mù khá nặng. Trong đó, ngày 16/3 ô nhiễm ở mức rất cao, vượt gấp hai lần giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Ngày 18-19/3, mưa phùn kéo dài trong cả ngày đã khiến mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 tại Thủ đô giảm rõ rệt, chất lượng không khí được đánh giá ở mức tốt.

Tuy nhiên, sang ngày 20/3, mưa chấm dứt, kéo theo giá trị quan trắc của thông số bụi PM2.5 lại có xu hướng tăng, chỉ số AQI giờ trong ngày đã chuyển sang mức kém.

Từ sau ngày 22/3, thời tiết ổn định, mưa nhiều hơn, chất lượng không khí ở miền Bắc đã được cải thiện.

Ngày 27/3, chỉ có 4 điểm quan trắc ở Hà Nội có chỉ số chất lượng lượng không khí AQI có màu cam (102-113), tức là chỉ những người nhạy cảm gặp phải vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít bị ảnh hưởng. Tất cả các điểm quan trắc còn lại đều ở mức trung bình và tốt.

Hạnh Trang