TP. Đà Lạt lắp đặt camera giám sát các hành vi xả rác gây tắc nghẽn dòng chảy

Hoàng Anh|06/09/2022 20:00

UBND TP.Đà Lạt chỉ đạo các cơ quan chức năng, các phường, xã triển khai khắc phục ngay tình trạng ngập úng trên địa bàn, trong đó việc lắp đặt camera giám sát các hành vi xả rác gây tắc nghẽn dòng chảy.

Trước đó, cơn mưa chiều ngày 1/9 vừa qua đã gây ngập lụt cục bộ tại một số vùng trũng, thấp tại các phường 2, 6, 8, TP Đà Lạt. Cơn mưa kéo dài chưa tới 1 tiếng đồng hồ nhưng đã gây ngập lụt nghiêm trọng. Vị trí ngập nước sâu nhất tới gần 1m khiến nhiều xe ôtô, xe máy bị chết máy dọc đường. Mặc dù nước mưa rút nhanh nhưng đã gây nguy hiểm tới người dân, tài sản của các gia đình trong vùng bị ảnh hưởng và mỹ quan đô thị.

suoi.jpg
Suối Cam Ly nước dâng cao sau những cơn mưa lớn

Nguyên nhân được xác định do còn có tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình, nhà kính vi phạm hành lang chỉ giới suối, làm thu hẹp dòng chảy, gây ngập úng cục bộ. Tình trạng vứt rác, đổ rác xuống suối vẫn xảy ra (rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp, vật liệu xây dựng...).

Một số mương suối chưa được phát quang, cống thoát nước chưa được nạo vét, một số hộ dân lấp các hố thu nước mưa... làm hạn chế việc thoát nước. Ý thức của một số bộ phận người dân chưa cao, cố tình vi phạm về vệ sinh môi trường, hành lang chỉ giới suối. Bên cạnh đó, một số công trình thi công chậm tiến độ, không đồng bộ, chưa có giải pháp thi công phù hợp gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, lãnh đạo TP.Đà Lạt yêu cầu UBND các phường, xã thành lập ngay tổ công tác rà soát các vị trí, công trình lấn chiếm hành lang chỉ giới suối trên địa bàn quản lý.

Vận động các tổ chức, cá nhân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; trường hợp không chấp hành, lập hồ sơ xử lý và cưỡng chế tháo dỡ theo quy định; hoàn thành và báo cáo UBND TP.Đà Lạt kết quả thực hiện trước ngày 25.9.

Ngoài ra, TP.Đà Lạt giao các phường, xã lắp đặt camera giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xả rác, lấn chiếm chỉ giới suối...

UBND TP.Đà Lạt cũng yêu cầu Phòng Quản lý Đô thị, Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Đà Lạt, Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt tùy chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với UBND các phường, xã và các đơn vị có liên quan quản lý chỉ giới suối và triển khai các giải pháp xử lý đối với các hành vi xây dựng công trình, lấn chiếm hành lang chỉ giới suối để khắc phục tình trạng ngập úng trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Đà Lạt lắp đặt camera giám sát các hành vi xả rác gây tắc nghẽn dòng chảy