Sương mù dày đặc bao trùm Sài Gòn trước thềm Giáng sinh

Moitruong.net.vn

– Từ sáng sớm, TP HCM bị sương mù bao phủ, tầm nhìn xa giảm, nhiều tòa nhà cao tầng có cảm giác như “mất nóc” hoặc biến mất trong sương.

Sáng 24/12, nhiều tòa cao ốc ở khu vực trung tâm TP.HCM biến mất trong màn sương mù, tầm nhìn bị hạn chế còn 8 km. Bảng xếp hạng chất lượng không khí từ Airvisual cho thấy TP.HCM có AQI kém nhất cả nước, với 180 đơn vị (tương đương cảnh báo đỏ, mức có hại cho sức khỏe).

Số liệu quan trắc của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, nhiệt độ sáng sớm nay thấp, 23 đến 24 độ C, độ ẩm 90%.

Sương mù dày đặc vào sáng sớm ngày 24/12 tại TP HCM.

Theo ứng dụng AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) sáng nay ở TP.HCM là 205 – ở ngưỡng màu tím với cảnh báo rất có hại cho sức khỏe. AQI là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trên bảng xếp hạng ô nhiễm của ứng dụng này, TP.HCM hôm nay xếp thứ 5 về ô nhiễm không khí sau Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan và Bangladesh.

Chỉ số ô nhiễm không khí sáng nay ở TP.HCM cũng nhiều nơi xuất hiện màu tím như: Q.7 là 282, Thảo Điền (Q.2) là 237, Q.12 là 201…. Đây là mức cảnh báo chất lượng không khí rất xấu, mọi người đều có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, đây là dạng sương mù do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ tràn xuống phía Nam làm nhiệt độ ban đêm xuống thấp, độ ẩm cao do chiều hôm qua trời có mưa lớn.

Buổi sáng trời nhiều mây, những hạt hơi nước ngưng tụ thành lớp sương. Ngoài ra, những chất ô nhiễm trong không khí từ bụi đường, khói xe, chất thải nhà máy… luôn luôn có ở đô thị sẽ bám vào các hạt hơi nước này tạo thành hạt chứa bụi lơ lửng trong không khí.

Vì vậy, trời mù mịt sương không hẳn chỉ do yếu tố về thời tiết mà người dân TP.HCM ra đường cần chú ý có biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình như: đeo khẩu trang, kính bảo vệ mắt.

Minh Hoàng