TP.HCM: Dân khốn khổ vì rạch Xuyên Tâm đầy rác bẩn, bốc mùi hôi thối

Ngọc Linh (t/h)|21/06/2019 08:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Gần 20 năm qua, hàng nghìn hộ dân ở dọc 2 bên bờ rạch Xuyên Tâm lâm vào tình trạng khốn khổ vì phải sống trong cảnh ô nhiễm, đầy rác bẩn và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Khi mùa mưa bắt đầu ở TP.HCM, nước dâng cao tại rạch xuyên tâm. kèm theo rác thải. Nhiều nơi, cùng với việc từ lâu rạch Xuyên Tâm chưa được cải tạo khiến không khí xung quanh cực kì khó chịu. khi được hỏi đến, rất nhiều hộ dân không khỏi bức xúc vì tình trạng trên.

Bà Phạm Thị Đào (ngụ phường 15, quận Bình Thạnh) sinh sống gần 30 năm bên con rạch chia sẻ: “Mấy chục năm nay, khi trời mưa nước rạch dâng lên cao, còn trời nắng thì nước rút xuống nhưng mà ô nhiễm, hôi thối lắm. Không biết rác thải ở đâu đến, ngày qua ngày ô nhiễm cứ ùn ứ ở đó. Trẻ em gần đây rất hay bệnh: ho, nhức đầu, sổ mũi, hô hấp,… thường xuyên. Người lớn sức đề kháng mạnh bị ảnh hưởng còn mang bệnh, chứ nói chi đến con nhỏ hay người già.

Phía sau nhà của mấy người quanh đây, mặt tiếp xúc với con rạch hầu như ai cũng rào chắn lại, để đỡ mùi hôi, đỡ rác thải khi mưa dâng lên. Được biết, dự án nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm này dự định cũng lâu rồi. Nhưng giờ người dân chúng tôi sống theo kiểu cam chịu, mọi người sống sao thì mình sống vậy. Chờ đến khi có tiền đền bù rồi chuyển đi nơi khác thôi”.

Rác thải tràn ngập, bủa vây hàng nghìn gia đình sống dọc rạch Xuyên Tâm.

Chị Nguyễn Thị Hà (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng chia sẻ: “Gia đình tôi về đây định cư từ sau năm 1990, sống trên con rạch này bức xúc nhiều thứ lắm. Cũng nghe dự án cải tạo con gạch đã gần 20 năm, mà tới giờ có thấy ai làm gì đâu. Hàng nghìn hộ dân quanh đây đâu được phép xây, cất nhà gì đâu, ai sửa chữa nhà do hư hỏng thì được, còn xây mới hay mở rộng thêm là bị lực lượng chức năng xử phạt, buộc tháo gỡ ngay. Tôi cũng mong dự án nhanh chóng thực hiện cho dân họ đỡ khổ, ai chuyển đi thì chuyển, ai còn ở lại thì cuộc sống đỡ ô nhiễm hơn”.

Rác chất cao, ùn ứ thành từng đống gây ô nhiễm, hôi thối 

Được biết, trước đây tổng kinh phí dự kiến đầu tư dự án rạch Xuyên Tâm khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó hơn 1000 tỷ đồng dùng để bồi thường mặt bằng cho dân, phần còn lại thực hiện các hạng mục cải tạo môi trường; xây lắp hạ tầng,..

Nhưng theo tính toán hiện lại của UBND quận Bình Thạnh, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án rạch Xuyên Tâm vào khoảng 3.700 tỷ đồng. Ngoài ra, theo Sở Xây dựng TP.HCM, dự án rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư lên đến gần 9.000 tỷ đồng, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 3.764 hộ.

Đến hiện tại, UBND quận Bình Thạnh đang đề xuất phương án thích hợp nhất với UBND TP.HCM để nhanh chóng triển khai dự án. Trong khi đó, hàng nghìn hộ dân dọc theo rạch Xuyên Tâm vẫn phải tiếp tục, cam chịu cuộc sống khốn khổ kéo dài hàng chục năm qua.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 19/6, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết thành phố đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện dự án.

UBND thành phố cũng cho biết, dự án dự kiến được trình tại kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 7/2019, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận chủ trương.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hồ Phương cho biết, dù ranh giới thực hiện dự án được các sở, ngành thống nhất, nhưng do tổng mức đầu tư quá lớn khiến dự án chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu đầu tư.

“Quận đề xuất thành phố giao cho quận làm chủ đầu tư dự án bồi thường. Nghĩa là tách dự án bồi thường ra khỏi tổng dự án rạch Xuyên Tâm. Khi bồi thường giải tỏa xong, thành phố sẽ kêu gọi đầu tư sau. Còn nếu để chung cả bồi thường và xây lắp thì tổng mức đầu tư của dự án quá lớn”, lãnh đạo quận Bình Thạnh cho biết.

Hiện Sở Xây dựng TP.HCM đang đặt mục tiêu trong năm 2019 sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án rạch Xuyên Tâm.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Dân khốn khổ vì rạch Xuyên Tâm đầy rác bẩn, bốc mùi hôi thối