TP.HCM, Hà Nội kiến nghị giảm mức giãn cách xã hội sau 22-4

Moitruong.net.vn

– Lãnh đạo TP Hà Nội, TP.HCM đề nghị nếu không có ca mắc mới, thì được điều chỉnh ra khỏi nhóm các tỉnh thành có nguy cơ cao, giảm mức độ giãn cách xã hội sau ngày 22-4.

Chiều 20-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Báo cáo Thủ tướng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng đã giảm dần. Thành phố tiếp tục khoanh vùng, cách ly thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) theo quy định và triển khai các biện pháp với các ổ dịch phát hiện mới.

Trong 2 ngày qua, Hà Nội hoàn thành lấy 1.064 mẫu là các tiểu thương tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố, đều có kết quả âm tính; đã rà soát 1.793 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh, cũng đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các đơn vị của Hà Nội đã xét nghiệm 12.673 người ở xã Mê Linh; phát hiện 5 ca dương tính (đã công bố); 12.668 người âm tính. Tại thôn Hạ Lôi, số tiếp xúc gần F1 là 734 trường hợp, 7 ca dương tính đã công bố, các ca còn lại âm tính được cách ly tập trung theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý. Ảnh: Thanh Niên

Tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín), đến nay 50 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính; 1.196 người trong tâm ổ dịch cũng có xét nghiệm âm tính…

Với Bệnh viện Bạch Mai, đến nay, các ngành, địa phương đã rà soát được hơn 31.000 người có yếu tố liên quan, trong đó có hơn 29.000 người đã được xét nghiệm, không phát hiện ca nhiễm mới.

“Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP đã được kiểm soát tốt; nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng đã giảm dần… Theo đó, TP Hà Nội đề xuất đến 22-4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được thì đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội ở Thủ đô. Trong đó các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng” – ông Quý nói.

Đề xuất này nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, ông Ngô Văn Quý đề nghị các bộ, ngành chức năng sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường, các loại hình kinh doanh khác được hoạt động, để địa phương thống nhất thực hiện; sớm ban hành hướng dẫn thực hiện gói an sinh xã hội, để kịp thời đến với các đối tượng bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đề xuất tương tự và kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ thị mới để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế.

Tại cuộc họp, ý kiến của các bộ ngành cũng đồng tình với việc giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP.HCM và tùy tình hình thực thế để gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách mạnh mẽ trên tinh thần không chủ quan nhưng cũng sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh…

Trúc Anh