Tp. Hồ Chí Minh (Bài 1): Công ty may Long Mã Phát xả khí thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp liền kề khốn khổ

Moitruong.net.vn

– Thường xuyên xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt ra môi trường, khi bị các doanh nghiệp liền kề phản ánh nhưng Công ty may Long Mã Phát vẫn phớt lờ không chịu khắc phục, tiếp tục xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, khiến người lao động và các doanh nghiệp liền kề hết sức bất bình.

XEM VIDEO: Công ty may Long Mã Phát xả khí thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp liền kề khốn khổ

Bị tra tấn bởi khí thải ô nhiễm

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, các doanh nghiệp liền kề công ty may Long Mã Phát tại tỉnh lộ 8, ấp 12, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh vô cùng bức xúc trước việc thời gian gần đây công ty Long Mã Phát liên tục xả khí thải khét lẹt, đen kịt ra môi trường.

Công ty may Long Mã Phát xả khói thải lúc màu đen, lúc màu nâu cùng với mùi khét lẹt khiến người lao động và các doanh nghiệp liền kề sống trong sợ hãi

 

Anh Cao Hữu Lâm công nhân chăm sóc cây cảnh công ty liền kề cho biết: “Ngày nào cũng vậy, công ty Long Mã Phát giáp ranh công ty chúng tôi đều thải khói, vì ống khói quá thấp nên mỗi khi công ty đốt lò hơi là thải ra màu khói đen thui, hôi dữ lắm khi bay vào nhà ăn đồ đạc đen thui phải mua 10 lít xăng để lau chùi bàn ghế, mà cứ bay qua hoài, được biết công ty chúng tôi cũng có nói với bên đó phải sửa chữa và nâng ống khói lên cao nhưng có thấy bên đó làm đâu. 3, 4 ngày vừa rồi lò đốt của công ty này bị cháy không biết sau đó có sửa chữa hay không nhưng đến nay vẫn khói dữ lắm. Mong muốn cơ quan chức năng quan tâm yêu cầu công ty Long Mã Phát phải sửa chữa và nâng ống khói lên cao tầm 5 thước để người lao động và các doanh nghiệp ở đây đỡ khổ vì khói bụi”.

Công ty TNHH sản xuất vải không dệt xăm kim UY Vũ và công ty may Long Mã Phát thuê đất Công ty TNHH Stern Vina hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Trưởng phòng hành chính Công ty may mặc xuất khẩu Impulse Fashion Việt Nam cho biết: “Công ty may Long Mã Phát cạnh công ty chúng tôi, xả khói lâu rồi, nhưng gần đây họ thải khí mùi rất hôi, hiện nay ngày nào cũng vậy liên tục xả khói đen bay thẳng vào nhà ăn là những tàn của cao su và phải lau bằng xà bông mới hết, khi khói bụi bay sang nhà xưởng liên tục phải đóng cửa. Trước sự việc này, chúng tôi đã góp ý rất nhiều lần sang công ty Long Mã Phát và đã gặp trực tiếp anh Bình giám đốc để yêu cầu đưa ống khói lên cao hơn hoặc có cách nào để lọc khí nhằm giữ môi trường chung cho khu vực và anh Bình có hứa khắc phục cải tạo hệ thống đó nhưng đến nay chưa thấy”.

Công ty may mặc xuất khẩu Impulse Fashion Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất từ việc xả khí thải ô nhiễm của Công ty may Long Mã Phát

“Cứ vào buổi sáng và chiều công ty Long Mã Phát bắt đầu đốt lò là mùi nồng nặc những cột khói thải ra cuộn cuộn lúc màu vàng, lúc màu đen theo hướng gió thổi trực tiếp vào nhà xưởng của công ty chúng tôi khiến người lao động rất khó chịu. Nếu công ty may Long Mã Phát không cải thiện và khắc phục, chúng tôi phải có ý kiến lên cấp trên để nhờ cơ quan chức năng can thiệp, bởi vì ở đây ảnh hưởng đến sức khỏe cả 800 công nhân của xưởng may công ty chúng tôi. Qua báo môi trường và Cuộc sống, chúng tôi xin được kiến nghị tới lãnh đạo cấp trên quan tâm giải quyết dứt điểm để đảm bảo môi trường xung quanh công ty và khu dân cư được trong lành, sạch sẽ” – chị Nga kiến nghị.

Hệ thống lò hơi thường xuyên xả khí thải khét lẹt, đen sì ra môi trường của Công ty may Long Mã Phát

Một nhân viên bảo vệ công ty may mặc xuất khẩu Impulse fashion Việt Nam cho biết: “Bên công ty kế bên cứ thải mùi hôi như mùi đốt nhựa, đặc biệt, khi khói bị gió lùa sà xuống táp vào xưởng vào căng tin nhà ăn rất nhiều, trong khi đó đại diện công ty cũng qua bên đó làm việc và nói chuyện nhưng khắc phục chưa có được, cứ tầm 4, 5 giờ chiều tối khói rất nhiều”.

Nhiên liệu dùng để đốt lò hơi được công ty tận dụng từ các loại phế liệu như vỏ nệm cao su… nên trong quá trình đốt đã xả ra môi trường lượng khói đen khổng lồ cùng mùi khét lẹt, khiến người lao động của doanh nghiệp liền kề bức xúc

Theo quan sát của PV hồi 13h ngày 04/12, tại đây, những làn khói lúc màu vàng, lúc màu đen được công ty may Long Mã Phát thải cuồn cuộn ra môi trường, do ống khói của công ty này quá thấp nên mỗi khi thải khí theo hướng gió thổi trực tiếp vào nhà xưởng các doanh nghiệp liền kề. Chứng kiến 15 phú,t tưởng chừng những làn khói đen không còn nữa nhưng đến 20 phút những cột khói đen kịt như vòi rồng vẫn được công ty Long Mã Phát xả thải vô tội vạ ra môi trường.

Cột khói đen như vòi rồng xả cuồn cuộn ra môi trường trong thời gian dài của Công ty may Long Mã, nhưng các cơ quan chức năng của huyện Củ Chi vẫn không biết?

Tiếp tục thâm nhập vào phía sau khu vực lò hơi của công ty Long Mã Phát tại địa chỉ số: 1484 đường tỉnh lộ 8, ấp 12, xã Tân Thạnh Đông trước mặt chúng tôi là ống khói rất thấp cao hơn mái tôn của công ty Long Mã Phát có 1m nên mỗi khi công ty xả khí thải ra theo hướng gió thổi thẳng sang các doanh nghiệp liền kề. Tại đây, nhiên liệu đốt lò gồm những bao than, bao nệm và những đống củi chất thành đống rất bừa bộn, bẩn thỉu, nhếch nhác, chất thải nguy hại: gỉẻ lau dính dầu, đất đính dầu…vứt lăn lóc ngoài môi trường, không có khu lưu giữ theo quy định, công tác PCCC rất kém, vấn đề này lực lượng cảnh sát PCCC huyện Củ Chi đã bao giờ kiểm tra và xử lý công ty này hay chưa? tại đây một công nhân vận hành lò đốt cho biết, lò đốt bị cháy được gần 1 tuần nay, do bị bể ống dầu, hiện nay công ty đang phải sử dụng lò đốt nguyên liệu bằng than và củi. Ngoài ra, công ty dùng thêm bao nệm để nhóm lò.

Cần xử lý dứt điểm

Nhằm xác minh phản ánh công ty may Long Mã Phát bị các doanh nghiệp và người lao động “tố cáo” xả khí thải đen kịt, mùi hôi nồng nặc ra môi trường. Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, bà Nguyễn Thị Bảy – Quản lý công ty Long Mã Phát cho biết: Khi đốt lò lên công ty không mồi bằng dầu mà dùng cái rối (bao nệm) bằng vật dễ cháy, khi đó vào trong đó sẽ gây ra khói, bình thường công ty đốt bẳng củi hoặc bằng than đá. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Bảy thừa nhận công ty Long Mã Phát có xả khói thải đen kịt ra môi trường, và thời gian gần đây công ty có bị các doanh nghiệp bên cạnh phản ánh xả khói gây ô nhiễm môi trường, hiện công ty đang khắc phục và không dùng rối (bao nệm) mà dùng bằng dầu để mồi. Để không có khói, bắt đầu từ hôm nay (ngày 04/12 – PV), công ty sẽ khắc phục không cho xả khí thải ra môi trường nữa, hiện nay ống khói công ty thấp so với quy định nên khi khói lên không tỏa lên trên không được mà bị tạt xuống phía dưới ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh, công ty sẽ khắc phục sự việc này và đưa ống khói lên cao trong thời gian 15 ngày.

Bà Nguyễn Thị Bảy – Quản lý công ty Long Mã Phát thừa nhận: “các doanh nghiệp liền kề đã kiến nghị nhiều lần tới công ty về hoạt động xả khói ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động”

Tiếp tục trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Giám đốc công ty may Long Mã Phát thừa nhận khi đốt lò trong quá trình đun lên thời gian đầu có khói đen, các thủ tục pháp lý về môi trường công ty chưa có, vì mới về đây thuê nhà xưởng và đi vào hoạt động được hơn 1 tháng. Khi được hỏi công ty có bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại hay không, và chất thải nguy hại công ty kí với ai? Ông Bình cho biết chất thải nguy hại của công ty thì các đơn vị họ đến giành giật nhau để mua hết. Trước giải thích của PV: rẻ lau dính dầu, hộp sơn, bóng đèn huỳnh quang, dầu thải… là những chất thải nguy hại công ty cần phải có biện pháp thu gom, lưu giữ theo quy định. Tại đây, ông Bình luôn ngụy biện và cho rằng công ty chúng tôi không có chất thải nguy hại nào cả và có ai yêu cầu và bắt chúng tôi làm đâu.

Trước hành vi công ty Long Mã Phát liên tục bị tố cáo xả khí thải gây ô nhiễm môi trường và hoạt động vi phạm luật bảo vệ môi trường. Đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh và huyện Củ Chi vào cuộc kiểm tra và xử lý công ty Long Mã Phát nghiêm theo quy định của pháp luật và yêu cầu phải công ty phải thực hiện khắc phục những vi phạm còn tồn tại. Để người dân trong khu vực và các doanh nghiệp liền kề yên tâm làm việc và ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phát – Quân Đức