Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty Khang Phú nhiều năm xả thải không phép, trách nhiệm UBND huyện Bình Chánh đến đâu?

Moitruong.net.vn

– Hoạt động 12 năm không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, nhưng huyện Bình Chánh vẫn không phát hiện ra sai phạm, chỉ đến khi tòa soạn Moitruong.net.vn thông tin, thì sự thật công ty Khang Phú xả thải không phép mới được phơi bày.

Trả lời PV moitruong.net.vn, bà Hồ Ngọc Hiếu – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh thừa nhận: “Hiện nay công ty CP đầu tư thương mại Khang Phú tại B19/400Đ, đường Trần Đại Nghĩa, ấp 2, xã Tân Nhựt hoạt động chuyên về gia công cơ khí, mạ kẽm nhúng nóng, công ty hoạt động chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, sau khi báo Moitruong.net.vn thông tin huyện đã phối hợp với xã Tân Nhựt tiến hành kiểm tra công ty, tại đây công ty xin cam kết cuối tháng 7 ngưng hoạt động, không sản xuất nữa. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện công ty tồn tại một số quy định về bảo vệ môi trường và đoàn kiểm tra đang thiết lập hồ sơ và trình cấp trên ban hành Quyết định xử phạt vi phạm về môi trường đối với công ty Khang Phú”.

Bà Hồ Ngọc Hiếu – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh thừa nhận: “Công ty Khang Phú hoạt động chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước”. Nhưng không hiểu sao 12 năm qua công ty này vẫn thoát khỏi sự kiểm tra của các cơ quan chức năng?

Khi được hỏi, người dân tố cáo nước thải màu vàng xuất hiện trước cổng công ty và mùi a xít nồng nặc có phải do công ty Khang Phú phát thải ra hay không? bà Hiếu đối đáp, nước thải đó không phải của công ty. Tuy nhiên, bà Hiếu không trả lời được nước thải thải đó xuất hiện từ đâu? của đơn vị nào? khí thải có được thu hồi, xử lý hay không?.

Người dân thì tố cáo nước thải màu vàng này cùng mùi axít bốc lên nồng nặc trước cửa Công ty Khang Phú là của doanh nghiệp này, nhưng Phòng TN&MT huyện Bình Chánh lại bảo không biết của doanh nghiệp nào?

Điều đáng nói, bà Hiếu hiện là Phó Trưởng phòng TNMT phụ trách về lĩnh vực môi trường mà không biết nước thải màu vàng xuất hiện từ đâu thì có khách quan hay không?. Trong khi đó, trước và sau khi tiếp nhận thông tin của PV, huyện Bình Chánh và xã Tân Nhựt đã có chuyến “tiền trạm” kiểm tra công ty Khang Phú về môi trường để có thông tin cung cấp cho báo chí.

Trong buổi làm việc với PV ngày 22/7 vừa qua. Bà Phạm Thị Mỹ Khuyên – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt và ông Nguyễn Văn Khọn cùng ông Trương Quang Hiển cán bộ môi trường, địa chính xã cũng rất “mơ hồ” việc công ty Khang Phú có giấy phép xả thải hay không? và trong biên bản làm việc với công ty Khang Phú mọi kết luận đều “đẹp”. Cũng tại buổi làm việc bà Khuyên – Chủ tịch UBND xã khẳng định sẽ cung cấp các hồ sơ còn thiếu: giấy phép xả nước thải, xây dựng, hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại … cho PV vào ngày 25/7. Tuy nhiên, đến nay tòa soạn chưa nhận được các hồ sơ mà bà Khuyên hứa cung cấp trước đó.

Vấn đề này đang được dư luận tại địa phương bàn tán xôn xao cho rằng, tại sao công ty Khang Phú hoạt động đến nay đã hơn 12 năm nhưng lại không có giấy phép xả thải?. Được biết hằng năm UBND huyện Bình Chánh và xã Tân Nhựt định kỳ đều phối hợp tiến hành kiểm việc chấp hành pháp luật môi trường, xả thải đối với công ty Khang Phú. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra lại không phát hiện công ty Khang Phú đang xả thải trái phép. Vậy đoàn kiểm tra này đến kiểm tra cái gì? Đoàn kiểm tra của huyện Bình Chánh có làm hết trách nhiệm hay không? hay đến kiểm tra bị đơn vị “mua chuộc” nên cố tình nhắm mắt làm ngơ cho doanh nghiệp hoạt động xả thải bức tử môi trường nhiều năm nhưng không bị xử lý, chỉ đến khi “cực chẳng đã” người dân tố cáo việc công ty Khang Phú hoạt động xả thải gây ô nhiễm tới tòa soạn Moitruong.net.vn, khi đó báo chí vào cuộc thông tin thì vi phạm của công ty Khang Phú mới bị lật tẩy và “phơi bày” trước dư luận.

Khí thải độc hại khét lẹt trong quá trình mạ kẽm không được Công ty Khang Phú xử lý mà xả thẳng ra môi trường khiến ai hít phải cũng khó thở

Vậy trách nhiệm của huyện Bình Chánh đến đâu? Phải chăng huyện Bình Chánh đang buôn lỏng quản lý nhà nước về môi trường đối với công ty Khang Phú? Có điều gì uổn khúc sau những vi phạm này hay không? Công ty Khang Phú có bị xử lý nghiêm theo quy định?

Đề nghị lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh cần chỉ đạo sở Nội vụ và các cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra và cần truy cứu trách nhiệm công vụ đối với người đứng đầu huyện Bình Chánh và các tổ chức cá nhân liên quan đến các sai phạm của công ty Khang Phú.

Như Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã thông tin, nhiều năm qua người dân và các doanh nghiệp liền kề công ty Khang Phú tại ấp 2, xã Tân Nhựt thường xuyên phải hứng chịu mùi khí thải a xít nồng nặc, tiếng ồn và nước thải không được xử lý do công ty Khang Phú thải ra. Mặc dù vấn đề này, người dân cũng đã kiến nghị nhiều lần tới đơn vị và cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay không được xử lý.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý nghiêm và dứt điểm các vi phạm đối với công ty Khang Phú, không để tình trạng ô nhiễm kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực xung quanh.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Minh Khuê