Tp. Hồ Chí Minh – Bài 1: Công ty Khang Phú bị người dân “tố cáo” hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hải Phong – Minh Khuê|22/07/2019 23:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thường xuyên hoạt động xả khí thải, nước thải không qua xử lý ra môi trường, mùi a xít nồng nặc, đó là những gì đang diễn ra tại Chi nhánh Công ty CP đầu tư thương mại Khang Phú khiến người dân và các doanh nghiệp liền kề vô cùng bức xúc.

Phẫn nộ vì ô nhiễm

Theo tìm hiểu, chi nhánh công ty CP đầu tư thương mại Khang Phú tại B19/400Đ, đường Trần Đại Nghĩa, ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động năm 2007, với ngành nghề chuyên gia công mạ kẽm nhúng nóng, do ông Trương Kim Tùng làm giám đốc.

Công ty Khang Phú bị tố hoạt đông gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và doanh nghiệp liền kề

Sau khi tiếp nhận thông tin của moitruong.net.vn về người dân tố cáo công ty Khang Phú hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ngày 17/7/2019 UBND huyện Bình Chánh phối hợp với UBND xã Tân Nhựt tiến hành kiểm tra công ty Khang Phú việc chấp hành luật bảo vệ môi trường, điều đáng nói trong biên bản kiểm tra vừa qua chỉ có ông Ngô Nguyên Hồng – Chuyên viên phòng TNMT huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Văn Khọn – Cán bộ kinh tế, môi trường UBND xã Tân Nhựt tiến hành kiểm tra công ty. Trong biên bản kiểm tra viết hết sức sơ sài, không thể hiện đúng tính chất biên bản kiểm tra theo quy định, việc công ty xả thải như hiện nay trong biên bản không đề cập công ty Khang Phú đã được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước hay chưa? Dư luận cho rằng, công ty hoạt động gần 10 năm nay, nếu không có giấy phép xả nước thải thì trách nhiệm UBND huyện Bình Chánh và UBND xã Tân Nhựt ở đâu?

Nước thải độc hại từ quá trình mạ kẽm nhúng nóng của Công ty Khang Phú thải thẳng ra môi trường nhưng huyện Bình Chánh vẫn không phát hiện ra

Một giám đốc công ty liền kề công ty Khang Phú xin được giấu tên bức xúc cho biết: “Công ty Khang Phú chuyên hoạt động sản xuất về mạ kẽm nhúng nóng, người dân đã có thư gửi tới xã nhưng không hiểu sao không thấy xử lý, việc công ty Khang Phú xả thải ra khu vực này nhiều năm rồi và thưa tới, thưa lui tới xã và môi trường huyện cũng đã về kiểm tra nhưng đến nay có được giải quyết cho đâu, nước thải xi mạ này màu vàng khè rất độc hại, việc công ty xả thải được người dân thưa tới xã và môi trường huyện gần nửa năm nay rồi, nhưng đến nay không có gì thay đổi, khiến người dân ở đây rất bức xúc”.

Người dân bức xúc chỉ tay về phía nước thải của Công ty Khang Phú

Anh L.N.Ph, người dân ấp 2, sống liền kề xưởng mạ bức xúc: “Công ty này hoạt động liên tục, cứ 5h chiều là bốc khói bay qua đây có mùi khét, hít vào rất khó chịu, để tránh mùi khói khét của nhà máy mạ Khang Phú chúng tôi thường xuyên phải đóng kín cửa, mong muốn của người dân đề nghị công ty phải cải thiện lại biện pháp xử lý môi trường để người dân đỡ phải hít phải chất độc đó thải ra. Họ làm suốt đêm, rất ồn, những thanh sắt lúc hoạt động vận chuyển lên xe và sau khi mạ kẽm xong vận chuyển va chạm vào nhau kêu “nhức óc” khiến chúng tôi không ngủ được, con nít ốm đau và giật mình thường xuyên”.

Nhà xưởng sản xuất của Công ty Khang Phú chỉ cách nhà dân vài chục mét nên người dân thường xuyên bị tra tấn bằng khí thải độc hại và tiếng ồng từ quá trình mạ kẽm

Bác Tr. V. Ch, nhân viên bảo vệ của một đơn vị liền kề bị tác động bởi mùi hôi và khí thải do công ty Khang Phú: “Cứ tầm sáng sớm và chiều, là khói rất nhiều, mùi hôi khét như đốt vỏ xe, có những hôm khói nhà máy thải ra bao trùm cả một khu vực, do tác động bởi khói thải của nhà máy mạ kẽm, vì trong khí thải có hơi a xít khiến các mái tôn nhà xưởng mục nát hết, công ty vừa mới thay mái tôn xong, tốn bao nhiêu tiền. Mùa này khí thải thổi trực tiếp sang các hộ dân và các doanh nghiệp liền kề, mùi rất hắc có những công ty không chịu được mùi a xít và khí thải của công ty đã phải dùng bạt nhựa quây kín mín nhà xưởng. Cây cỏ giáp với khu vực mạ kẽm đều chết cháy, mái tôn hỏng hết. Do thường xuyên tiếp xúc và ngửi khí thải khiến tôi thường xuyên đâu họng, cứ 6h sáng là phải đóng cửa và phải chạy vào phía trong để tránh mùi khí a xít của công ty thải ra. Mong muốn của người dân và các doanh nghiệp gần đây, đề nghị di dời công ty Khang Phú đi nơi khác để sản xuất, chứ ở đây chúng tôi chịu hết nổi rồi. Ngoài ra, nước thải công ty có được xử lý đâu mà cho thải tùm lum ra môi trường thôi à”.

Bất kể nơi nào có thể xả nước thải được là Công ty Khang Phú đều xả hết gây ô nhiễm môi trường trầm trọng

Ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, cho thấy từ đường Trần Đại Nghĩa đi vào trước mặt công ty phía bên phải nước thải trong quá trình mạ kẽm, được công ty xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường, các doanh nghiệp gần công ty đang hằng ngày, hằng giờ bị công ty Khang Phú xả khí thải, nước thải không qua xử lý, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc, phía bên trong là nhà xưởng sập sệ, xuống cấp, những làn khói thải của công ty thải ra nghi ngút, cuồn cuộn ra môi trường theo hướng gió thổi thẳng vào nhà dân và các doanh nghiệp trong khu vực.

Công ty Khang Phú bất hợp tác với báo chí

Nhằm xác minh thông tin, việc người dân tố cáo công ty Khang Phú hoạt động xả khí thải, nước thải, gây tiếng ồn không qua xử lý ra môi trường. Ngày 15/7, PV đã liên hệ với ông Trương Kim Tùng – Giám đốc chi nhánh qua số điện thoại: 0908945751, qua điện thoại ông Tùng cho biết đang trên đường đi miền Tây công tác hẹn làm việc với PV vào sáng 9h thứ 2, ngày 22/7. Tuy nhiên, đúng thời gian trên, PV có mặt tại nhà máy mạ kẽm nhúng nóng của công ty tại ấp 2 xã Tân Nhựt nhưng ông Tùng lại tỏ thái độ bất hợp tác, và nói rằng chúng tôi không việc gì phải làm việc với báo chí cả, chúng tôi làm sai sẽ bị cơ quan chức năng xử lý, ngay sau đó ông Tùng bỏ đi.

Bà Phan Thị Mỹ Khuyên – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh khẳng định: “Thay mặt UBND xã, xin cảm ơn Nhà báo Moitruong.net.vn đã thông tin kịp thời, để UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước”

Làm việc với PV moitruong.net.vn, bà Phan Thị Mỹ Khuyên – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt cho biết: ngay sau khi nhận được phản ánh của PV, ngày 17/7, UBND huyện đã phối hợp với UBND xã Tân Nhựt tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty Khang Phú, tại buổi kiểm tra Đoàn đã kiểm tra thu mẫu nước thải và khí thải để kiểm tra phân tích theo quy định. Qua sự việc này UBND xã chân thành cảm ơn Nhà báo Moitruong.net.vn đã thông tin kịp thời, để UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước. UBND xã Tân Nhựt tiếp tục đôn đốc, kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có kết luận về mẫu khí thải, nước thải, kiên quyết xử lý theo quy định, hoặc đeo bám, kiến nghị cấp trên xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm của Chi nhánh công ty Khang Phú nhằm đảm bảo môi trường thông thoáng cho người dân trong khu vực; công ty Khang Phú sẽ thuộc diện theo dõi đặc biệt của xã. UBND xã luôn coi trọng vấn đề phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đây là tiêu chí then chốt của địa phương trong công cuộc xây dựng và phát triển.

Khí thải độc hại khét lẹt trong quá trình mạ kẽm không được Công ty Khang Phú xử lý mà xả thẳng ra môi trường khiến ai hít phải cũng khó thở

Ngoài ra, cũng tại buổi làm việc, PV đề cập đến việc cung cấp các hồ sơ liên quan: Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; các biên bản thanh tra, kiểm tra về môi trường, đất đai, xây dựng đối với công ty Khang Phú. Tại đây, bà Khuyên cho biết, sẽ giao cán bộ chuyên môn tìm và cung cấp cho báo chí đầy đủ vào ngày 25/7.

Có thể nói, việc công ty Khang Phú hoạt động nhiều năm bị người dân tố cáo xả khí thải, nước thải không qua xử lý ra môi trường, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc. UBND huyện Bình Chánh sẽ xử lý đơn vị này một cách công tâm hay không? Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến đâu? Việc xả thải của công ty Khang Phú có thực sự bị lật tẩy?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Phong – Minh Khuê

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tp. Hồ Chí Minh – Bài 1: Công ty Khang Phú bị người dân “tố cáo” hoạt động gây ô nhiễm môi trường