TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị trong những ngày Tết Nguyên đán

Moitruong.net.vn

– Một trong những vấn đề quan trọng được Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán là công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các phương tiện chuyên chở rác chuyên dụng sẽ lưu thông trong các giờ cao điểm từ ngày 9/2/2021 đến hết ngày 16/2/2021 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết). Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, dịp Tết Nguyên đán hằng năm là thời điểm lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tăng mạnh, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể lên đến 13.000 tấn/ngày.

Ảnh minh họa

Vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị trong những ngày Tết cổ truyền sắp tới được Thành phố xác định là nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo không để xảy ra tình trạng tồn đọng rác, giúp tạo cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thực hiện phân bổ, điều phối khối lượng rác trong dịp Tết Nguyên đán 2021 điều chuyển về các khu liên hiệp xử lý rác cho phù hợp, tăng cường sử dụng xe chuyên dụng để xử lý các trường hợp phát sinh một số điểm tập trung rác thải lớn tồn đọng trên một số tuyến đường, tăng cường quản lý việc thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải đối với lực lượng thu gom rác dân lập.

Để đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường trong những ngày nghỉ Tết, Thành phố cũng yêu cầu các hộ gia đình, chủ nguồn thải lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong nhà và không bỏ chất thải rắn sinh hoạt ở trước cửa nhà, vỉa hè, lòng đường, miệng hố ga thoát nước trong các ngày 12, 13/2/2021 (tức mùng 1, 2 Tết) khi các đơn vị trong ngành môi trường Thành phố nghỉ Tết; việc thu gom chất thải sinh hoạt sẽ được thực hiện trở lại từ ngày 14/2.

Nhằm duy trì nghiêm túc việc chấp hành các quy định về các hành vi xả rác, vứt rác bừa bãi ra môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố tăng cường phối hợp địa phương và các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn, đặc biệt là các hành vi xả rác bừa bãi, xử lý rác sai quy định đối với chất thải sinh hoạt và chất thải xây dựng; tổ chức kiểm tra, theo dõi tình hình triển khai công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt của công nhân vệ sinh.

Minh Châu