TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ công dân nước ngoài xuất cảnh khi âm tính với Covid – 19

Moitruong.net.vn

– Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn về việc hỗ trợ công dân nước ngoài có nguyện vọng về nước sau thời gian cách ly hoặc xét nghiệm âm tính với Covid – 19.

Ngày 27/3, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có công văn khẩn gửi đến Sở Ngoại vụ, UBND quận/huyện, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Thành phố, Trung tâm y tế quận/huyện về việc xuất cảnh của công dân nước ngoài đang cách ly y tế.

Sở Y tế giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các quận/huyện và các cơ quan liên quan, tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, phòng, chống COVID- 19.

Trong trường hợp công dân nước ngoài đang cách ly y tế có nguyện vọng trở về nước, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cơ sở cách ly tập trung chuẩn bị phương tiện vận chuyển, vật tư (khẩu trang, dung dịch khử khuẩn) để đưa đến điểm xuất cảnh theo quy định.

Quá trình này cần hạn chế tiếp xúc, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế để xuất cảnh theo đúng quy định, giám sát thực hiện xuất cảnh cho công dân nước ngoài an toàn, thuận lợi.

Đồng thời hướng dẫn cho các công dân nước ngoài trong trường hợp xuất cảnh trở về nước bằng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam phải thông báo trước để các hãng có sắp xếp chỗ ngồi phù hợp.

>>> Tạm dừng vận chuyển công dân Việt Nam từ nước ngoài về sân bay Nội Bài

Công văn trên cũng đề nghị Sở Ngoại vụ thông báo cho các cơ quan ngoại giao trên địa bàn Thành phố để phối hợp thực hiện. Cụ thể, khi có công dân nước ngoài đang cách ly y tế, đã có kết quả xét nghiệm âm tính và nguyện vọng trở về nước, các cơ quan ngoại giao liên hệ trực tiếp các đơn vị quản lý các cơ sở cách ly tập trung là Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm y tế quận huyện để được hướng dẫn thủ tục thực hiện và hỗ trợ vận chuyển người đang cách ly đến điểm xuất cảnh.

Huệ Anh