TP Hồ Chí Minh lắp đặt thí điểm trạm quan trắc và cảnh báo ngập qua ứng dụng

Moitruong.net.vn

– Trạm quan trắc, cảnh báo ngập đầu tiên của TP.HCM được lắp đặt tại khu vực “rốn ngập” Nguyễn Hữu Cảnh. 

Với mức ngập 20 cm, đèn cảnh báo sẽ báo đỏ liên tục, dữ liệu được truyền về máy chủ và thông báo trực tiếp cho người dân có sử dụng ứng dụng ‘canhbaongap’.

Tối 13/7, trạm quan trắc, cảnh báo ngập đầu tiên của TP.HCM được lắp đặt tại khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Trạm quan trắc do trung tâm GIS (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) và một đối tác phối hợp lắp đặt.

Trạm quan trắc và cảnh báo ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Hữu Nguyên.

Đây là một trong các thiết kế của dự án thiết kế và xây dựng hệ thống đo, giám sát, mô phỏng cảnh báo và phòng chống ngập tại TP.HCM của tác giả Bùi Hữu Phú (Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Nam Long) vào tới vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Hệ thống có camera, đèn cảnh báo ngập, cảm biến đo ngập, hộp chứa dữ liệu và pin năng lượng mặt trời. Nếu đường ngập 20 cm, đèn cảnh báo sẽ đỏ liên tục, dữ liệu được truyền về máy chủ và điện thoại người dân sử dụng ứng dụng “canhbaongap”, đồng thời hướng dẫn hướng đi tránh khu vực này. Đèn tín hiệu sẽ ngưng hoạt động khi nước rút.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn công năm 2002, là tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm thành phố, có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng. Tuy nhiên, tuyến đường này bị lún và ngập nặng, trong đó hư hỏng nặng nhất là hạng mục cầu Văn Thánh 2, nhanh chóng lọt vào danh sách các điểm ngập nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những tuyến đường ngập do mưa, bão nhiều nhất TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Ông Phạm Quốc Phương – Giám đốc trung tâm GIS (Sở Khoa học và Công nghệ) cho biết, sau thời gian thí điểm hệ thống quan trắc đầu tiên tại “rốn ngập” Nguyễn Hữu Cảnh, nếu hoạt động tốt, Sở sẽ tham mưu cho UBND TP, kiến nghị cho ứng dụng vào các điểm ngập khác của thành phố.

Mai Dung (t/h)