Trẻ sơ sinh sử dụng nhiều kháng sinh, nguy cơ gia tăng bệnh dị ứng

Moitruong.net.vn

– Nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa JAMA Pediatrics cho biết, những trẻ được kê đơn Penicillin kết hợp chất ức chế B-lactamase, cephalosporin, sulfonamide hoặc macrolide trong 6 tháng đầu đời có khả năng bị dị ứng thực phẩm, hen suyễn hoặc viêm da.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Uniformed Services ở bang Maryland so sánh lịch sử chăm sóc sức khỏe của những trẻ được kê đơn penicillin kết hợp chất ức chế B-lactamase, cephalosporin, sulfonamide hoặc macrolide trong sáu tháng đầu đời và chẩn đoán dị ứng như dị ứng thực phẩm, sốc phản vệ, hen suyễn, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc… của các em đó khi đã lớn hơn.

Họ phát hiện các loại kháng sinh này có liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh dị ứng sau này. Dùng thuốc penicillin có nguy cơ cao nhất và nguy cơ là thấp nhất đối với sulfonamide.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, những em nhỏ có đơn kê kháng sinh tăng tới 8% có nguy cơ phát triển bệnh dị ứng thực phẩm và tăng lên 47% đối với bệnh hen suyễn.

Theo tiến sĩ Purvi Parikh – chuyên gia dị ứng và miễn dịch học tại Tổ chức chăm sóc sức khỏe NYU Langone Health ở New York, kết luận này tuy chưa hoàn toàn đầy đủ và thuyết phục nhưng cũng cho chúng ta thấy được việc dùng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong hệ miễn dịch; không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng mà đôi khi còn tiêu diệt cả vi khuẩn ‘tốt’ giúp hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh dị ứng.

Kết luận này tuy chưa hoàn toàn đầy đủ và thuyết phục nhưng cũng cho thấy việc dùng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong hệ miễn dịch.

Kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng mà đôi khi còn tiêu diệt cả vi khuẩn ‘tốt’ giúp hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh dị ứng. Các chuyên gia khuyến cáo: Không nên sử dụng kháng sinh quá mức nếu không cần thiết, nhất là đối với cảm cúm thông thường hoặc cảm lạnh, vì có thể có hậu quả lâu dài do sử dụng thuốc quá mức.

Ngọc Linh (t/h)