Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống”

Moitruong.net.vn

– Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 6 – 8/9 do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức

Triển lãm sẽ giới thiệu hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội. Đặc biệt, triển lãm sẽ kể cho người xem một câu chuyện về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Các nhân vật sẽ mở lòng chia sẻ về một Hà Nội rất riêng để làm giàu thêm ý nghĩa cho Hà Nội, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội và cũng giúp mọi người có thêm động lực để gìn giữ, bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống.

Nội dung các bức ảnh được chia làm 3 phần: Phần thứ nhất tập trung nói về những cảnh đẹp, kiến trúc, không gian công cộng làm cho Hà Nội đáng sống. Những không gian kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông…) không chỉ là những vật thể vô tri mà còn gắn liền với ký ức và cuộc sống của nhiều người dân Hà Nội.

Phần thứ hai của triển lãm ảnh sẽ nói về cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội, cuộc sống trên vỉa hè, trong ngõ, ở chợ, trên phố. Cuộc sống được gắn với quán nước, những cửa hàng hiện đại, truyền thống, hay gánh hàng rong, xe hoa di động, người phu khuân vác…

Phần cuối của triển lãm sẽ nói về sự kết nối giữa con người với con người dựa trên sự thấu hiểu, bình đẳng và khoan dung. Các bức ảnh của phần này sẽ tập trung khắc họa tình cảm và mối liên kết giữa những con người Hà Nội với nhau, con người Hà Nội với người nhập cư, với khách du lịch. Những mối quan hệ này có thể xảy ra trong không gian công cộng, trong cuộc sống hàng ngày, trong cộng đồng hoặc gia đình.

Bên cạnh những bức ảnh, triển lãm “Vì một Hà Nội đáng sống” sẽ còn giới thiệu những chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như văn phòng, trung tâm thương mại, quán cafe, rạp chiếu phim hay các ngôi nhà mà chúng ta đang trú ngụ.

Đó đều là những chiếc hộp với nhiều kích cỡ, màu sắc và công năng khác nhau. Nhưng cuối cùng thì chúng vẫn là những chiếc hộp được xếp chồng chéo, chen chúc lẫn nhau. Và len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như công viên, bờ hồ… Đây là những không gian sinh hoạt công cộng vốn dĩ khan hiếm và đang phải đối mặt với nguy cơ biến mất, nếu không được gìn giữ và mở rộng.

Ông Lê Quang Bình – Chủ tịch PPWG chia sẻ: “Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” muốn người dân có thể nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng (KGCC) trong cuộc sống đô thị. Tôi rất tâm đắc với so sánh KGCC của một thành phố cũng giống như không gian phòng khách của một ngôi nhà.

Chúng ta cần KGCC để giao lưu, kết nối, thực hành các hoạt động tập thể, đón tiếp khách thập phương, trình diễn nghệ thuật và quan trọng nữa là thực hành các lối sống khỏe mạnh như chạy bộ, tập thể dục. Đây là lý do để người dân và chính quyền thành phố cùng nhau tôn vinh và bảo vệ KGCC của mình”.

Ông Ngô Quang Huy – đại diện Nhóm dân ảnh 9194 cho biết: “Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” lần này chính là cảm nhận về Hà Nội qua góc nhìn nhiếp ảnh của các bạn yêu ảnh trong Nhóm 9194 Hà Nội.

Do cùng trang lứa và lại sinh ra, lớn lên ở Hà Nội đến nay cũng hơn 40 năm nên có lẽ tình yêu với Hà Nội đã ngấm sâu vào cơ thể mỗi một thành viên. Chính vì vậy, thông qua các bức ảnh, chúng tôi muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Hà Nội cũng như mong muốn tôn vinh và quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch”.

Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” sẽ khai mạc tại nhà Bát Giác, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội vào 18h30 ngày 6/9 và mở cửa tham quan tự do đến ngày 8/9.

Một số hình ảnh các tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm:

Bức ảnh “Trong nắng xuân” cho thấy hình ảnh tập thể dục vào các buổi chiều, trên những khu phố ở Hà Nội. Tác giả: Nguyễn Linh Giang

Công viên Bách Thảo, không gian công cộng tuyệt vời cho người dân được thể hiện qua bức ảnh “Xưa vậy, giờ vẫn vậy”. Tác giả: Đinh Quốc Cường

Tác phẩm “Đón mặt trời” chụp tại bãi tắm tiên sông Hồng, nơi người dân thường đến rất sớm tập thể dục, đón bình minh và ngụp lặn trong dòng nước phù sa, bất kể Đông hay Hè. Tác giả: Nguyễn Quốc Vượng

Bức ảnh “Rượt đuổi” được chụp tại khu tập thể Thành Công chật chội vào thời điểm giữa sáng khi sân chơi này còn chưa bị phủ kín bàn ghế của một quán cơm bình dân. Tác giả: Phạm Quốc Trung

Bộ ảnh “Xóm ven sông” kể về cuộc sống của một xóm lao động nghèo ven sông cách hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 1 km. Xóm chỉ có khoảng hơn chục nóc nhà và các ngôi “nhà” tại đây đều ở trạng thái nửa nổi nửa chìm để phòng mỗi năm đến mùa lũ về xóm lại bập bềnh phiêu diêu bên mép nước. Theo thời gian, các “ngôi nhà” này cũng đã dần biến mất bởi sự bất tiện và phần vì nước sông ngày càng cạn. Tác giả: Vũ Quang Huy

Bộ ảnh “Phố Tạ Hiện một ngày cuối tuần” kể một khu phố về hội tụ tất cả vẻ đẹp về đêm của Hà thành, khu phố giao thoa văn hoá Đông – Tây, vừa hiện đại, phóng khoáng, trẻ trung, vừa phảng phất dư vị cổ xưa, kín đáo. Tác giả: Nguyễn Anh Vũ.

Nhật Mai (T/h)